Nguyên nhân bị đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng là một trong những bệnh rối loạn nội tiết phổ biến nhất ở phụ nữ trong tuổi sinh sản. Căn bệnh này còn là lý do chủ yếu gây ra tình trạng vô sinh. Vì vậy, tìm hiểu về bệnh là vô cùng cần thiết với các chị em. Bài viết dưới đây sẽ phân tích các nguyên nhân bị đa nang buồng trứng và cách điều trị.

Đa nang buồng trứng là một trong những bệnh rối loạn nội tiết phổ biến nhất ở phụ nữ trong tuổi sinh sản.

Đa nang buồng trứng là một trong những bệnh rối loạn nội tiết phổ biến nhất ở phụ nữ trong tuổi sinh sản.

Đa nang buồng trứng là gì?

Hội chứng này thể hiện ở tình trạng rối loạn phóng noãn hay không rụng trứng. Người bị hội chứng buồng trứng đa nang chiếm khoảng 6% – 10% tổng số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Khi bị đa nang buồng trứng, trong buồng trứng của chị em sẽ xuất hiện nhiều nang nhỏ do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

Dấu hiệu của đa nang buồng trứng

Bệnh đa nang buồng trứng thường có một số dấu hiệu điển hình như sau:

– Kinh thưa, kinh không đều hay vô kinh là những rối loạn về kinh nguyệt thường gặp trong hội chứng này.

– Rậm lông (trên mặt và cơ thể). Đây là biểu hiện của tình trạng cường androgen.

Thăm khám và điều trị theo chỉ định, tư vấn của bác sĩ để có thể tăng cơ hội mang thai.

Thăm khám và điều trị theo chỉ định, tư vấn của bác sĩ để có thể tăng cơ hội mang thai.

Nguyên nhân bị đa nang buồng trứng

– Do buồng trứng không thể sản xuất các hormon theo chuẩn bình thường: Đây là nguyên nhân bị đa nang buồng trứng cơ bản. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thưa rụng trứng hoặc không rụng trứng. Tình trạng bất thường trong rụng trứng thể hiện ở hiện tượng kinh nguyệt thưa. Thậm chí, chu kì kéo dài đến 2-3 tháng hoặc vài năm mới có kinh một lần. Tình trạng này dễ làm giảm khả năng sinh sản ở chị em phụ nữ.

– Chất insulin trong máu cao: Do tình trạng kháng insulin, hàm lượng insulin trong máu cao sẽ là nguyên nhân gốc rễ khiến bệnh buồng trứng đa nang hình thành và phát triển. Điều này khiến buồng trứng sản xuất nhiều testosterone. Từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của các nang buồng trứng. Việc giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ xảy ra như là hậu quả tất yếu.

– Hormone Luteinising cao: Do thành phần hormone Luteinising trong cơ thể tăng cao, kết hợp với hàm lượng insulin cao. Lúc này, buồng trứng sẽ sản sinh ra quá nhiều testosterone (nội tiết tố nam). Từ đó dẫn tới hội chứng đa nang buồng trứng.

Các nguyên nhân ít phổ biến hơn

– Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình đã từng có người mắc bệnh buồng trứng đa nang, các thành viên nữ còn lại có nhiều nguy cơ mắc bệnh do yếu tố di truyền. Hội chứng buồng trứng đa nang có thể không di truyền trực tiếp từ cha mẹ cho con cái, nhưng có thể di truyền giữa các thành viên trong gia đình.

– Trọng lượng cơ thể: Ở những bệnh nhân có trọng lượng cơ thể lớn, lượng mỡ dư thừa có thể làm cho tình trạng kháng insulin trở nên tồi tệ hơn, tăng nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang. Thành phần insulin cao tác động nhiều gây tăng cân. Vậy là một vòng tuần hoàn của quá trình mắc bệnh mới lại bắt đầu. Giải pháp duy nhất để ngăn chặn quá trình lặp lại này là giảm cân.

Tìm hiểu về các nguyên nhân bị đa nang buồng trứng là vô cùng cần thiết với các chị em.

Tìm hiểu về các nguyên nhân bị đa nang buồng trứng là vô cùng cần thiết với các chị em.

Giải pháp nào cho hội chứng buồng trứng đa nang?

Khi bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang, chị em nào cũng mong muốn chữa trị để có thể lấy lại khả năng thụ thai. Để có được kết quả này, chị em cần làm theo các cách sau:

– Củng cố sức khỏe bằng việc chăm tập thể dục thể thao, kết hợp với uống thuốc tránh thai. Những người thực hiện biện pháp này thường có khả năng thụ thai cao hơn những người chỉ sử dụng thuốc tránh thai. Đặc biệt, khi kết hợp hai cách trên, người bệnh có biểu hiện nhạy với insulin, giúp điều hòa lượng đường trong máu. Từ đó, lượng triglyceride thấp hơn những người chỉ dùng thuốc tránh thai, giúp hạn chế tác hại của đa nang buồng trứng.

– Nếu chị em bị thừa cân, béo phì, cần thực hiện giảm cân một cách khoa học trước khi quyết định thụ thai. Kết hợp với đó là rèn luyện thân thể đều đặn. Qua đó có thể cải thiện khả năng trao đổi chất và tăng khả năng thụ thai.

Lưu