Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt chưa được xác định cụ thể tuy nhiên có một số yếu tố nhất định làm tăng nguy cơ mắc bệnh mà nam giới cần lưu ý để phòng tránh. Phì đại tiền liệt tuyến, có thể hiểu đơn giản là tuyến tiền liệt bị phình to, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang làm người bệnh khó chịu, đau đớn khi đi tiểu. Bệnh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh.

nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Có nhiều nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt mà nam giới cần biết.

Tìm hiểu nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Biết được nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt sẽ giúp nhiều nam giới chủ động ngăn chặn ngay từ bây giờ. Hiện tại rất khó để khẳng định chắc chắn nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ cần lưu ý sau đây.

Tuổi tác

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt tăng lên khi người đàn ông già đi. Các triệu chứng thường bắt đầu biểu hiện ở độ tuổi 50 và ở tuổi 60. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp không có triệu chứng và chỉ phát hiện tình cờ khi thăm khám.

Thay đổi hormones

Cũng có nghiên cứu cho thấy mối liên quan chặt chẽ giữa phì đại tuyến tiền liệt giữa tuổi và thay đổi nội tiết tố. Dihydrotestosterone ( DHT – dạng hoạt động của androgen trong tuyến tiền liệt) đóng vai trò quan trọng trong phát triển bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Ở người lớn tuổi, DHT sẽ được chuyển hóa nhiều hơn từ testosterone, gây nên sự tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính, tạo ra u phì đại tuyến tiền liệt.

Béo phì và tiểu đường

Nam giới béo phì mắc bệnh tiểu đường và/hoặc cao huyết áp trong thời gian dài có nguy cơ bị phì đại tuyến tiền liệt.

nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Nam giới béo phì có nguy cơ cao phát triển u xơ tuyến tiền liệt.

Khuynh hướng di truyền

Di truyền được xem là một yếu tố có liên quan đến sự phát triển của phì đại tuyến tiền liệt. Vì thế những người trong gia đình có cha, anh/em trai bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn người bình thường.

Cách phòng tránh phì đại tuyến tiền liệt

Để ngăn chặn phì đại tuyến tiền liệt, có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản sau:

  • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: một số loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tuyến tiền liệt như các loại đậu (đậu nành, đậu xanh, đậu lăng…) có chứa các hoạt chất thực vật hoạt động tương tự như nội tiết tố ức chế phản ứng viêm tấy trong tuyến tiền liệt. Các loại rau họ cải như cải bắp, bông cải, rau chân vịt… rất giàu chất kháng ôxy hóa cũng có tác dụng giải độc cho tiền liệt tuyến. Các thực phẩm giàu omega-3 như cá ba sa, cá tra, cá hồi, cá mòi cũng có tác dụng giúp trung hòa hoạt dính của các chất gây sưng viêm.
  • Thường xuyên vận động: giúp cải thiện tuần hoàn và lưu thông máu đồng thời phòng chống béo phì – một yếu tố nguy cơ của phì đại tuyến tiền liệt.