Nguyên nhân gây sỏi niệu quản

Khá nhiều người mắc bệnh sỏi niệu quản và đang ngày ngày phải khổ sở sống chung với nó nếu chưa điều trị dứt điểm. Tìm hiểu nguyên nhân gây sỏi niệu quản giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh cũng như có biện pháp phòng ngừa. Nếu đã mắc bệnh, hiểu về nguyên nhân và hậu quả khiến người bệnh tích cực điều trị hơn.

Tìm hiểu nguyên nhân gây sỏi niệu quản giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh cũng như có biện pháp phòng ngừa.

Tìm hiểu nguyên nhân gây sỏi niệu quản giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh cũng như có biện pháp phòng ngừa.

Nguyên nhân gây sỏi niệu quản có rất nhiều. Trong đó có những nguyên nhân do tự nhiên, bẩm sinh. Cũng có nguyên nhân bắt nguồn từ các bệnh lý hoặc do chế độ ăn uống của người bệnh.

Nguyên nhân gây sỏi niệu quản do bệnh lý

Bệnh sỏi thận là một nguyên nhân chính gây ra sỏi mật. Đa số sỏi niệu quản do sỏi từ thận rơi xuống. Bên cạnh đó, sỏi mật còn là hậu quả của các bệnh khác như: Bệnh gút, bệnh tuyến giáp, viêm lao, giang mai. Tình trạng tổn thương niệu quản do các phẫu thuật cũng có thể làm hình thành sỏi mật.

Ngoài ra, dị dạng niệu quản bẩm sinh cũng là một nguyên nhân tạo nên sỏi mật. Một số dạng dị dạng niệu quản như: niệu quản phình to, niệu quản tách đôi, niệu quản sau tĩnh mạch chủ… Đó là các yếu tố làm dễ cho sự ứ đọng nước tiểu dẫn đến sự lắng đọng các tinh thể để kết tụ thành sỏi.

Tình trạng tăng canxi bất thường trong máu khiến canxi niệu cũng tăng theo, gây ra sỏi niệu. U bướu ở tuyến giáp làm rối loạn tuyến chuyển hóa canxi, hay do viêm nhiễm mạn tính cũng có thể tạo thành sỏi.

Bệnh sỏi thận là một nguyên nhân chính gây ra sỏi mật.

Bệnh sỏi thận là một nguyên nhân chính gây ra sỏi mật.

Vấn đề trong thành phần nước tiểu

-Nước tiểu bị quá bão hòa muối canxi. Tình trạng này xảy ra do tăng hấp thu canxi ở ruột hoặc tăng tái hấp thu canxi ở ống thận. Xét nghiệm nước tiểu sẽ thấy canxi niệu tăng rất cao. Bình thường thận đào thải khoảng 300mg canxi qua nước tiểu trong một ngày. Nhưng khi nước tiểu bị quá bão hòa về muối canxi, lượng canxi đào thải qua nước tiểu có thể lên tới 800-1.000mg/24 giờ với chế độ ăn bình thường.

-Giảm citrat niệu: Citrat niệu có tác dụng ức chế kết tinh các muối canxi. Khi có toan máu, nhiễm khuẩn tiết niệu, hạ kali máu thì thường citrat niệu giảm. Khi thiếu citrat nước tiểu sẽ bão hòa muối canxi tạo điều kiện kết tinh thành sỏi niệu quản.

Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser là cách điều trị hiệu quả và an toàn bậc nhất hiện nay

Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser là cách điều trị hiệu quả và an toàn bậc nhất hiện nay

-Nước tiểu quá bão hòa về oxalat: Thức ăn chứa nhiều oxalat như rau chút chít, đại hoàng hoặc trong trường hợp ngộ độc vitamin C sẽ dẫn đến tình trạng này. Ở người bị viêm ruột, hoặc từng cắt một phần ruột non cũng thường thấy tăng oxalat niệu và có sỏi oxalat. Bệnh nhân rối loạn chuyển hóa men gan do di truyền, gây tăng bài xuất axit oxalic cũng dễ có sỏi oxalat.

Chế độ ăn uống

Ăn uống không khoa học khiến các thành phần của sỏi không hòa tan trong nước tiểu. Các yếu tố kết tinh khiến các tinh thể kết lại tạo thành khối. Thành phần thực phẩm bất lợi còn làm cho đường tiểu bị tắc, gây ra sỏi niệu quản. Thói quen uống ít nước, cộng với môi trường sống nóng bức là tác nhân gây sỏi niệu quản.