Nguyên nhân chửa ngoài tử cung

Tìm hiểu nguyên nhân chửa ngoài tử cung để có những biện pháp làm giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phài tình trạng này là rất cần thiết. Chửa ngoai tử cung hay thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh nhưng làm tổ và phát triển ở ngoài tử cung, vị trí phổ biến nhất là vòi trứng. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, chửa ngoài tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

nguyên nhân chửa ngoài tử cung

Ống dẫn trứng bị tổn thương là một nguyên nhân chửa ngoài tử cung thường gặp.

 

Nguyên nhân chửa ngoài tử cung là gì?

Ống dẫn trứng bị tổn thương là một nguyên nhân chửa ngoài tử cung thường gặp. Trứng đã thụ tinh có thể bị mắc kẹt tại vị trí ống dẫn trứng bị hư hỏng và phát triển ở đó. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp nguyên nhân chửa ngoài tử cung là không thể xác định.

Các nguyên nhân thường gặp gây tổn thương ống dẫn trứng có thể dẫn đến thai ngoài tử cung bao gồm:

  • Hút thuốc: phụ nữ đang hút thuốc lá hoặc từng hút thuốc lá trước đây có tỷ lệ chửa ngoài tử cung cao hơn. Hút thuốc được cho là gây tổn hại đến khả năng di chuyển trứng đã thụ tinh di chuyển vào “làm tổ” trong tử cung.
  • Mắc bệnh viêm vùng chậu, chẳng hạn như nhiễm Chlamydia hoặc bệnh lậu. Viêm vùng chậu có thể tạo mô sẹo trong ống dẫn trứng.
  • Người từng thực hiện phẫu thuật ống dẫn trứng để mở vòi trứng đã bị thắt trước đó để phòng tránh thai hoặc để điều trị tình trạng tắc ống dẫn trứng.
  • Đã từng bị chửa ngoài tử cung.

Làm thế nào để phòng tránh chửa ngoài tử cung?

Không có biện pháp cụ thể nào để ngăn chặn chửa ngoài tử cung nhưng có thể làm giảm nguy cơ găp phải tình trạng này. Ví dụ chung thủy với một bạn tình và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu. Bỏ thuốc lá trước khi có ý định mang thai cũng giúp làm giảm nguy cơ chửa ngoài tử cung.

nguyên nhân chửa ngoài tử cung

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ chửa ngoài tử cung, cần nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra và điều trị ngay.

Nên làm gì khi bị chửa ngoài tử cung?

Khi phát hiện có các triệu chửa ngoài tử cung cần nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra, điều trị kịp thời.

Các triệu chứng ban đầu của chửa ngoài tử cung tương tự như biểu hiện của một thai kỳ bình thường như chậm kinh, buồn nôn, căng ngực, mệt mỏi.

Nếu chửa ngoài tử cung ở vòi trứng (phần lớn thai ngoài tử cung phát triển ở vòi trứng), các triệu chứng sẽ xuất hiện khi phôi thai phát triển, làm gia tăng sức ép lên thành ống dẫn trứng:

  • Đau bụng hoặc đau xương chậu nghiêm trọng
  • Đau lưng trầm trọng
  • Chảy máu âm đạo
  • Chuột rút
  • Ốm nghén trầm trọng
  • Chóng mặt

Trường hợp chửa ngoài tử cung không nằm ở ống dẫn trứng có thể gây đau bụng nhiều hơn.

 

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *