Nguyên nhân sỏi bàng quang ở trẻ em

Ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt ở các nước phát triển, bệnh sỏi bàng quang thường xảy ra với trẻ em. Cha mẹ trẻ cần hiểu rõ về nguyên nhân sỏi bàng quang ở trẻ em để giúp phòng bệnh hoặc chủ động đưa trẻ đi điều trị và chăm sóc trẻ đúng cách. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của căn bệnh này ở trẻ qua bài viết sau đây.

Cha mẹ trẻ cần hiểu rõ về nguyên nhân sỏi bàng quang ở trẻ em để giúp phòng bệnh hoặc chủ động đưa trẻ đi điều trị

Cha mẹ trẻ cần hiểu rõ về nguyên nhân sỏi bàng quang ở trẻ em để giúp phòng bệnh hoặc chủ động đưa trẻ đi điều trị

Sỏi bàng quang là gì?

Sỏi bàng quang là các khoáng chất hình thành những khối đá nhỏ trong bàng quang. Sỏi bàng quang phát triển khi nước tiểu trong bàng quang trở nên tập trung, gây ra kết tinh khoáng chất trong nước tiểu. Tập trung, tù đọng nước tiểu thường là kết quả của phì đại tuyến tiền liệt, thiệt hại dây thần kinh hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu tái diễn. Không phải khi nào sỏi bàng quang cũng gây ra các triệu chứng. Nhiều trường hợp, bệnh chỉ được phát hiện trong các lần kiểm tra về các vấn đề sức khỏe khác.

Với sỏi bàng quang nhỏ có thể tự bị đào thải ra ngoài. Nhưng nhiều trường hợp cần có sự can thiệp từ bác sĩ để loại bỏ chúng. Nếu không được điều trị hiệu quả, sỏi bàng quang có thể gây ra nhiễm trùng và các biến chứng khác khá nghiêm trọng.

Có nhiều nguyên nhân sỏi bàng quang ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân sỏi bàng quang ở trẻ em

Nguyên nhân sỏi bàng quang ở trẻ em

Các nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh sỏi bàng quang ở trẻ bao gồm:

-Phì đại u xơ tiền liệt tuyến. Tuyến tiền liệt phì đại lành tính hoặc tăng sản, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sỏi bàng quang ở nam giới. Khi tuyến tiền liệt lớn, nó có thể chèn ép niệu đạo và gây cản trở dòng nước tiểu, làm cho nước tiểu trong bàng quang vẫn còn.

-Thần kinh bàng quang gặp trục trặc. Thông thường, các dây thần kinh mang thông điệp từ não đến cơ bàng quang, chỉ đạo cơ bàng quang thắt chặt hoặc mở. Nếu những dây thần kinh bị hư hỏng – từ một cơn đột quỵ, chấn thương tủy sống hay vấn đề sức khỏe khác, bàng quang có thể không hoàn toàn trống rỗng.

-Túi thừa bàng quang. Đây là các khu vực yếu trong thành bàng quang bị lồi ra ngoài. Túi thừa bàng quang có thể xuất hiện từ khi trẻ sinh ra hoặc đó là kết quả của tuyến tiền liệt tăng sản lành tính sau này tạo thành. Có thể có các vấn đề khác gây ra túi thừa bàng quang.

Các nguyên nhân sỏi bàng quang ở trẻ em ít phổ biến hơn

-Viêm: Sỏi bàng quang có thể phát triển nếu trẻ bị viêm bàng quang. Tình trạng nhiễm trùng đường tiểu hoặc liệu pháp bức xạ khu vực xương chậu là 2 vấn đề có thể gây viêm bàng quang.

-Do tác động của thiết bị y tế: Thỉnh thoảng ống thông – ống đưa qua niệu đạo để giúp thoát nước tiểu từ bàng quang, có thể gây sỏi bàng quang.

-Do sỏi thận: Sỏi đã hình thành trong thận không giống như sỏi bàng quang. Tuy nhiên, những sỏi thận nhỏ đôi khi đi xuống niệu quản vào bàng quang. Nếu không bị đào thải, chúng có thể phát triển thành sỏi bàng quang.

Bác sĩ chuyên khoa Nhi sẽ tư vấn chi tiết về nguyên nhân sỏi bàng quang ở trẻ em

Bác sĩ chuyên khoa Nhi sẽ tư vấn chi tiết về nguyên nhân sỏi bàng quang ở trẻ em

Triệu chứng khi trẻ bị sỏi bàng quang

Một số trẻ bị sỏi bàng quang nhưng không có biểu hiện rõ, ngay cả khi sỏi lớn. Chỉ khi sỏi kích thích bàng quang hoặc chèn dòng chảy của nước tiểu, sẽ thấy rõ các triệu chứng của bệnh hơn, đó là các vấn đề:

Đau bụng dưới, ở trẻ trai, có thể bị đau hoặc khó chịu trong dương vật.

Đi tiểu đau. Thường xuyên đi tiểu, đặc biệt vào ban đêm.

Tiểu khó hoặc bị gián đoạn dòng chảy của nước tiểu. Tiểu tiện bất thường.

Có lẫn máu trong nước tiểu. Nước tiểu thường có màu tối.

Có thể bạn quan tâm:

>> Sỏi bàng quang và cách điều trị

>> Sỏi bàng quang kiêng ăn gì

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *