Nguyên nhân u nang buồng trứng

Biết được nguyên nhân u nang buồng trứng giúp chị em phụ nữ hiểu về bệnh hơn. Chị em sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản. Qua đó bệnh được phát hiện và điều trị sớm, tránh những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân u nang buồng trứng qua các thông tin sau đây.

Biết được nguyên nhân u nang buồng trứng giúp chị em phụ nữ hiểu về bệnh hơn.

Biết được nguyên nhân u nang buồng trứng giúp chị em phụ nữ hiểu về bệnh hơn.

Thế nào là u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng là các khối u bất thường chữa dịch hình thành bên trong buồng trứng. U nang thường lành tính song có một số trường hợp biến chứng thành u ác tính. U nang buồng trứng được chia thành hai dạng là: u nang cơ năng và u nang thực thể.

Nếu như u nang cơ năng là u lành tính và có khả năng tự biến mất sau khoảng 2-3 tháng, thì u nang thực thể lại khá nguy hiểm khi không tự tiêu biến. U thực thể dễ gây ra các biến chứng nghiêm trọng nên cần phải phẫu thuật loại bỏ.

Nang trứng phát triển không đầy đủ là một nguyên nhân u nang buồng trứng

Nang trứng phát triển không đầy đủ là một nguyên nhân u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có nguy hiểm?

U nang buồng trứng thường lành tính nên không mấy nguy hiểm. Song vẫn cần theo dõi cẩn thận (thời gian theo dõi khoảng 2-3 tháng). Nếu u không tự tiêu mà phát triển to lên và không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới biến chứng. Đặc biệt, khi khối u là dạng u nang thực thể càng dễ gây nguy hiểm.

Các biến chứng từ u nang buồng trứng:

– Vỡ u nang, xoắn buồng trứng, gây đau đớn cho người bệnh, chảy máu dữ dội, nhiễm trùng, tổn thương buồng trứng, hoại tử mô buồng trứng.

Nguyên nhân u nang buồng trứng

Nguyên nhân u nang buồng trứng có thể bao gồm các yếu tố sau:

– Do thể vàng (đơn vị chức năng của buồng trứng) phát triển quá mức:

Thể vàng là đơn vị chức năng của buồng trứng. Thông thường, một chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ thường kéo dài từ 4-7 ngày. Nhưng khi thể vàng hoạt động quá mức làm cho chu kì kinh nguyệt kéo dài hơn. Điều này dẫn đến tình trạng chảy máu nghiêm trọng.
Có trường hợp nang trứng bị vỡ gây đau cấp tính vùng bụng.

–  Do nang trứng phát triển không đầy đủ:

Nang trứng phát triển không hoàn thiện nên không thể hấp thu đầy đủ các chất lỏng trong buồng trứng. Điều này gây nên tình trạng u nang buồng trứng.

– Do vỡ mạch máu của nang trứng:

Hiện tượng vỡ mạch máu nang trứng xảy ra bất ngờ và không có triệu chứng. Hiện tượng này gây ra những cơn đau cấp tính ở bụng và làm hình thành u nang huyết.

– Do dư thừa HCG:

Dư thừa thành phần chorionic gonadotropin trong cơ thể dẫn đến u nang lutein. Tình trạng này do: các khối u xuất hiện trong thời kì thai nghén, rối loạn HCG. U nang thường sẽ tự biến mất sau khi các khối u trong thai kì bị loại bỏ hoặc khi dừng điều trị ổn định HCG.

– Do lượng hormone luteinizing  quá cao

Lượng hormone luteinizing trong buồng trứng quá cao làm rối loạn nội tiết buồng trứng. Điều này gây ra hội chứng buồng trứng đa nang.

U nang buồng trứng có thể dẫn tới nhiều biến chứng nếu không điều trị kịp thời

U nang buồng trứng có thể dẫn tới nhiều biến chứng nếu không điều trị kịp thời

Giải pháp cho bệnh nhân u nang buồng trứng

Ngoài việc tuân thủ phương pháp điều trị do các bác sĩ chỉ định, biện pháp phòng tránh là vô cùng quan trọng. Một số cách phòng bệnh chủ yếu:

– Tránh xa việc phá thai: Hành động này dễ dẫn đến u nang buồng trứng và một số bệnh phụ khoa khác. Việc nạo phá thai nhiều lần tác động rất xấu đến khả năng thụ thai, thậm chí làm mất khả năng này.
– Chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học: Ăn đủ bữa, đúng giờ. Ăn nhiều rau củ quả, sử dụng thực phẩm ít chất béo. Uống đủ nước mỗi ngày.
– Sinh hoạt điều độ: Không thức khuya nhiều, rèn luyện thân thể hàng ngày vừa sức, nhằm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
– Không lạm dụng thuốc, cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi, hạn chế căng thẳng tinh thần. Tâm trạng thoải mái sẽ hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý trong đó có u nang buồng trứng.

– Chị em nên thực hiện nghiêm túc việc khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần. Trong đó có khám phụ khoa, giúp tầm soát bệnh và bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

Lưu

Lưu