Nguyên nhân gây sỏi mật

Là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, sỏi mật ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và đời sống của người bệnh. Tìm hiểu nguyên nhân gây sỏi mật sẽ giúp mọi người chủ động biết cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Đồng thời, người bệnh sẽ bình tĩnh và phối hợp tốt với bác sĩ trong quá trình điều trị nếu mắc bệnh.

Tìm hiểu nguyên nhân gây sỏi mật sẽ giúp mọi người chủ động biết cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu nguyên nhân gây sỏi mật sẽ giúp mọi người chủ động biết cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây sỏi mật là gì?

Có hai loại sỏi mật chủ yếu là sỏi túi mật và sỏi đường mật, cùng với đó sẽ có các nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Mỗi loại sỏi mật cũng có những yếu tố riêng tác động thúc đẩy quá trình tạo sỏi và quyết định thành phần của sỏi. Cụ thể như sau:

Nguyên nhân gây sỏi túi mật (sỏi cholesterol)

Cholestrol không tan trong nước mà được hòa tan bởi các acid mật. Khi cholesterol tồn tại trong dịch mật quá bão hòa sẽ kết tụ lại, dẫn đến tạo thành sỏi túi mật. Tình trạng cholesterol trong dịch mật quá bão hòa xảy ra khi:

– Chức năng gan bị suy giảm trong bệnh viêm gan, xơ gan, hay thừa cân, béo phì, ăn nhiều chất béo, khiến dịch mật có quá nhiều cholesterol.

– Cơ thể thiếu hụt enzyme cholesterol 7α hydroxylase (một loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh tổng hợp acid mật), hoặc do acid mật bị cản trở hấp thu ở ruột trong hội chứng ruột kích thích khiến acid mật giảm.

Có hai loại sỏi mật chủ yếu là sỏi túi mật và sỏi đường mật, cùng với đó sẽ có các nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Có hai loại sỏi mật chủ yếu là sỏi túi mật và sỏi đường mật, cùng với đó sẽ có các nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Nguyên nhân tạo thành sỏi đường mật (sỏi sắc tố)

Sỏi sắc tố là dạng sỏi thường gặp ở ống dẫn mật chủ, đường dẫn mật trong gan. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do giun sán, dụng cụ nội soi nếu không được vô trùng đúng cách sẽ mang vi khuẩn từ đường ruột lên đường mật. Từ đó dẫn đến nhiễm khuẩn dịch mật. Các loại men của vi khuẩn giải phóng ra làm kết tủa sắc tố mật bilirubin tạo thành sỏi mật.

Những người bị bệnh tan máu bẩm sinh, hồng cầu hình liềm càng có khả năng cao bị sỏi đường mật. Đó là do hồng cầu bị vỡ sẽ giải phóng bilirubin vào máu, bắt buộc cơ thể phải tăng đào thải chúng ra ngoài qua dịch mật, dễ hình thành sỏi.

Nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser giúp điều trị sỏi mật hiệu quả và an toàn.

Nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser giúp điều trị sỏi mật hiệu quả và an toàn.

Những vấn đề thúc đẩy tạo sỏi mật

– Độ tuổi: Những người trên 50 tuổi sẽ dễ mắc bệnh sỏi mật hơn cả.

– Giới tính: Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam do nội tiết tố nữ estrogen kích thích gan tăng sản xuất cholesterol và bài tiết vào trong dịch mật.

– Ảnh hưởng từ gia đình: Nếu bố mẹ bị sỏi mật, con cái có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người không có bố mẹ mắc bệnh.

– Thói quen ăn uống: Thói quen ăn uống khác nhau giữa các chủng tộc trên thế giới cũng tạo ra tỷ lệ mắc sỏi mật khác nhau. Chẳng hạn, người Mỹ và Bắc Âu có nguy cơ mắc bệnh sỏi mật cao hơn người châu Á và châu Phi. Một chế độ ăn giàu chất béo, carbonhydrat tinh chế và ít chất xơ là nguy cơ lớn gây ra sỏi mật.

– Vấn đề cân nặng: Nếu cơ thể thừa cân sẽ làm tăng bài tiết cholesterol vào dịch mật. Trong khi đó, chế độ ăn uống không có chất béo nhằm giảm cân nhanh sẽ làm giảm co bóp túi mật, khiến dịch mật bị ứ trệ, tăng nguy cơ tạo sỏi.

– Một số vấn đề bệnh lý: tổn thương tủy sống, dùng thuốc hạ mỡ máu nhóm statin, nuôi hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch, chít hẹp đường mật bẩm sinh, u đường mật chèn ép…là những vấn đề thúc đẩy sỏi mật phát triển.