Người mới mổ dạ dày nên ăn gì?

Thông thường bác sĩ sẽ cho biết người mới mổ dạ dày nên ăn gì để tránh ảnh hưởng tới vết mổ đồng thời thúc đẩy phục hồi nhanh hơn. Chính vì thế cần hết sức quan tâm tới chế độ ăn uống sau mổ. Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối những hướng dẫn của bác sĩ. Nếu phát hiện có bất cứ biểu hiện bất thường nào, hãy ngay lập tức tới bệnh viện để kiểm tra và xử lý càng sớm càng tốt.

người mới mổ dạ dày nên ăn gì

Bác sĩ sẽ căn dặn chi tiết về vấn đề người mới mổ dạ dày nên ăn gì để tránh ảnh hưởng tới vết mổ, phục hồi sức khỏe nhanh hơn,

Vậy người mới mổ dạ dày nên ăn gì?

Để biết người mới mổ dạ dày nên ăn gì, có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia về dinh dưỡng. Sau đây là một số gợi ý:

  • Cố gắng ăn đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cơ thể có đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên nếu sữa, các loại thực phẩm giàu chất béo và rau quả khiến  người bệnh bị đầy hơi, tiêu chảy thì nên hạn chế.
  • Thực phẩm có chứa protein: có nhiều trong các loại thịt đỏ, gia cầm, cá, trứng, các sản phẩm được chế biến từ sữa và các loại hạt.
  • Tránh tiêu thụ các loại đồ ăn thức uống có nhiều đường: bánh ngọt tráng miệng, đồ uống có ga và nước trái cây. Đường có thể làm tăng nguy cơ dẫn tới hội chứng Dumping (hội chứng dạ dày rỗng nhanh chóng, thường gặp sau phẫu thuật dạ dày).
  • Giảm lượng chất xơ tiêu thụ nếu gặp phải những triệu chứng khó chịu sau khi ăn. Các loại thực phẩm giàu chất xơ như đậu, ngũ cốc nguyên hạt…có thể dẫn tới đầy hơi, khó tiêu.
  • Uống bổ sung vitamin D hoặc canxi nếu bác sĩ đề nghị.

Lưu ý trong khi ăn uống

người mới mổ dạ dày nên ăn gì

Người bệnh nên cố gắng ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn nhiều bữa mỗi ngày, nhai kỹ.

Ngoài vấn đề người mới mổ dạ dày nên ăn gì, người bệnh cũng nên chú ý đến cách ăn:

  • Nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để làm giảm nguy cơ bị tiêu chảy hoặc mắc phải hội chứng Dumpling.
  • Ăn chậm, nhai kỹ.
  • Ăn đủ bữa, đảm bảo cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể. Mặc dù nhiều người có thể không còn cảm thấy đói nhiều như trước khi phẫu thuật nhưng tuyệt đối không được bỏ bữa.
  • Nếu thường xuyên bị tiêu chảy, có thể dùng thuốc chống tiêu chảy không cần kê đơn trước khi ăn khoảng 30 phút – 1 giờ.
  • Nếu phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày, người bệnh có thể sẽ phải tiêm vitamin B12 thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.
  • Nằm xuống khoảng 15 đến 30 phút sau bữa ăn nếu cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn.
  • Uống nước giữa bữa ăn: uống nữa giữa bữa ăn chứ không phải trong suốt bữa ăn. Vì nước có thể khiến người bệnh no nhanh hơn, thức ăn di chuyển vào ruột non nhanh hơn, dễ gây tiêu chảy. Không uống nước trong vòng nửa giờ trước khi ăn và 1 giờ sau khi ăn.

Nếu phát hiện có bất cứ biểu hiện bất thường nào, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *