Nguyên nhân gây u nang vú

Tìm hiểu nguyên nhân gây u nang vú để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân, giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải tình trạng này là điều mà chị em phụ nữ cần biết. U nang vú có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ trên 35 tuổi. Phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) sau khi mãn kinh cũng có thể phát triển u nang.

Nguyên nhân gây u nang vú là gì?

nguyên nhân gây u nang vú

Nguyên nhân gây u nang vú cho đến nay vẫn chưa được xác định chính xác, có thể liên quan đến sự thay đổi của estrogen trong cơ thể. 

Trước khi đi tìm nguyên nhân gây u nang vú cần biết về cấu tạo của bộ phận này. Cụ thể vú được tạo thành từ tuyến sữa và ống dẫn sữa, bao quanh bởi các mô tuyến, sợi và mô mỡ. U nang vú hình thành từ sự tích tụ của chất dịch trong các tuyến của vú.

Cho đến nay nguyên nhân gây u nang vú vẫn chưa được xác nhận cụ thể. Nó có thể là do ảnh hưởng của nồng độ hormone thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Ngoài ra cũng có một số bằng chứng cho biết lượng estrogen dư thừa trong cơ thể gây kích thích mô vú, có thể dẫn tới sự xuất hiện của u nang.

Dấu hiệu của u nang vú

Có khối u tròn hoặc hình bầu dục, mịn, dễ dàng di chuyển ở vú.

  • Thường thấy ở một vú nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến cả hai vú.
  • Đau ngực hoặc đau ở khu vực có khối u.
  • Tăng kích thước khối u vú và đau trước kỳ kinh nguyệt.
  • Giảm kích thước khối u vú và giảm các triệu chứng khác sau kỳ kinh nguyệt.

U nang vú thường được phát hiện như thế nào?

nguyên nhân gây u nang vú

Khi nghi ngờ có các dấu hiệu u nang vú, cần thăm khám sớm để được tư vấn cách điều trị phù hợp.

U nang vú thường được phát hiện tình cờ khi chụp X quang tuyến vú hoặc khám vú vì một lý do nào khác. Để khẳng định chính xác có phải là u nang vú hay không, người bệnh nên tới các bệnh viện chuyên khoa thực hiện kiểm tra. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng để phát hiện những dấu hiệu bất thường và chỉ định làm một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp X quang tuyến vú hoặc siêu âm (sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của vú).

Các trường hợp dưới 40 tuổi thường có chỉ định siêu âm vì mô vú của phụ nữ trẻ tuổi khá dày đặc làm cho hình ảnh phim chụp X quang khó quan sát hơn, những thay đổi bất thường khó phát hiện hơn.

Nếu khối u có thể dễ dàng cảm thấy và sờ được bằng tay, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết chọc hút bằng ống kim để xác định xem u nang là lành tính hay ác tính.

Điều trị u nang vú như thế nào?

Thông thường các u nang đơn giản sẽ tự biến mất mà không cần điều trị. Nếu u nang có kích thước quá lớn hoặc gây ra các triệu chứng khó chịu thì mới cần can thiệp y tế.

  • Sinh thiết và thoát dịch: đầu tiên bác sĩ sẽ xác định vị trí chính xác của u nang. Tiếp đến chèn một kim nhỏ vào khối u vú và bắt đầu rút dịch u nang.
  • Sử dụng thuốc: thuốc tránh thai để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp làm giảm sự tái phát của u nang tuyến vú.
  • Phẫu thuật: được chỉ định khi u nang vú có những dấu hiệu bất thường. Thông qua phẫu thuật bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách khối u, ngăn chặn triệt để nguy cơ tái phát.

Chuyên khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ thực hiện phẫu thuật bóc tách u nang vú thẩm mỹ, ít sẹo, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *