Ngăn ngừa sỏi thận quay lại bằng chế độ ăn uống hợp lý

Một trong những nỗi lo lắng lớn nhất của người bệnh sỏi thận là sỏi sẽ “tái xuất” sau khi điều trị thành công. Tuy nhiên theo các chuyên gia, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được nguy cơ sỏi thận tái phát bằng cách xây dựng thói quen ăn uống sinh hoạt lành mạnh.
ngan-ngua-soi-than-quay-lai-bang-che-do-an-uong-hop-ly

Uống nhiều nước là cách đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện để ngăn ngừa sỏi thận tái phát.

Uống nhiều nước mỗi ngày

Uống nước giúp bạn đi tiểu thường xuyên hơn, nước tiểu cũng ít tập trung các khoáng chất gây sỏi, khả năng các chất thải lắng xuống, liên kết với nhau tạo thành sỏi thận thấp.

Lượng nước uống tùy thuộc vào cân nặng và mức độ ra mồ hôi của mỗi người. Trung bình mỗi ngày cần uống khoảng 2 – 2.5 lít nước để đảm bảo đủ cung cấp cho cơ thể. Ngoài ra bạn có thể dựa vào số lần đi tiểu và màu sắc nước tiểu để biết tình trạng bổ sung nước của bản thân. Nếu đi tiểu khoảng 4 – 6 lần/ngày và nước tiểu có màu vàng nhạt, trong thì có nghĩa là bạn đã uống đủ  nước.

Hạn chế ăn muối

Nồng độ natri trong nước tiểu cao làm cản trở tái hấp thu của canxi trong nước tiểu gây ra sỏi thận. Natri cũng có thể gây ra nồng độ axit amin cystine cao trong nước tiểu, dẫn đến sỏi cystine. Natri là thành phần chính có trong muối, do đó tốt nhất nên ăn nhạt để hạn chế tối đa nguy cơ hình thành sỏi thận.

Giảm bớt đường

ngan-ngua-soi-than-quay-lai-bang-che-do-an-uong-hop-ly2

Các loại thực phẩm có chứa nhiều đường cũng nằm trong danh sách cần tránh của người bệnh sỏi thận.

Thực phẩm và đồ uống chứa lượng đường tự nhiên cao có thể dẫn tới sự xuất hiện của sỏi thận. Bởi khi chúng ta tiêu thụ đường, mức canxi trong nước tiểu tăng lên và lượng nước tiểu giảm xuống, góp phần gây sỏi thận.

Hạn chế protein

Các loại thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá và trứng…nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn tới sỏi thận axit uric. Ngoài ra protein cũng có thể làm tăng lượng canxi trong nước tiểu và giảm lượng citrate, một dạng axit citric hoạt động như một chất ức chế tạo sỏi.

Ăn cân bằng thực phẩm giàu canxi

Từ trước đến nay chúng ta vẫn biết lượng canxi trong nước tiểu cao có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.  Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải loại bỏ hoàn toàn canxi khỏi chế độ ăn uống hàng ngày. Canxi ở liều lượng phù hợp có thể ngăn chặn các chất trong đường tiêu hóa góp phần gây sỏi thận.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hàng đầu hiện nay. Tại đây người bệnh không chỉ được thăm khám và điều trị bởi “bàn tay vàng” – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tán sỏi êm ái, không đau bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chế độ chăm sóc như người nhà sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt Thu Cúc thực hiện chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị.