Nguyên nhân bị u nang buồng trứng

Bạn đã biết về nguyên nhân bị u nang buồng trứng chưa? Bệnh u nang buồng trứng xuất hiện ngày càng phổ biến với chị em phụ nữ. Song không phải ai cũng hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này. Bạn đọc có thể biết được các nguyên nhân gây u nang buồng trứng qua bài viết dưới đây.

Bạn đã biết về nguyên nhân bị u nang buồng trứng chưa

Bạn đã biết về nguyên nhân bị u nang buồng trứng chưa?

Các dạng u nang buồng trứng

U nang buồng trứng gồm hai loại:

– U nang cơ năng (lành tính, thường tự biến mất sau một thời gian): Đây là khối u sinh ra do rối loạn chức năng buồng trứng, không có tổn thương thực thể. Là những nang nhỏ, mọng nước và được bao bên ngoài lớp vỏ mỏng. Loại u này chỉ gặp ở phụ nữ vẫn còn hành kinh, tiến triển nhanh và mất đi sau vài chu kỳ kinh nguyệt.

– U nang thực thể: Là loại u nang có nguy cơ phát triển thành ác tính. U thực thể gồm có u nang nước và u nang nhầy.

Bệnh u nang buồng trứng nguy hiểm đến đâu?

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm tỷ lệ 3.6% các bệnh phụ khoa. Bệnh phát triển âm thầm nhưng đến khi chuyển sang ác tính thì tiến triển rất nhanh và thường gặp nhất ở chị em trong độ tuổi sinh đẻ. Nếu không phát hiện sớm u nang buồng trứng có thể phát triển thành ung thư buồng trứng.

Tuy u nang thường là u lành tính song nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các khối u có thể gây biến chứng nguy hiểm. Thậm chí có trường hợp đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Nếu không được điều trị kịp thời, các khối u có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Nếu không được điều trị kịp thời, các khối u có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân bị u nang buồng trứng

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến chị em mắc phải căn bệnh u nang buồng trứng này điển hình là do:

– Rối loạn nội tiết béo phì, ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng có thể dẫn tới hậu quả là u nang buồng trứng.

– Chu kì kinh nguyệt kéo dài, có biểu hiện chảy máu nặng do thể vàng – một đơn vị chức năng của các nang buồng trứng hoạt động mạnh.

– Nang trứng không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng, không phát triển đẩy đủ.

– Mạch máu của nang trứng bị vỡ dẫn đến u nang xuất huyết. U nang xuất huyết hiếm khi gặp, ít có triệu chứng, nếu vỡ có thể gây đau bụng cấp tính.

– Tình trạng dư thừa chorionic gonadotropin dẫn đến u nang lutein.

– Sự kích thích buồng trứng của các hormone luteinizing.

Phẫu thuật u nang buồng trứng

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính của u nang buồng trứng

Chữa u nang buồng trứng bằng biện pháp nào?

Khi nhận thấy bất kì dấu hiệu nào nghi bị u nang buồng trứng hoặc có biểu hiện bất thường ở vùng bụng, cần đi khám ngay để xác định nguyên nhân. Ngoài ra, các chị em phụ nữ cũng cần thực hiện nghiêm túc lịch thăm khám định kì thường xuyên ít nhất 6 tháng/lần để tầm soát bệnh. Nếu phát hiện bị u nang buồng trứng, chị em cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ. Các biện pháp điều trị thường được áp dụng là:

– Với u nang cơ năng lành tính: thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp, u sẽ tự tiêu sau một thời gian nhất định. Cũng có thể sử dụng thuốc làm teo u nang.

– Với u nang thực thể: Đây là loại u có khả năng biến thành u ác tính. Biện pháp điều trị thường là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Phẫu thuật gồm hai cách: mổ mở và nội soi. Trong đó phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn, thường áp dụng cho u nang chưa quá lớn.

Trên đây là những nguyên nhân bị u nang buồng trứng mà người bệnh và người chưa mắc bệnh nên biết để tránh và điều trị bệnh. Để có thêm những tư vấn chi tiết về mọi vấn đề liên quan đến bệnh này, bạn có thể liên hệ 1900558896/0904970909.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu