Người bệnh có nên dùng thuốc để điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến không?

Phì đại tiền liệt tuyến hay còn gọi là u xơ tiền liệt tuyến, là một trong các bệnh thường xuất hiện ở nam giới độ tuổi trung niên. Với các trường hợp bệnh chưa chuyển biến nặng, chỉ gặp các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện, người bệnh có thể được chỉ định điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc). Đây là phương pháp điều trị bảo tồn tuyến tiền liệt nam giới. Vậy, người bệnh có nên dùng thuốc để điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến không?

Người bệnh có nên dùng thuốc để điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến không?

Điều trị nội khoa u phì đại tiền liệt tuyến hiện nay có 2 nhóm thuốc được sử dụng là thuốc kháng alpha 1 adrenegic, thuốc kháng androgen. Trong đó:

Nhóm thuốc kháng Alpha 1: có tác dụng làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt, giãn cơ thành mạch và cổ bàng quang. Từ đó, hỗ trợ làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt gây ra.

Tuy nhiên, nhóm thuốc này chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, không làm chậm phát triển, hoặc làm nhỏ được khối u xơ tuyến tiền liệt. Vì thuốc có tác dụng hạ huyết áp nên hết sức chú ý khi dùng cho người cao tuổi, để tránh biến chứng tụt huyết áp nguy hiểm đến tính mạng.

Tác dụng phụ có thể là đau đầu. Thuốc đôi khi cũng có thể khiến choáng váng, chóng mặt hay mệt mỏi. Ức chế alpha 1 là loại thuốc mới nên các bác sĩ chưa biết rõ về tác dụng phụ lâu dài của chúng.

Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến có tác dụng giảm đau, kìm hãm sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến có tác dụng giảm đau, kìm hãm sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Nhóm kháng androgen: là nhóm thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Thuốc có tác dụng hạn chế những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt, từ đó làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại.

Tuy nhiên, bệnh nhân thường đáp ứng với thuốc sau một vài tuần, nhưng chỉ đáp ứng đầy đủ khi dùng thuốc được 6 tháng. Tác dụng không mong muốn là làm giảm ham muốn tình dục, giảm cương dương.

Các loại thuốc điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến này, đa phần là những loại thuốc có tác dụng giảm đau, kìm hãm sự phát triển của bệnh, một số nhóm thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị triệu chứng chứ chưa có thuốc nào được chứng minh là làm chậm sự phát triển hoặc làm nhỏ được khối u. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Chính vì vậy, người bệnh phì đại tiền liệt tuyến chỉ nên dùng thuốc trong trường hợp kích thước khối u chưa phát triển; trường hợp u đã gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng xấu tới cuộc sống, lúc này người bệnh cần tiến hành điều trị ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật.

Triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến

Người mắc bệnh phì đai tuyến tiền liệt sẽ có một số triệu chứng sau đây:

Người mắc bệnh phì đai tuyến tiền liệt sẽ có một số triệu chứng như: tiểu nhiều lần, tiểu nhỏ giọt, tiểu yếu,..thậm chí gây ra biến chứng nguy hiểm.

Người mắc bệnh phì đai tuyến tiền liệt sẽ có một số triệu chứng như: tiểu nhiều lần, tiểu nhỏ giọt, tiểu yếu,..thậm chí gây ra biến chứng nguy hiểm.

– Đi tiểu nhiều và luôn có cảm giác muốn tiểu

– Đi tiểu nhiều vào ban đêm

– Tiểu khó, tiểu buốt

– Cảm giác tiểu không hết

– Tiểu nhỏ giọt

Ngoài ra, một số triệu chứng không thường gặp của u xơ tuyến tiền liệt như:có máu lẫn trong nước tiểu.

Kích thước của tuyến tiền liệt, không nói lên nhiều mức độ nghiêm trọng của triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt. Một số trường hợp có u xơ tuyến tiền liệt chỉ sưng nhẹ, nhưng có các triệu chứng tương đối nghiêm trọng. Những trường hợp khác lại có tuyến tiền liệt bị sưng to, song các triệu chứng lại không đáng kể.

Biến chứng của bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Mặc dù là bệnh lành tính, nhưng khi có tắc nghẽn đường tiểu nhiều mà không được can thiệp điều trị sớm, có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như:

– Hình thành sỏi bàng quang

– Nhiễm trùng tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần

– Bí tiểu mạn tính dẫn đến ứ nước thận

– Suy giảm chức năng thận và có thể dẫn đến suy thận

Điều trị phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả tại Thu Cúc

Phẫu thuật được xem là một trong những phương pháp điều trị chính của căn bệnh này. Phẫu thuật giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, làm giảm các triệu chứng khó chịu và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Đối với phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến, cắt đốt phì đại tiền liệt tuyến nội soi qua niệu đạo được xem là phương pháp tốt nhất trong điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt và đang được áp dụng rộng rãi; chỉ định cho những khối u < 80g.

Thu Cúc đang áp dụng rất thành công phương pháp phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tiền liệt tuyến qua niệu đạo trong điều trị bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt.

Thu Cúc đang áp dụng rất thành công phương pháp phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tiền liệt tuyến qua niệu đạo trong điều trị bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt.

Khi thực hiện cắt đốt phì đại tiền liệt tuyến nội soi qua niệu đạo, người bệnh sẽ được gây tê tủy sống. Bác sĩ phẫu thuật sau đó sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để cắt khối u xơ thành những mảnh nhỏ, sau đó hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

Phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt qua niệu đạo được cho so có nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật mổ mở trước đây: bệnh nhân không có vết mổ, cảm giác về mặt tâm lý, thẩm mỹ tốt; hậu phẫu thuật nhẹ nhàng ít đau, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân chóng đi tiểu theo đường tự nhiên.

Để tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt qua niệu đạo tại Thu Cúc, hay cần đặt lịch khám chữa bệnh, mời bạn liên hệ theo số 1900558896 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.