Nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng

Nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng còn tùy thuộc vào loại u nang. Đây là thông tin mà chị em cần biết bởi mặc dù phần lớn u nang là lành tính nhưng nếu xảy ra  biến chứng, tính mạng người bệnh có thể bị đe dọa.

Nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng là gì?

Nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng để chủ động phòng tránh, giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh.

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất ở phụ nữ, chiếm tỷ lệ 3.6% các bệnh phụ khoa. U nang buồng trứng được chia thành 2 loại: u nang cơ năng và u nang thực thể.

  • U nang cơ năng: có nguồn gốc từ các nang noãn (trứng). Nguyên nhân gây ra u nang cơ năng là do rối loạn sinh lý trong quá trình phát triển chứ không phải là do những tổn thương thực thể của buồng trứng. U nang cơ năng bao gồm 3 loại: nang bọc noãn, nang hoàng thể và nang hoàng tuyến.Nhìn chung u nang cơ năng thường vô hại, ít khi gây đau và  thường tự biến mất trong vòng hai hoặc ba chu kỳ kinh nguyệt.
  • U nang thực thể: là những tổn thương giải phẫu từ nhu mô bình thường của buồng trứng. Khối u tiến triển âm thầm trong nhiều năm và bao gồm 3 loại là: u nang nước, u nang nhầy và u nang bì.U nang tuyến và u nang bì có thể đạt đến kích thước rất lớn, khiến buồng trứng di chuyển khỏi vị trí vị trí bình thường của nó trong khung chậu. Điều này làm tăng nguy cơ người bệnh gặp phải biến chứng xoắn cuống  nang. Đây là một cấp cứu thường gặp trong phụ khoa. Nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, khối u bị vỡ hoặc hoại tử, có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển u nang buồng trứng

Đây là những yếu tố liên quan tới sự gia tăng khả năng có u nang buồng trứng:

  • Đã từng có u nang buồng trứng trước đây
  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
  • Béo phì
  • Kinh nguyệt sớm (dưới 11 tuổi)
  • Vô sinh
  • Điều trị vô sinh hiếm muộn bằng thuốc gonadotropin
  • Suy giáp
  • Sử dụng Tamoxifen (Soltamox) điều trị ung thư vú

Nên làm gì để hạn chế nguy cơ mắc u nang buồng trứng?

Nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng

Khám phụ khoa thường xuyên là một cách để đảm bảo rằng những thay đổi bất thường trong buồng trứng sẽ được phát hiện sớm.

 

Mặc dù không có cách nào cụ thể để ngăn chặn sự phát triển của u nang buồng trứng, khám phụ khoa thường xuyên là một cách để đảm bảo rằng những thay đổi bất thường trong buồng trứng sẽ được phát hiện sớm. Ngoài ra, hãy cảnh giác với những thay đổi trong chu kỳ hàng tháng, bao gồm các biểu hiên khác với những ngày “đèn đỏ” bình thường trước đây. Nếu có bất thường, nên đi khám ngay để được kiểm tra xác định nguyên nhân và tư vấn cách điều trị phù hợp.

Lưu

Lưu

Lưu