Người u xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì?

Người u xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì là thông tin cần biết. Vì một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với việc điều trị tích cực theo tư vấn của bác sĩ sẽ góp phần làm giảm các triệu chứng khó chịu, giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi sự “đeo bám” của căn bệnh này. U xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý rất thường gặp ở nam giới từ 50 tuổi trở lên. Bệnh gây ra tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó.

Vậy người u xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì?

Đối với bệnh u xơ tuyến tiền liệt, chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng. Có một số loại thực phẩm nhất định mà bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt nên lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày để hạn chế các triệu chứng, làm chậm tiến triển của bệnh.

Hạt bí đỏ

người bị u xơ tuyến tiền liệt

Hạt bí đỏ chứa nhiều beta-sitosterol là lựa chọn phù hợp cho người bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

Gợi ý đầu tiên cho thắc mắc người u xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì là thực phẩm có chứa beta-sitosterol. Đây là một hóa chất trong thực vật có thể giúp cải thiện các triệu chứng tiết niệu ở nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt. Ngoài các tác động của nó đối với tuyến tiền liệt, beta-sitosterol có thể giúp giảm mức cholesterol. Bí đỏ là loại thực phẩm rất giàu beta-sitosterol.

Thực phẩm có chứa kẽm

Theo nghiên cứu của MayoClinic, một chế độ ăn uống giàu kẽm rất tốt cho người bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Nếu muốn tăng cường lượng kẽm trong cơ thể, hãy chọn các loại thực phẩm như thịt bò nạc, thịt vịt, thịt cừu, sò, cua và các loại đậu vào chế độ ăn uống.

Rau quả chứa vitamin C

người u xơ tuyến tiền liệt

Người bệnh u xơ tuyến tiền liệt nên cân nhắc việc ăn nhiều rau có chứa vitamin C để cải thiện tình trạng tuyến tiền liệt.

Người bệnh u xơ tuyến tiền liệt nên cân nhắc việc ăn nhiều rau có chứa vitamin C để cải thiện tình trạng tuyến tiền liệt. Ớt chuông, đậu Hà Lan, bông cải xanh, súp lơ, cà chua, bắp cải Brussels và cải xoăn… là những nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.

Tránh xa caffeine

Khi bị u xơ tuyến tiền liệt, người bệnh nên loại bỏ các loại đồ ăn, thức uống có chứa caffeine. Caffeine hoạt động như thuốc lợi tiểu trong cơ thể, làm tăng lượng nước tiểu, sẽ khiến cho các triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt trở nên trầm trọng hơn. Tương tự, người bệnh u xơ tuyến tiền liệt cũng nên tránh xa rượu, bia.

Để biết chính xác u xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì, người bệnh nên tham khảo tư vấn từ bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp nhất với tình trạng bản thân.

Tham khảo thêm:

>> Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

>> U xơ tiền liệt  tuyến nên kiêng ăn gì

Bên cạnh đó cũng cần điều trị tích cực theo chỉ định của bác sĩ. U xơ tuyến tiền liệt có hai phương pháp điều trị chính là thuốc và phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng chủ yếu là dựa vào các dấu hiệu lâm sàng (tức là mức độ ảnh hưởng đến tiểu tiện) và khối lượng của tuyến tiền liệt.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *