Nguyên nhân bệnh sỏi mật

 

Hiện nay, bệnh sỏi mật rất phổ biến trong số các bệnh lý về gan mật, tiêu hóa. Bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người mắc phải. Tìm hiểu nguyên nhân bệnh sỏi mật là điều cần thiết, giúp mỗi người có thêm kiến thức phòng và đối phó nếu bệnh xảy ra.

Đâu là nguyên nhân bệnh sỏi mật?

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh sỏi mật giúp mỗi người có thêm kiến thức phòng và đối phó nếu bệnh xảy ra.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh sỏi mật giúp mỗi người có thêm kiến thức phòng và đối phó nếu bệnh xảy ra.

Sỏi mật hình thành từ việc kết tụ của các thành phần trong dịch mật, tạo nên một khối rắn chắc giống như viên sỏi. Sỏi mật có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong hệ thống dẫn mật.

Nguyên nhân gây bệnh sỏi mật liên quan chủ yếu đến sự mất cân bằng của các thành phần có trong dịch mật, sự giảm vận động của đường mật hay do nhiễm khuẩn, nhiễm kí sinh trùng.

Sỏi mật được hình thành từ sự kết tụ của các thành phần có trong dịch mật, trong đó chủ yếu là cholesterol và bilirubin (sắc tố mật).

Các nhà khoa học cho rằng, không có một yếu tố chắc chắn nào gây nên sỏi mật, mà có thể là sự phối hợp của nhiều nguyên nhân.

Các yếu tố chính gây sỏi mật

Dư thừa cholesterol:

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự hình thành và phát triển của sỏi mật, thường xảy ra do các bệnh lý tại gan như suy giảm chức năng gan. Hoặc do thành phần dinh dưỡng hàng ngày có quá nhiều cholesterol. Một số nguyên nhân khác gây dư thừa cholesteron như bệnh viêm ruột mạn tính, bệnh lý hồi tràng làm giảm hấp thu các acid mật, hay sử dụng thuốc tránh thai kéo dài làm tăng nồng độ cholesterol.

Quá nhiều bilirubin trong dịch mật:

Nếu mắc các bệnh như thiếu máu tán huyết hay bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm, tế bào hồng cầu sẽ bị vỡ hàng loạt, dẫn đến giải phóng một lượng lớn bilirunbin tích tụ trong dịch mật và hình thành nên sỏi sắc tố.

Giảm hoạt động đường mật:

Giảm hoạt động đường mật lâu ngày gây ứ trệ dịch mật, tạo thuận lợi cho các thành phần trong dịch mật lắng đọng thành sỏi. Sự giảm vận động của đường mật xảy ra khi người bệnh ít vận động, ăn kiêng quá mức, thiếu hẳn chất béo trong một thời gian dài làm giảm các cơn co bóp của túi mật. Ngoài ra, tình trạng này còn xảy ra với người được nuôi ăn qua đường tĩnh mạch lâu ngày, viêm túi mật mạn tính, hoặc sử dụng thuốc làm giảm co bóp cơ trơn.

Nhiễm khuẩn, nhiễm kí sinh trùng:

Khi giun, sán phát triển ở đường ruột, đi vào đường mật, xác hoặc trứng của chúng sẽ trở thành nhân, tạo điều kiện để sắc tố mật và calci bám vào, hình thành sỏi.

nguyên nhân bệnh sỏi mật

Bệnh nhân sỏi mật được điều trị hiệu quả bằng mổ nội soi tại bệnh viện Thu Cúc.

Ai có nguy cơ mắc bệnh sỏi mật cao?

Những người có nguy cơ mắc bệnh sỏi mật cao hơn những người khác bao gồm:

– Người tuổi cao: Các nghiên cứu cho thấy rằng tuổi càng cao nguy cơ mắc sỏi mật càng lớn.

– Phụ nữ sau sinh: Sau khi sinh nở, hàm lượng nội tiết tố progesterol và estrogen ở phụ nữ thay đổi. Điều này làm gia tăng nồng độ cholesterol và giảm vận động đường mật.

– Có người trong gia đình từng bị sỏi mật: Nếu trong số người ruột thịt có bệnh nhân sỏi mật, người còn lại cũng tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Giảm cân quá nhanh: khi một người giảm trên 3kg trong 1 tuần sẽ có khả năng mắc sỏi mật cao hơn so với người giảm cân từ từ.

– Người có rối loạn chuyển hóa: thừa cân, béo phì, huyết áp cao, đái tháo đường…