6 nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng thường gặp

Tìm hiểu nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng để chủ động phòng tránh, ngăn chặn nguy cơ phát triển căn bệnh tiêu hóa khó chịu này là điều rất cần thiết. Viêm đại tràng là tình trạng viêm của lớp lót bên trong đại tràng. Có nhiều nguyên nhân gây khác nhau dẫn tới tình trạng này. Bài viết sau sẽ cung cấp tới độc giả những nguyên nhân gây viêm đại tràng thường gặp nhất.

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng do nhiễm trùng (vi khuẩn, vi rút)

nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

Vi khuẩn và vi rút đều có thể là nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng.

Vi khuẩn và vi rút đều có thể là nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng. Các vi khuẩn  Shigella, E Coli, Salmonella và Campylobacter là những vi khuẩn phổ biến nhất có thể gây viêm đại tràng. Viêm đại tràng do vi khuẩn có thể gây ra triệu chứng có máu trong phân và dẫn tới mất nước đáng kể ở người bệnh.

Nhiễm ký sinh trùng như giardia cũng có thể là nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng, thường gây ra tiêu chảy nghiêm trọng.

Viêm đại tràng giả mạc là do vi khuẩn Clostridium difficile (C. difficile) gây ra. Bệnh này thường gặp ở những bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh chống nhiễm trùng trong thời gian gần đây. Do kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn tốt trong đại tràng và cho phép vi khuẩn  Clostridium phát triển quá mức. Loại vi khuẩn này sẽ sinh ra độc tố gây tiêu chảy. Người bệnh còn có biểu hiện bị sốt.

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ

Các động mạch cung cấp máu cho đại tràng cũng giống như bất cứ động mạch nào khác trong cơ thể. Chúng có nguy cơ bị xơ vữa (giống như mạch máu ở tim gây đau thắt ngực và mạch máu ở não gây đột quỵ). Khi động mạch bị tắc nghẽn do xơ vữa, đại tràng bị mất đi nguồn cung cấp máu và bị viêm.

Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ cũng có thể xuất phát từ những nguyên nhân cơ học như xoắn ruột hoặc thoát vị bẹn (một phần của đại tràng bị mắc kẹt ở “điểm yếu” của thành bụng và đoạn này có thể bị thiếu máu).

Ở những người có nguy cơ suy giảm lượng máu cung cấp cho đại tràng, viêm đại tràng thiếu máu cục bộ có thể xảy ra khi huyết áp giảm. Viêm đại tràng do thiêu máu cục bộ thường gây ra các triệu chứng như đau bụng dữ dội, sốt và đi tiêu ra  máu.

Cục máu đông cũng có nhiều khả năng là nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng. Nếu cục máu đông di chuyển trong cơ thể và gây tắc nghẽn động mạch dẫn máu tới đại tràng, dẫn tới viêm đại tràng thiếu máu cục bộ.

Bệnh viêm ruột

nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm loét đại tràng bao gồm đau bụng và đi tiêu ra máu.

Có hai loại bệnh viêm ruột: viêm loét đại tràng và bệnh Crohn

Viêm loét đại tràng được cho là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công ruột và gây ra viêm. Viêm loét đại tràng bắt đầu ở trực tràng và dần dần có thể lan tỏa khắp đại tràng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau bụng và đi tiêu ra máu.

Bệnh Crohn có thể liên quan đến bất cứ bộ phận nào của ống tiêu hóa từ miệng đến hậu môn. Đặc trưng của Crohn là có những đoạn bị viêm xen lẫn với những đoạn hoàn toàn bình thường trên ống tiêu hóa.

Viêm đại tràng vi thể

Viêm đại tràng vi thể bao gồm viêm đại tràng collagen và viêm đại tràng lympho. Đây là tình trạng thành đại tràng bị xâm nhiễm bởi một lượng lớn collagen hoặc các tế bào lympho. Triệu chứng chính của viêm đại tràng vi thể là tiêu chảy nước, phân không có máu.

Viêm đại tràng vi thể thường gặp nhất ở phụ nữ lớn tuổi. Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng vi thể vẫn chưa được xác định nhưng có thể liên quan tới bệnh tự miễn.

Viêm đại tràng do hóa chất

Hóa chất xâm nhiễm vào đại tràng có thể gây viêm và làm tổn thương đại tràng. Một trong những biến chứng của thuốc xổ là viêm màng niêm mạc đại tràng gây ra bởi hóa chất mạnh.

Viêm đại tràng do ảnh hưởng của thuốc

Một trong những nguyên nhân viêm đại tràng thường gặp là do thuốc không kê đơn và thuốc theo đơn như các thuốc chống viêm không steroid,  mycophenolate, ipilimumab và acid retinoic.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *