Người bị cắt túi mật nên ăn gì?

Vấn đề người bị cắt túi mật nên ăn gì đươc nhiều người bệnh quan tâm. Vì một chế độ ăn uống hợp lý cũng góp phần phục hồi sức khỏe nhanh chóng, hạn chế các biến chứng không mong muốn. Đặc biệt sau khi mổ cắt túi mật, cơ thể đang trong giai đoạn thích nghi nên người bệnh có thể sẽ gặp phải một số rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, mệt mỏi, chán ăn…Vì thế chế độ ăn uống hàng ngày cần có sự điều chỉnh để hạn chế các rối loạn nêu trên, giúp hệ tiêu hóa sớm ổn định.

người bị cắt túi mật nên ăn gì

Để biết người bị cắt túi mật nên ăn gì, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Vậy người bị cắt túi mật nên ăn gì?

Để biết người bị cắt túi mật nên ăn gì, người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Nên tuân thủ tuyệt đối, vừa ăn vừa theo dõi, nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường cần thông báo ngay cho bác sĩ.

Nhìn chung cơ thể chúng ta là một cỗ máy rất kỳ diệu, kể cả khi không có túi mật, vẫn có thể sống khỏe mạnh, tiêu hóa bình thường. Túi mật chỉ là nơi chứa mật và dự trữ mật từ gan đổ xuống, khi cần tiêu hóa thức ăn, túi mật co bóp, tống mật xuống ruột. Sau khi cắt túi mật, mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng. Thời gian đầu có thể có biểu hiện chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… nhưng sau một thời gian thích nghi, tiêu hóa trở lại bình thường, sẽ không còn tình trạng này nữa. Bệnh nhân không cần quá lo lắng vấn đề này.

Bắt đầu với thức ăn dạng lỏng

Trong vài ngày đầu sau mổ túi mật, bệnh nhân chỉ nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa như nước canh, súp, cháo loãng…Khi sức khỏe đã ổn định, có thể bắt đầu ăn đặc dần lên.

Ăn nhiều bữa nhỏ

Thay vì 3 bữa chính, hãy phân chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Vì cơ thể chưa kịp thích nghi với việc không còn sự hỗ trợ của túi mật nên nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra áp lực cho hệ tiếu hóa, ảnh hưởng đến sự dung nạp thức ăn.

Rau củ hấp

người bị cắt túi mật nên ăn gì

Rau củ hấp giúp cải thiện khả năng liên kết axit mật, giúp ngăn chặn tình trạng tiêu chảy sau khi cắt túi mật.

Một nghiên cứu về dinh dưỡng cho biết rau củ hấp giúp cải thiện khả năng liên kết axit mật. Do đó, về lý thuyết ăn rau củ hấp sẽ làm giảm lượng acid mật đi vào ruột già – một nguyên nhân dẫn tới tiêu chảy. Các loại rau cụ thể được thử nghiệm trong nghiên cứu này là:

  • Bông cải xanh
  • Cải bắp
  • Ớt chuông xanh
  • Cải xoăn
  • Cải bẹ xanh

Thực phẩm giàu chất xơ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ hòa tan có hiệu quả trong việc gắn kết với axit mật, giảm bất kỳ tác động tiêu cực nào của các axit lên chức năng của đường ruột và do đó có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng không mong muốn. Các nguồn chất xơ hòa tan tốt bao gồm: táo, chuối, các loại đậu hạt, cà rốt, các loại quả mọng, hành, mận, dâu tây…

Thực phẩm giàu protein nạc

Cơ thể có thể tiêu hóa protein mà không cần túi mật. Vì thế người bệnh hầu như không gặp phải các triệu chứng tiêu hóa không mong muốn khi ăn các loại thực phẩm giàu protein. Trong các nguồn cung cấp protein từ thịt thì thịt trắng tốt hơn thịt đỏ vì chúng chứa protein nạc. Theo đó, thịt gà, thịt lợn và thịt gà tây là tốt hơn do chứa ít chất béo.

Thực phầm có chứa chất béo tốt

người bị cắt túi mật nên ăn gì

Các loại cá béo chứa nhiều chất béo tốt, phù hợp cho chế độ ăn uống của người bệnh sau phẫu thuật cắt túi mật.

Mặc dù khả năng tiêu hóa chất béo sẽ phần nào bị hạn chế do không còn túi mật nhưng chúng ta vẫn cần tiêu thụ chất béo để cơ thể khỏe mạnh. Tốt nhất bệnh nhân nên chọn các loại thực phẩm có chứa chất béo tốt. Chất béo tốt ở đây là chất béo không bão hòa tồn tại dưới dạng là bão hòa đơn và bão hòa đa. Omega-3 và omega 6 là 2 loại chất béo không bão hòa đa. Ngoài ra, chúng cũng là những loại axit béo phổ biến mà cơ thể cần hấp thụ từ những loại thực phẩm. Các loại thực phẩm có chứa chất béo tốt mà người bệnh có thể chọn cho chế độ ăn uống hàng ngày là quả bơ, cá béo (cá hồi, cá mòi, cá trích…), dầu oliu, các loại hạt (dầu hạt lanh, hạt chia…).