Nguyên nhân sỏi niệu quản

Nếu biết được nguyên nhân sỏi niệu quản, chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Sỏi niệu quản nhỏ nhưng có gai nhọn, khi chúng di chuyển, cọ xát, va chạm vào đường niệu là nguyên nhân tạo ra những cơn đau sống lưng, đái ra máu, tiểu buốt, tiểu rát. Trường hợp xấu sỏi bị kẹt trong cuống đài thận làm tắc cuống đài thận, dần dần khiến thận dãn như túi nước, đau quặn thắt.

nguyên nhân sỏi niệu quản

Nguyên nhân sỏi niệu quản tới 80% là do rơi từ thận xuống

Đi tìm nguyên nhân sỏi niệu quản

Có nhiều nguyên nhân sỏi niệu quản khác nhau. Đây là thông tin vô cùng cần thiết để mỗi người chủ động có cách phòng tránh bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như những người xung quanh.

Sỏi niệu quản có thể gặp ở bất cứ đoạn nào của niệu quản nhưng hay gặp nhất là 3 vị trí hẹp sinh lý của niệu quản: đoạn nối thận vào niệu quản, đoạn nối niệu quản vào bàng quang và đoạn niệu quản nằm phía trước động mạch chậu. Số lượng thường là 1 hoặc nhiều viên hoặc thậm chí là một chuỗi sỏi ở niệu quản.

Sau đây là một số nguyên nhân sỏi niệu quản thường gặp nhất.

Do sỏi thận

Nguyên nhân sỏi niệu quản tới 80% là do rơi từ thận xuống. Lý thuyết hình thành loại sỏi này tương tự như sỏi thận.

Dị dạng niệu quản bẩm sinh

Một số trường hợp sỏi niệu quản ra tại chỗ do dị dạng niệu quản như: niệu quản phình to, niệu quản tách đôi, niệu quản sau tĩnh mạch chủ…Đó là những yếu tố dễ gây nên sự ứ đọng nước tiểu dẫn đến lắng đọng các tinh thể để kết tụ thành sỏi.

Ảnh hưởng của các bệnh khác

Các bệnh lý như gout, bệnh tuyến giáp, lao, giang mai, thương tổn niệu quản do phẫu thuật cũng có thể là nguyên nhân sỏi niệu quản.

nguyên nhân sỏi niệu quản

Uống ít nước, nhịn tiểu…cũng là một trong những nguyên nhân sỏi niệu quản.

Chế độ ăn uống

Uống ít nước kết hợp với môi trường sống nóng bức, thường xuyên nhịn tiểu cũng làm tăng nguy cơ hình thành sỏi ở niệu quản.

Canxi trong máu tăng bất thường

Do canxi huyết tăng cao khiến canxi niệu cũng tăng hoặc u bướu ở tuyến giáp làm rối loạn chuyển hóa canxi, tạo điều kiện kết tinh sỏi.

Giảm citrat niệu

Citrat niệu có tác dụng ức chế kết tinh các muối canxi. Khi có toan máu, nhiễm khuẩn tiết niệu, hạ kali máu thì thường citrat niệu giảm. Khi thiếu citrat nước tiểu sẽ bão hòa muối canxi, dễ dẫn tới sự hình thành sỏi.

Nước tiểu bị quá bão hòa về muối canxi

Tình trạng nước tiểu bị quá bão hòa về muối canxi do tăng hấp thu canxi ở ruột hoặc tăng tái hấp thu canxi ở ống thận. Xét nghiệm nước tiểu sẽ thấy canxi niệu tăng rất cao. Lượng canxi đào thải qua nước tiểu có thể tăng lên  800-1.000mg/24 giờ với chế độ ăn bình thường, trong khi đó ở người khỏe mạnh chỉ ở mức khoảng 300mg canxi qua nước tiểu trong 1 ngày.

Nước tiểu bị quá bão hòa về oxalat

Các loại thực phẩm chứa nhiều oxalat như rau chút chít, đại hoàng hoặc trong trường hợp ngộ độc vitamin C sẽ dẫn đến tình trạng này. Những người bệnh viêm ruột, bị cắt một phần ruột non cũng thường thấy tăng oxalat niệu và có sỏi oxalat. Ngoài ra các trường hợp rối loạn hệ thống men chuyển hóa ở gan do di truyền gây tăng bài xuất axit oxalic để tạo thành oxalat cũng dễ có sỏi oxalat.