Nguyên nhân nào gây u tuyến tiền liệt?

U tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) đang ngày càng phổ biến và là mối lo ngại của nhiều nam giới. Sự tăng kích cỡ của bộ phận này gây ra hàng loạt các rối loạn tiểu tiện. Thậm chí, bệnh để lâu ngày không chữa trị có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khác, điển hình là hư hại bàng quang, tổn thương thận..Vậy, nguyên nhân nào gây u tuyến tiền liệt? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tuyến tiền liệt trở nên phì đại bởi các tổ chức u xơ chèn ép lên bàng quang và niệu đạo, gây ra tình trạng u xơ tuyến tiền liệt. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định chính xác nguyên nhân gây ra u xơ tuyến tiền liệt, nên chỉ đưa ra những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh dưới đây.

Nguyên nhân gây u tuyến tiền liệt là gì?

– Tuổi tác: Khi nam giới bắt đầu già đi, nguy cơ mắc u xơ tuyến tiền liệt sẽ tăng lên. Những thay đổi trong sự cân bằng hormone và sự tăng trưởng tế bào có thể là yếu tố góp phần gây ra bệnh. 

Nam giới dưới 40 tuổi hiếm khi gặp phải các triệu chứng do u xơ tuyến tiền liệt. Trong khi, khoảng 1/3 nam giới trên 60 tuổi mắc các triệu chứng nặng của bệnh. Tỷ lệ này lên tới 50% đối với nam giới trên 80 tuổi. 

– Tiền sử bệnh của gia đình với bệnh lý di truyền: Nếu một trong những người thân của bạn mắc u xơ tuyến tiền liệt, nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng sẽ khá cao. Nam giới dưới 60 tuổi bị u xơ tuyến tiền liệt do di truyền, thường có triệu chứng nặng và cần phải được phẫu thuật.

Nam giới càng lớn tuổi, những thay đổi trong sự cân bằng hormone và sự tăng trưởng tế bào có thể là yếu tố góp phần gây ra bệnh u tuyến tiền liệt.

Nam giới càng lớn tuổi, những thay đổi trong sự cân bằng hormone và sự tăng trưởng tế bào có thể là yếu tố góp phần gây ra bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

– Chủng tộc: Người da trắng và da đen có nguy cơ cao bị u xơ tuyến tiền liệt. Trong đó, đàn ông da đen có thể gặp các triệu chứng của bệnh sớm hơn so với người da trắng.

– Tình trạng sức khỏe: Nguy cơ mắc bệnh có thể tăng lên, khi bạn đang mắc một trong các bệnh: tiểu đường loại 2, bệnh tim, bệnh mạch máu, hoặc đang sử dụng các thuốc chẹn beta (thuốc dùng để điều trị cao huyết áp và nhịp tim nhanh). Béo phì hoặc không hoạt động cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Rối loạn chức năng cương dương: Là tình trạng không thể giữ được sự cương cứng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới.

– Tình trạng căng thẳng, stress liên tục: Nam giới thường xuyên bị căng thẳng, áp lực do công việc hoặc học hành. 

– Môi trường làm việc: Nam giới lao động trong môi trường làm việc ô nhiễm, làm việc trong ngành sản xuất độc hại, tiếp xúc hóa chất, hoặc khí thải công nghiệp.

Bệnh u tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

U tuyến tiền liệt gây tắc nghẽn đường tiểu không điều trị sớm dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

U xơ tuyến tiền liệt gây tắc nghẽn đường tiểu không điều trị sớm dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mặc dù là bệnh lành tính, nhưng khi có tắc nghẽn đường tiểu nhiều mà không được can thiệp điều trị sớm, bệnh có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như:

– Nhiễm trùng tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần

– Bí tiểu mạn tính dẫn đến ứ nước thận

– Hình thành sỏi bàng quang

– Suy giảm chức năng thận và có thể dẫn đến suy thận

Điều trị bệnh u tuyến tiền liệt như thế nào?

Phát hiện và điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt sớm, giúp cho việc điều trị đơn giản, đạt hiệu quả cao, tránh được các biến chứng đáng tiếc. 

Việc điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào các yếu tố: kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, sức khỏe tổng thể và mức độ khó chịu mà triệu chứng gây ra cho bệnh nhân sẽ có những chỉ định điều trị khác nhau. Cụ thể:

Điều trị nội khoa

Trường hợp bệnh chưa gây biến chứng nguy hiểm, bác sĩ thường chỉ định điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc). Các thuốc được sử dụng để điều trị u tuyến tiền liệt thuộc nhóm ức chế alpha 1. Một số thuốc khác như: các thuốc kháng androgen; ức chế men 5-alpha-reductase; finasteride (proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Thuốc có tác dụng hạn chế những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt, từ đó làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại.

Điều trị ngoại khoa

Trường hợp thuốc không cho hiệu quả, hoặc bệnh u tuyến tiền liệt đã có các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật.

Trường hợp thuốc không cho hiệu quả, hoặc bệnh u xơ tuyến tiền liệt đã có các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật.

Nếu trường hợp điều trị bằng thuốc không cho hiệu quả, hoặc bệnh đã có các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật.

Hiện tại, phương pháp phẫu thuật chính được áp dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý này là: cắt đốt nội soi u tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo. Cụ thể:

– Bệnh nhân được bác sĩ gây tê tủy sống

– Bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để cắt khối u xơ thành những mảnh nhỏ và cầm máu bằng dao điện. Sau đó, hút chúng ra ngoài qua ống nội soi. 

– Thời gian thực hiện phẫu thuật kéo dài khoảng 60 phút. 

– Bệnh nhân nằm viện từ 3 – 5 ngày. 

– Phẫu thuật nội soi can thiệp tối thiểu, tránh mất máu và tổn thương, ít đau, nhanh hồi phục.

Để được tư vấn về bệnh lý u tuyến tiền liệt và phương pháp phẫu thuật cắt đốt u tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo tại Thu Cúc, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.