Người bị sỏi bàng quang nên ăn gì?

Tìm hiểu người bị sỏi bàng quang nên ăn gì để xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp là điều rất cần thiết. Sỏi bàng quang có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở người cao tuổi. Ứ đọng nước tiểu được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra sỏi bàng quang.

Vậy người bị sỏi bàng quang nên ăn gì?

Để biết người bị sỏi bàng quang nên ăn gì, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Theo khuyến cáo của NHS Choices, bệnh nhân sỏi bàng quang nên lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh chứa nhiều chất xơ, hạn chế chất béo để duy trì bàng quang khỏe mạnh, giảm bớt các triệu chứng khó chịu, ngăn chặn nguy cơ hình thành sỏi mới đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả điều trị y tế.

người bị sỏi bàng quang nên ăn gì

Để biết người bị sỏi bàng quang nên ăn gì, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Thực phẩm ít béo

Người bệnh không cần kiêng khem quá mức mà nên ăn uống có chọn lọc, ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng từ tất cả các nhóm thực phẩm. Nên lựa chọn các thực phẩm ít béo bao gồm trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt; sữa tách béo; các loại thịt ít mỡ như thịt gia cầm, hải sản, thịt thăn bò, heo. Để hạn chế lượng chất béo trong chế độ ăn uống, người bệnh nên chế biến bằng cách nướng hoặc hấp thay vì chiên, rán với nhiều dầu mỡ.

Thực phẩm giàu chất xơ

Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh không chỉ giúp bạn hạn chế chất béo mà còn giúp cơ thể được cung cấp nhiều chất xơ hơn. Trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và đậu là những nguồn cung cấp chất xơ tốt. Để cải thiện sức khoẻ tổng thể, bao gồm sức khoẻ bàng quang, phụ nữ cần 21 đến 25 gram chất xơ mỗi ngày, và nam giới từ 30 đến 38 gram mỗi ngày.

người bị sỏi bàng quang nên ăn gì

Người bị sỏi bàng quang nên uống nhiều nước mỗi ngày.

Uống nhiều nước

Theo nghiên cứu, việc cơ thể không nhận đủ lượng nước cần thiết cũng ảnh hưởng đến sức khỏe bàng quang và có thể dẫn tới nguy cơ hình thành sỏi bàng quang. Cố gắng uống nhiều nước, đặc biệt là nước trắng. Nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc không màu là dấu hiệu cho thấy cơ thể được cung cấp đủ nước. Lượng nước tiêu thụ mỗi ngày tùy thuộc vào giới tính, cân nặng, tuổi tác, hoạt động và môi trường sống. Trung bình người lớn khỏe mạnh cần 8 đến 12 cốc nước mỗi ngày chỉ để thay thế chất lỏng bị mất trong nước tiểu, đi tiêu, mồ hôi và hít thở.

Lưu ý

Sỏi bàng quang nếu không điều trị sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Do đó khi phát hiện có các dấu hiệu nghi ngờ mắc sỏi bàng quang, nên tới bệnh viện để khám và điều trị càng sớm càng tốt. Trường hợp sỏi còn nhỏ có thể dùng thuốc làm tan sỏi, sỏi sẽ theo nước tiểu đi ra ngoài. Tuy nhiên nếu sỏi to, bác sĩ có thể sẽ chỉ định tán sỏi hoặc phẫu thuật lấy sỏi bàng quang.

Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật lấy sỏi bàng quang uy tín, giúp loại bỏ triệt để sỏi, ngăn chặn nguy cơ tái phát. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, người bệnh sẽ được phẫu thuật an toàn và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

>> Bệnh sỏi bàng quang có nguy hiểm không

>> Phẫu thuật lấy sỏi bàng quang

 

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *