Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung để có các biện pháp phòng tránh, giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải tình trạng này là điều cần thiết với chị em trong độ tuổi sinh sản. Thai ngoài tử cung là một biến chứng nguy hiểm của thai kỳ, nếu không xử trí kịp thời có thể gây đe dọa tính mạng người mẹ.

Vậy nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung là gì?

nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung là thông tin cần thiết đối với chị em.

Bình thường sau khi noãn và tinh trùng đã thụ tinh được gọi là trứng thụ tinh rồi dần dần phát triển thành phôi thai, sau khi trứng thụ tinh sẽ di chuyển dần về tử cung để rồi làm tổ và phát triển thành thai nhi tại buồng tử cung.  Tuy nhiên nếu sự di chuyển này bị đình trệ hoặc không di chuyển, trứng đã thụ tinh cứ tiếp tục phát triển lớn dần thành phôi thai và nhau trong túi thai. Tình trạng này là được gọi là thai ngoài tử cung. Phần lớn thai ngoài tử cung nằm ở ống dẫn trứng.

Các yếu tố nguy cơ của thai ngoài tử cung

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển thai ngoài tử cung bao gồm:

  • Bệnh viêm vùng chậu: các bệnh gây nhiễm trùng đường sinh dục, thường là do vi khuẩn lan ra từ âm đạo hoặc cổ tử cung vào tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.
  • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục: các bệnh như bệnh lậu hoặc Chlamydia có thể gây tổn hại đến ống dẫn trứng, làm tăng nguy cơ phát triển thai ngoài tử cung.
  • Đã từng bị thai ngoài tử cung: người đã từng bị thai ngoài tử cung trước đây sẽ có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này trong tương lai.
  • Bất thường ở ống dẫn trứng: các bất thường ở ống dẫn trứng như sẹo, dị dạng do nhiễm trùng tử cung trước đó, ảnh hưởng của việc phẫu thuật ở ống dẫn trứng…
  • Hút thuốc: những người hút thuốc có nguy cơ cao bị mang thai ngoài tử cung
  • Tuổi tác: phụ nữ trên 35 tuổi có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung.
nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung

Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục làm tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung.

Phòng tránh thai ngoài tử cung

Không có cách phòng tránh nào cụ thể cho thai ngoài tử cung tuy nhiên chị em có thể làm giảm nguy cơ gặp phải tình trạng này bằng một số biện pháp đơn giản như:

  • Quan hệ tình dục lành mạnh và an toàn.
  • Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa và có biện pháp điều trị kịp thời.
  • Ăn uống điều độ, hạn chế rượu, bia, không hút thuốc lá.
  • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất là 30 phút/ngày.

Khi có các biểu hiện nghi ngờ thai ngoài tử cung cần tới ngay bệnh viện để thăm khám và chẩn đoán chính xác, có cách điều trị phù hợp.

Tất cả những thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo ban đầu. Nếu có thắc mắc cần giải đáp hoặc có nhu cầu đặt lịch thăm khám – phẫu thuật thai ngoài tử cung, xin vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *