Nguyên nhân vỡ nang buồng trứng

Nhiều chị em đã rất lo lắng khi phát hiện bị u nang buồng trứng. Vỡ nang buồng trứng là một hiện tượng sinh lý thường xảy ra trong hội chứng u nang buồng trứng. Vậy nguyên nhân vỡ nang buồng trứng là gì và hiên tượng này có nghiêm trọng không? Bạn đọc nên tham khảo bài viết sau để hiểu rõ điều này.

Nhiều chị em còn thắc mắc về nguyên nhân vỡ nang buồng trứng

Nhiều chị em còn thắc mắc về nguyên nhân vỡ nang buồng trứng

Vỡ nang buồng trứng có nghiêm trọng không?

Hiện tượng vỡ nang buồng trứng xảy ra với loại u lành tính. Chỉ u lành tính mới vỡ. Còn u ác tính không vỡ mà sẽ biến chứng thành ung thư sau khi bị hoại tử, viêm nhiễm.

Đa số u nang buồng trứng thường là u lành tính và rất hiếm khi biến chứng thành u ác tính. U nang thường xuất hiện ở một bên buồng trứng với kích thước không vượt quá 7 cm. Đây là một khối chứa đầy chất lỏng, sẽ tự teo đi và biến mất sau vài vòng kinh. Vì vậy, vỡ u nang buồng trứng là hiện tượng bình thường. Hiện tượng diễn ra tất yếu sau một thời gian hình thành và phát triển của u nang lành trên buồng trứng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, u nang bị vỡ gây đau dữ dội. Mặt khác, trường hợp này còn dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác như nhiễm trùng, xuất huyết buồng trứng. Nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh vĩnh viễn.

Trong một số trường hợp, u nang bị vỡ gây đau dữ dội.

Trong một số trường hợp, u nang bị vỡ gây đau dữ dội.

Nguyên nhân vỡ nang buồng trứng

Hiện tượng vỡ nang buồng trứng là do các khối u nang lành tính trong buồng trứng tự vỡ đi và biến mất sau một thời gian hình thành và phát triển.

Việc các u nang này bị vỡ không tác động xấu tới các nang trứng khá. Không những thế, các nang vỡ còn có tác dụng thúc đẩy các nang trứng khác phát triển tốt hơn ở giai đoạn sau.

Vỡ u nang buồng trứng là hiện tượng tự nhiên khi người bệnh bị u nang. Hiện tượng này nhằm giải phóng nang trứng, giúp quá trình phóng noãn diễn ra tốt hơn. Quá trình thụ tinh nhờ vậy cũng đạt hiệu quả cao hơn.

Phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng đang là lựa chọn của nhiều người bệnh do có rất nhiều ưu điểm.

Phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng đang là lựa chọn của nhiều người bệnh do có rất nhiều ưu điểm.

Cách nào ngăn biến chứng có thể xảy ra từ vỡ nang buồng trứng?

Để ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra từ hiện tượng vỡ nang buồng trứng, cần điều trị hiệu quả và kịp thời hội chứng u nang buồng trứng. Các biện pháp phổ biến để điều trị hội chứng này bao gồm:

Phương pháp điều trị u nang buồng trứng thường được sử dụng là nội khoa. Phương pháp này áp dụng với trường hợp u nhỏ, lành tính (u cơ năng). Bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp. Đồng thời, cần theo dõi tình trạng u nang teo hoặc vỡ sau khi uống thuốc. Trong nhiều trường hợp, nếu u nang là u cơ năng có thể chỉ cần theo dõi trong thời gian từ 2 – 3 tháng. U có nhiều khả năng tự biến mất. Nếu u không tự tiêu mà còn phát triển thêm có thể can thiệp bằng phẫu thuật.

Trong trường hợp u nang lớn, hoặc khối u là u thực thể, biện pháp phẫu thuật bóc tách, cắt bỏ khối u thường được áp dụng. Phẫu thuật bao gồm bằng mổ mở hoặc phẫu thuật nội soi buồng trứng. Biện pháp phẫu thuật sẽ điều trị bệnh tận gốc, hạn chế được biến chứng vỡ hoặc xoắn buồng trứng. Đặc biệt, phương pháp mổ nội soi hiện đang được áp dụng rộng rãi, có nhiều ưu điểm. Đa số các chị em mắc u nang buồng trứng đang rất ưa chuộng và lựa chọn phương pháp này.

Trên đây là những thông tin cho biết vỡ nang buồng trứng có nghiêm trọng không và nguyên nhân vỡ nang buồng trứng. Để được tư vấn thêm về hiện tượng này, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558896 để được hỗ trợ.

Lưu