Nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt

Trong số các trường hợp bị rò hậu môn có những người bệnh bị rò hậu môn xuyên cơ thắt. Tìm hiểu nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt giúp người bệnh biết rõ về bệnh, từ đó có thể phòng tránh hoặc ngăn chặn bệnh tăng nặng. 

Tìm hiểu nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt giúp người bệnh biết rõ về bệnh, từ đó có thể phòng tránh hoặc ngăn chặn bệnh tăng nặng. 

Tìm hiểu nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt giúp người bệnh biết rõ về bệnh, từ đó có thể phòng tránh hoặc ngăn chặn bệnh tăng nặng.

Rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?

Bệnh rò hậu môn có nhiều dạng, được phân chia theo vị trí của lỗ rò. Rò hậu môn xuyên cơ thắt là một trong các dạng của bệnh rò hậu môn, bao gồm:

– Rò dưới niêm mạc

– Giữa hai cơ thắt

– Rò xuyên cơ thắt.

– Rò trên cơ thắt.

– Rò ngoài cơ thắt.

Để biết rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì, cần hiểu rõ về khái niệm cơ thắt và vai trò của cơ thắt. Cơ thắt bao gồm cơ thắt trong và cơ thắt ngoài hậu môn. Cơ thắt có nhiệm vụ co bóp, giúp quá trình đại tiện tự chủ, không bị són ra ngoài. Cơ thắt ngoài hậu môn có đường đi bao quanh toàn bộ chiều dài của ống hậu môn. Cơ thắt trong hậu môn thì nằm sát niên mạc bên trong ống hậu môn.

Rò hậu môn xuyên cơ thắt là một trong các dạng của bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn xuyên cơ thắt là một trong các dạng của bệnh rò hậu môn

Nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt

Chứng rò hậu môn xuyên cơ thắt bắt nguồn từ tình trạng áp xe hậu môn. Sau khi được điều trị nhưng không dứt điểm, áp xe hậu môn có thể tái phát khiến các ổ mủ dần biến chuyển và hình thành đường rò ở hậu môn. Các nguyên nhân gây áp xe hậu môn bao gồm:

– Do vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm các tuyến hậu môn nằm ở giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài. Từ đó xuất hiện ổ áp xe và hình thành đường rò hậu môn. Các vi khuẩn gây áp xe hậu môn thường gặp là: Vi khuẩn E.coli, tụ cầu, trực khuẩn mủ xanh, liên cầu khuẩn… Bên cạnh đó, những vi khuẩn đặc hiệu như vi khuẩn lao cũng là một trong các tác nhân gây rò hậu môn.

– Các bệnh lý như: bệnh Crohn, ung thư bạch huyết, chấn thương va đập mạnh tầng sinh môn và trực tràng, do phẫu thuật cắt tần sinh môn ở phụ nữ đều có thể dẫn đến áp xe và đường rò ở hậu môn.

Đặc điểm của rò hậu môn xuyên cơ thắt

Rò hậu môn xuyên cơ thắt xảy ra khi đường rò và lỗ rò xuyên qua cả cơ thắt trong và cơ thắt ngoài hậu môn, có ổ áp xe ở hố trực tràng. Vị trí xuyên cơ thắt có thể ở chỗ thấp hoặc chỗ cao.

Rò hậu môn xuyên cơ thắt chỗ thấp là dạng phổ biến nhất, thể hiện ở việc gần nửa cơ thắt bị xuyên thủng. Rò ở vị trí cao lại thể hiện ở việc toàn bộ cơ thắt bị xuyên thủng.

Phẫu thuật rò hậu môn tại bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật rò hậu môn tại bệnh viện Thu Cúc

Biểu hiện của rò hậu môn xuyên cơ thắt

– Người bệnh có cảm giác đau rát, nhức nhối tại vùng có đường rò và lỗ rò. Cảm giác đau xảy ra sau khi mủ ở vị trí bị áp xe thường xuyên chảy ra từng đợt, áp xe không được điều trị dứt điểm.

– Rò hậu môn trong đó có rò hậu môn cơ thắt chính là dạng mạn tính của tình trạng áp xe hậu môn. Do đó, biểu hiện đặc trưng là thường xuyên chảy mủ hoặc mủ chảy theo đợt. Mỗi khi đường rò bít lại sẽ hình thành bên ngoài lỗ rò một mụn nhỏ đóng vảy cứng. Có những lúc mụn này bị vỡ gây ra sốt nhẹ và tái đi tái lại thường xuyên.

– Có những trường hợp các nếp gấp ngoài hậu môn che lấp lỗ rò bên ngoài, chỉ nhận thấy khi căng da với biểu hiện là nốt sần có dính mủ hoặc đóng vảy.

Tham khảo thêm:

>> Cách vệ sinh vết mổ rò hậu môn

>> Mổ rò hậu môn nên ăn gì?

Save

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *