Người bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua?

Bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua là thắc mắc của một số người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân. Bệnh viêm đại tràng là bệnh ở đường tiêu hóa nên có liên quan trực tiếp tới chế độ dinh dưỡng. Sữa chua là món ăn ngon và bổ nhưng dùng nó khi mắc bệnh viêm đại tràng có hợp không còn nhiều ý kiến trái ngược.

Bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua là thắc mắc của một số người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân.

Bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua là thắc mắc của một số người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân.

Bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không?

Một số bệnh nhân coi sữa chua cũng tương tự như sữa khác, sẽ khiến người bệnh bị tiêu chảy, đầy hơi giống như khi uống sữa. Có ý kiến cũng cho rằng sữa chua có tính axit, lại được làm từ sữa nên sẽ gây viêm loét đại tràng nặng hơn. Song những nhận định này đều sai, bởi sữa chua ngăn được vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát triển ở thành ruột. Chính vì sữa chua có tính axit nên ăn sữa chua sẽ phá hủy môi trường sống của chúng. Vì môi trường sinh sống lý tưởng của các loại vi khuẩn gây hại là ba zơ.

Bên cạnh đó, sữa chua giúp kích thích tiêu hóa và tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Đồng thời nó giúp hạn chế các biểu hiện của bệnh viêm đại tràng như tiêu chảy, đầy hơi, trướng bụng.

 Bệnh viêm đại tràng là bệnh ở đường tiêu hóa nên có liên quan trực tiếp tới chế độ dinh dưỡng.

Bệnh viêm đại tràng là bệnh ở đường tiêu hóa nên có liên quan trực tiếp tới chế độ dinh dưỡng.

Những thành phần có lợi trong sữa chua

Trong sữa chua chứa nhiều thành phần rất có lợi cho sức khỏe nói chung, hệ tiêu hóa nói riêng. Đó là protein, chất đạm, chất đường, chất béo, canxi, sắt, kali, kẽm cùng nhiều loại vitamin khác như vitamin C, B6, B12, E, K, A, D. Những dưỡng chất này giải đáp rõ nhất thắc mắc, người bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua? Nổi bật về ích lợi trong sữa chua phải kể đến hai loại lợi khuẩn là Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium. Ngoài ra, sữa chua còn chứa rất nhiều lợi khuẩn khác giúp hạn chế các vi khuẩn có hại, tránh tình trạng nhiễm trùng đường ruột. Việc ăn sữa chua hàng ngày, đặc biệt trong suốt thời gian điều trị bệnh sẽ là cách hữu hiệu bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột. Trong khi đó, loại sữa này lại chỉ chứa thành phần đường lactose rất thấp. Những người mắc bệnh tiêu hóa và không uống được sữa có thể dùng sữa chua như một món ăn thay thế hiệu quả.

Tái khám đúng hẹn là điều vô cùng quan trọng, khi đó bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể, người bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không.

Tái khám đúng hẹn là điều vô cùng quan trọng, khi đó bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể, người bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không.

Nên ăn sữa chua đúng cách

Sữa chua dù rất tốt nhưng người bệnh tiêu hóa không nên sử dụng quá mức. Việc ăn quá nhiều sữa chua sẽ khiến người bệnh khó chịu ở dạ dày, kéo theo các hiện tượng chướng hơi, cồn cào trong bụng. Vì vậy, người bệnh không nên lạm dụng mà chỉ cần ăn 250-500 gram sữa chua mỗi ngày là đủ mức bổ dưỡng cần thiết. Lượng sữa này tương đương với 1 – 2 hộp sữa chua đang bán trên thị trường.

Bên cạnh đó, ăn sữa chua vào thời điểm nào cũng là điều quan trọng. Người bệnh không nên ăn sữa chua trong lúc bụng đói hoặc ngay sau khi dùng bữa. Thời điểm tốt nhất nên ăn sữa chua là sau bữa ăn tối khoảng 1 tiếng. Lúc này các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ dễ dàng phát triển trong đường ruột. Lợi khuẩn sẽ có điều kiện thực hiện vai trò cân bằng đường ruột hiệu quả nhất.

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *