Nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng là gì

Nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng là thông tin cho đến hiện tại vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên có một số yếu tố sẽ làm tăng nguy cơ phát triển căn bệnh nguy hiểm này. Do đó cách hiệu quả nhất để làm giảm rủi ro mắc bệnh ung thư đại tràng là kiểm soát và hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ này.

nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Nguyên nhân gây ung thư đại tràng là thông tin cho đến hiện tại vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng

Vậy nguyên nhân gây ung thư đại tràng là gì? Các tế bào bình thường phát triển, phân chia và chết đi theo trật tự. Ung thư xảy ra khi các tế bào này phát triển, phân chia không kiểm soát nhưng không chết đi khi đã hoàn thành nhiệm vụ như bình thường. Điều này dẫn tới sự xuất hiện của khối u.

Mặc dù các nhà khoa học chưa biết chính xác lý do vì sao các tế bào này lại biến đổi như vậy nhưng tồn tại một số yếu tố nguy cơ tiềm ẩn:

  • Polyp

Ung thư đại tràng thường xuất phát từ các polyp tiền ung thư tồn tại trong ruột già. Các loại phổ biến nhất của polyp là:

Polyp tuyến: có thể trở thành ung thư nhưng thường bị loại bỏ trong khi nội soi

Polyp tăng sản: hiếm khi phát triển thành ung thư đại tràng.

Polyp do viêm: thường xảy ra sau viêm đại tràng và có thể trở thành ung thư.

  • Gen – loại DNA

Các tế bào có thể trải nghiệm tốc độ tăng trưởng không kiểm soát do có thiệt hại hoặc đột biến DNA. Điều này ảnh hưởng tới các gen tham gia vào việc phân chia tế bào.

Ung thư xảy ra khi đột biến gen của tế bào khiến tế bào không thể tự sửa chữa các tổn hại trong DNA và không thể tự chết đi. Tương tự như vậy, ung thư là kết quả của đột biến ức chế chức năng nhất định của gen, dẫn tới tình trạng các tế bào phân chia không kiểm soát.

nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng có thể là kết quả của một khuynh hướng di truyền được thừa hưởng từ gia đình

  • Di truyền

Ung thư có thể là kết quả của một khuynh hướng di truyền được thừa hưởng từ gia đình. Vì thế nhiều trường hợp sinh ra đã mang các đột biến di truyền nhất định hoặc gen bị lỗi làm tăng khả năng phát triển ung thư sau này trong cuộc sống.

  • Đặc điểm, thói quen và chế độ ăn uống

Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh ung thư đại tràng. Khoảng 90% người được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng là trên 50 tuổi. Ung thư đại tràng cũng thường gặp ở những người có lối sống ít vận động, béo phì và hay hút thuốc lá.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ tới nguy cơ phát triển ung thư đại tràng. Ăn quá ít chất xơ nhưng lai tiêu thụ nhiều chất béo, calo, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn sẽ kéo theo nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Uống quá nhiều rượu, bia cũng là một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư đại tràng.

  • Các yếu tố khác

Có một số bệnh lý và rối loạn liên quan tới nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại tràng. Đái tháo đường, viêm loét đại tràng, xạ trị ung thư và bệnh Crohn là những yếu tố về y tế có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Cần làm gì để phòng chống ung thư đại tràng?

nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Ăn uống lành mạnh góp phần làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng

Căn cứ vào nguyên nhân gây ung thư đại tràng và các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn, nên tìm hiểu các biện pháp để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Theo các chuyên gia, nam giới và phụ nữ từ 50 – 75 tuổi nên thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng hàng năm.

Các xét nghiệm tầm soát, đặc biệt là nôi soi đại tràng, giúp phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác ung thư đại tràng. Nội soi là phương pháp tối ưu nhất vì cung cấp chi tiết hình ảnh toàn bộ đại tràng. Đồng thời trong quá trình nội soi các bác sĩ có thể loại bỏ polyp nếu cần.

Ngoài ra nên ăng tiêu thụ các loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Giảm lượng chất béo bão hòa và lượng thịt đỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Thường xuyên tập thể dục để duy trì trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp. Những người có thói quen hút thuốc lá, uống rượu, bia cũng nên bỏ.

 

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *