Nguyên nhân buồng trứng đa nang

Thời gian qua, hộp thư tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhận được khá nhiều câu hỏi của chị em về nguyên nhân buồng trứng đa nang. Dưới đây chúng tôi xin cung cấp phần giải đáp của các bác sĩ xoay quanh vấn đề này. Mời bạn đọc theo dõi và tiếp tục gửi các câu hỏi về cho chuyên mục.

Có khá nhiều câu hỏi của chị em về nguyên nhân buồng trứng đa nang.

Có khá nhiều câu hỏi của chị em về nguyên nhân buồng trứng đa nang.

Hỏi:

Nguyên nhân buồng trứng đa nang là gì? Cách chữa bệnh buồng trứng đa nang phù hợp và hiệu quả để có thể mang thai nhanh nhất?

Đáp:

Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác của buồng trứng đa nang. Tuy nhiên, có một số yếu tố liên quan và là tác nhân thúc đẩy sự xuất hiện bệnh như sau:

– Do buồng trứng không thể sản xuất các hormon theo đúng tỉ lệ bình thường, có thể dẫn đến trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng, thường thể hiện qua tình trạng kinh nguyệt thưa.

– Kháng insulin: Do sự kháng insulin, hàm lượng insulin trong máu cao được cho là nguyên nhân sâu xa khiến bệnh buồng trứng đa nang phát triển.

– Hàm lượng Luteinising hormone (LH) cao: Hàm lượng LH cao kết hợp với hàm lượng insulin cao khiến buồng trứng sản sinh ra quá nhiều testosterone (nội tiết tố nam).

– Di truyền: Chị em phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn nếu trong gia đình đã từng có người mắc buồng trứng đa nang. Buồng trứng đa nang có thể di truyền trong một số thành viên trong gia đình.

– Do trọng lượng cơ thể cao: Ở những người bị thừa cân, béo phì, lượng mỡ dư thừa khiến tình trạng kháng insulin nghiêm trọng hơn. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang.

Nguyên nhân buồng trứng đa nang có thể do kháng insulin, di truyền hoặc thừa cân.

Nguyên nhân buồng trứng đa nang có thể do kháng insulin, di truyền hoặc thừa cân.

Hỏi:

Cách chữa bệnh buồng trứng đa nang phù hợp và hiệu quả để có thể mang thai nhanh nhất?

Đáp:

Bệnh đa nang buồng trứng thể hiện theo các mức độ khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể. Bạn nên đến bệnh viện  để được bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm nội tiết thì mới có phác đồ điều trị cụ thể. Ngay sau khi điều trị, tuỳ thuộc mức độ đáp ứng mà bổ sung hoặc thay đổi phác đồ điều trị.

Hỏi:

Tôi cao 1,52m, cân nặng là 63kg. Đây được xem là mức cân nặng cơ thể khá cao. Tôi mới đi khám sức khỏe định kì và phát hiện bị buồng trứng đa nang. Liệu việc thừa cân của tôi có phải nguyên nhân buồng trứng đa nang không? Tôi rất khó giảm cân, cứ giảm chút ít là người mệt mỏi, đầu óc váng vất. Xin hỏi có cách gì giúp giảm cân hiệu quả mà không gây ảnh hưởng sức khỏe không?

Nhiều chị em thắc mắc liệu việc thừa cân có phải nguyên nhân buồng trứng đa nang không?

Nhiều chị em thắc mắc liệu việc thừa cân có phải nguyên nhân buồng trứng đa nang không?

Đáp:

Tình trạng thừa cân, béo phì là một trong các nguyên nhân buồng trứng đa nang thường gặp nhất. Trọng lượng cơ thể lớn đồng nghĩa với lượng mỡ dư thừa cao. Điều này dễ dẫn đến tình trạng kháng insulin và đẩy nó trở nên tồi tệ hơn, làm tăng nguy cơ mắc buồng trứng đa nang.

Điều nguy hiểm và rắc rối là khi hàm lượng insulin cao lại khiến cơ thể dễ tăng cân, tạo ra một vòng luẩn quẩn.Vì vậy, cách duy nhất giải quyết tình trạng kháng insulin lúc này là phải giảm cân về mức ổn định.

Cách giảm cân tích cực

Bạn có thể thực hiện theo những cách sau sẽ giúp giảm cân hiệu quả mà không gây ảnh hưởng sức khỏe:

– Không ăn bất cứ khi nào muốn. Thay vì ăn gì đó trước khi đi ngủ, bạn nên uống một cốc sữa ấm. Hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm để xả stress. Tốt nhất không nên ăn sau 7 giờ tối.

– Nếu quá đói, hãy ăn nhẹ lành mạnh. Mmột bữa ăn nhẹ lành mạnh sẽ tạo cảm giác no và cũng có thể hỗ trợ việc giảm cân thông qua việc duy trì hệ thống trao đổi chất của cơ thể luôn trong trạng thái hoạt động.

– Vận động nhẹ nhàng trước khi ngủ. Không ngủ quá nhiều nhưng ngủ ngon, sâu giấc, đúng giờ và vừa đủ cũng hỗ trợ quá trình giảm béo tích cực. Việc giãn cơ trước khi đi ngủ và thực hiện một vài động tác thể dục cơ bản giúp bạn dễ dàng hơn khi đi tìm giấc ngủ sâu.

– Tắt hết điện khi ngủ. Ngủ trong phòng tối luôn mang lại hiệu quả tốt. Từ đó cơ thể sẽ có được sự cân bằng hormone hợp lý, hỗ trợ cho việc giảm cân.

– Tập thể dục đều đặn, vừa sức. Nên tập thể dục nhẹ nhàng, vừa sức khoảng 30 phút mỗi ngày sẽ rất tốt cho việc giảm cân.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *