Nguyên nhân gây nang buồng trứng

Rất nhiều người muốn tìm hiểu nguyên nhân gây nang buồng trứng. Căn bệnh này khá phổ biến ở phụ nữ, chiếm tỷ lệ 3.6% các bệnh phụ khoa. U nang buồng trứng được chia thành 2 loại: u nang cơ năng và u nang thực thể.

Rất nhiều người muốn tìm hiểu nguyên nhân gây nang buồng trứng.

Rất nhiều người muốn tìm hiểu nguyên nhân gây nang buồng trứng.

Nguyên nhân gây nang buồng trứng theo từng loại khối u

Nang buồng trứng có thể do các nguyên nhân khác nhau gây ra, tùy thuộc vào loại u nang cơ năng hay u nang thực thể.

-U nang cơ năng: có nguồn gốc từ các nang noãn (trứng). Nguyên nhân gây ra u nang cơ năng là do rối loạn sinh lý trong quá trình phát triển chứ không phải là do những tổn thương thực thể của buồng trứng. U năng cơ năng được sinh ra do cơ chế điều tiết có nhiều biến đổi trong cơ thể, thường không nguy hiểm và tự mất đi.

-U nang thực thể: là những tổn thương xuất phát từ những nhu mô bình thường của buồng trứng. U nang thực thể là loại u được cảnh báo cần được điều trị bởi lẽ nó thường sinh ra bởi một bệnh lí khác đang nảy sinh trong cơ thể.

U nang buồng trứng được phát hiện nhờ thăm khám vùng chậu hoặc siêu âm.

U nang buồng trứng được phát hiện nhờ thăm khám vùng chậu hoặc siêu âm.

Các nguyên nhân gây nang buồng trứng tùy cơ thể mỗi người

Đây là những yếu tố liên quan tới sự gia tăng khả năng có u nang buồng trứng:

  • Đã từng có u nang buồng trứng trước đây
  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
  • Thừa cân, béo phì
  • Có kinh nguyệt quá sớm
  • Vô sinh
  • Điều trị vô sinh hiếm muộn bằng thuốc gonadotropin
  • Suy giáp
  • Sử dụng thuốc Tamoxifen (Soltamox) để điều trị ung thư vú.
Các bác sĩ sẽ cho chị em hiểu rõ các nguyên nhân gây nang buồng trứng khi thăm khám phụ khoa.

Các bác sĩ sẽ cho chị em hiểu rõ các nguyên nhân gây nang buồng trứng khi thăm khám phụ khoa.

Phòng và điều trị nang buồng trứng

Hiện chữa có cách nào để phòng tránh u nang buồng trứng. Để điều trị bệnh tốt nhất, mọi chị em phụ nữ cần thực hiện định kì khám phụ khoa thường xuyên. Đây là cách hiệu quả nhất để phát hiện sớm và có cách chữa bệnh phù hợp với từng trường hợp. Từ việc khám định kì, chị em sẽ được phát hiện sớm những thay đổi bất thường trong buồng trứng.

Ngay khi nhận thấy những thay đổi bất thường về phụ khoa, kì kinh nguyệt…, chị em cần đi khám sớm để được kiểm tra, chẩn đoán, xác định nguyên nhân và tư vấn cách điều trị phù hợp.

Đối với u lành tính thì u không cần chữa trị cũng sẽ tự tiêu biến. Tuy nhiên nếu trường hợp là loại u có khả năng biến chứng thì cần xử lí. Các phương pháp được sử dụng bao gồm nội khoa và ngoại khoa:

– Phương pháp nội khoa: Sử dụng thuốc để trị bệnh. Người bệnh được chỉ định dùng loại thuốc đặc trị nhằm thúc đẩy u nang nhanh già để teo hoặc vỡ đi.

– Phương pháp ngoại khoa: Áp dụng phẫu thuật để bóc tách bảo toàn buồng trứng hoặc cắt bỏ khối u, thậm chí cắt đi toàn bộ buồng trứng. Điều này tùy vào mức độ bệnh và nguyện vọng của người bệnh. Phẫu thuật bóc tách giúp giữ được khả năng sinh con nhưng lại dễ có nguy cơ tái phát u nang. Có những trường hợp, chị em sau khi đã sinh đủ con đã chấp nhận cắt buồng trứng để ngăn chặn tình trạng bệnh u nang quay trở lại.

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *