Ngứa ở bao quy đầu

Ngứa ở bao quy đầu là một trong các tình trạng nam giới hay gặp phải. Vấn đề này thường liên quan tới bệnh lý. Ngứa rát bao quy đầu không chỉ gây cảm giác khó chịu  mà còn tác động xấu tới sinh hoạt, đời sống tình dục và sức khỏe của người bệnh. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

Ngứa ở bao quy đầu là một trong các tình trạng nam giới hay gặp phải.

Ngứa ở bao quy đầu là một trong các tình trạng nam giới hay gặp phải.

Ngứa ở bao quy đầu có thể do nguyên nhân gì?

Khi nam giới cảm thấy ngứa ở bao quy đầu (hoặc ngứa cả vùng dương vật trong đó có quy đầu), nguyên nhân có thể gồm nhiều điều. Trong đó bao gồm:

-Vệ sinh dương vật không đầy đủ và đúng cách, khiến bao quy đầu dễ nhiễm khuẩn gây ngứa ngáy.

-Nam giới thường xuyên mặc quần quá chật, bao quy đầu bị cọ xát nhiều.

-Nam giới bị dị ứng với xà bông tắm gây ngứa mỗi khi sử dụng.

-Do đời sống tình dục không lành mạnh (quá lạm dụng thủ dâm, tình dục thô bạo)

-Do người bệnh mắc các bệnh lý như: bao quy đầu dài, hẹp, ngắn, nghẹt nhưng chưa được điều trị hoặc chứa không hiệu quả dẫn tới viêm, nấm.

Khi nam giới cảm thấy ngứa ở bao quy đầu, nguyên nhân có thể gồm nhiều vấn đề.

Khi nam giới cảm thấy ngứa ở bao quy đầu, nguyên nhân có thể gồm nhiều vấn đề.

Các bệnh lý gây ngứa ở bao quy đầu

Viêm bao quy đầu cấp tính: Đây là một bệnh nam khoa khá thường gặp. Khi nam giới mắc bệnh này ngoài triệu chứng ngứa rát quy đầu còn có thêm một vài dấu hiệu khác như xuất hiện nốt ban có màu đỏ li ti. Ở giai đoạn nặng hơn sẽ thấy bao quy đầu bị sưng tấy, xuất hiện mủ trắng, có mùi hôi và cả những vết loét. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có vô sinh hiếm muộn.

Viêm loét bao quy đầu: Dấu hiệu ngứa, rát, xuất hiện nhiều nốt viêm loét. Rất nhiều nam giới khi có triệu chứng này lo lắng vì nghĩ mình đang mắc bệnh xã hội nào đó.

Nấm bao quy đầu: Ngứa bao quy đầu cũng là một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh nấm bao quy đầu do nấm Cadida gay ra. Đàn ông khi mắc bệnh này thường trốn tránh chuyện chăn gối bởi dấu hiệu nóng rát, sưng tấy quy đầu gây ra.

Bao quy đầu dài, hẹp, nghẹt: Trẻ nhỏ, nam giới trưởng thành có bao quy đầu dài, hẹp, nghẹt nếu không can thiệp sớm có thể khiến bựa sinh dục tích tụ ngày càng nhiều gây viêm nhiễm, ngứa rát quy đầu và bao quy đầu.

Nam giới bị ngứa do mắc bệnh lý hẹp, dài, nghẹt bao quy đầu, cần được can thiệp bằng tiểu phẫu cắt bao quy đầu.

Nam giới bị ngứa do mắc bệnh lý hẹp, dài, nghẹt bao quy đầu, cần được can thiệp bằng tiểu phẫu cắt bao quy đầu.

Làm gì để khắc phục tình trạng ngứa ở bao quy đầu?

Trước hết, nam giới cần đi khám chuyên khoa để xác định nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng ngứa. Khi đã biết bệnh sẽ có cách chứa phù hợp. Các cách điều trị phổ biến bao gồm:

-Nội khoa: Nếu tình trạng ngứa do viêm nhiễm ở mức độ chưa nặng có thể điều trị bằng thuốc. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc bôi kết hợp thuốc kháng sinh. Việc sử dụng loại thuốc nào, liều lượng như thế nào phải theo hướng dẫn của bác sỹ có chuyên môn, tuyệt đối không được tự ý sử dụng tại nhà có thể khiến tình trạng ngứa rát, viêm loét nặng hơn.

-Ngoại khoa: Nhiều nam giới bị viêm bao quy đầu gây ngứa do mắc bệnh lý hẹp, dài, nghẹt bao quy đầu. Trường hợp này cần được can thiệp sớm bằng tiểu phẫu cắt bao quy đầu.