Nguyên nhân bị buồng trứng đa nang

Tìm hiểu nguyên nhân bị buồng trứng đa nang để từ đó có các biện pháp phòng chống, giảm thiểu tối đa những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này là điều cần thiết với chị em. Buồng trứng đa nang một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn. Bệnh thường xuất hiện và tuổi dậy thì nhưng cũng có thể xuất hiện vào tuổi từ 20 đến 25.

Nguyên nhân bị buồng trứng đa nang là gì?

Cho đến hiện tại, nguyên nhân bị buồng trứng đa nang vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên một số yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Kháng insulin

nguyên nhân bị buồng trứng đa nang

Nguyên nhân bị buồng trứng đa nang vẫn chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên có liên quan tới tình trạng kháng insulin.

Insulin là một hoóc môn sản xuất bởi tuyến tụy để kiểm soát lượng đường trong máu. Nó chuyển hóa glucose trong máu vào tế nào, nơi glucose sẽ được phân hủy để sản sinh ra năng lượng. Kháng insulin có nghĩa là các mô của cơ thể đề kháng với những tác động của insulin. Vì thế cơ thể phải sản xuất thêm insulin để bù lại. Mức insulin cao khiến buồng trứng sản sinh ra quá nhiều testosterone, cản trở sự phát triển của nang trứng túi trong buồng trứng nơi trứng phát triển) và ngăn ngừa sự rụng trứng bình thường.

Kháng insulin cũng có thể dẫn đến tăng cân, làm cho các triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Vì dư thừa chất béo khiến cơ thể sản xuất ra nhiều insulin hơn.

Mất cân bằng hormone

Nhiều phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang cho thấy có sự mất cân bằng hormone nhất định, cụ thể:

  • Tăng nồng độ testosterone: còn được gọi là hormone nam mặc dù trên thực tế cơ thể phụ nữ vẫn sản xuất ra một lượng nhỏ loại hormone này.
  • Tăng nồng độ hoocmon luteinising (LH) – điều này kích thích sự rụng trứng  nhưng có thể có ảnh hưởng bất thường lên buồng trứng nếu nồng độ quá cao.
  • Nồng độ hormone giới tính gắn globulin (SHBG):  một loại protein trong máu liên kết với testosterone và làm giảm tác dụng của testosterone
  • Nồng độ prolactin tăng lên (chỉ ở một số phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang): hormone kích thích tuyến vú tạo sữa trong thai kỳ.

Lý do chính xác vì sao lại xảy ra sự mất cân bằng hormone chưa được biết. Người ta cho rằng vấn đề có thể bắt đầu trong buồng trứng, ở những tuyến khác tạo ra các hoocmon này hoặc trong bộ não kiểm soát sự sản xuất của chúng. Sự thay đổi cũng có thể là do sự đề kháng với insulin.

nguyên nhân bị buồng trứng đa nang

Những người có mẹ. chị/em gái bị buồng trứng đa nang sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn bình thường.

Di truyền

Nếu trong gia đình có mẹ, chị/em gái mắc bệnh buồng trứng đa nang thì người đó cũng có nguy cơ phát triển bệnh này cao hơn người bình thường. Điều này cho thấy có sự liên quan về di truyền  mặc dù các gen cụ thể dẫn tới tình trạng này vẫn chưa được xác định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *