Nhận biết các dấu hiệu u xơ tử cung

Đã có nhiều người mắc phải bệnh u xơ tử cung và từng trải qua những cảm xúc tiêu cực nhất. Đây là căn bệnh có ảnh hưởng xấu tới khả năng mang thai nên khiến chị em phụ nữ rất lo sợ. Nhận biết các dấu hiệu u xơ tử cung sẽ giúp chị em cảnh giác và phát hiện sớm căn bệnh này.

Nhận biết các dấu hiệu u xơ tử cung sẽ giúp chị em cảnh giác và phát hiện sớm căn bệnh này.

Nhận biết các dấu hiệu u xơ tử cung sẽ giúp chị em cảnh giác và phát hiện sớm căn bệnh này.

Thế nào là bệnh u xơ tử cung?

Bệnh u xơ tử cung xảy ra khi vùng tử cung xuất hiện các khối u nhỏ, xuất hiện đơn lẻ hoặc nhiều tại vùng tử cung. U xơ tử cung bao gồm các dạng: u xơ dưới niêm mạc, u xơ trong thành tử cung, u xơ dưới thanh mạc hay phúc mạc.  U xơ có nhiều kích cỡ khác nhau, tùy theo mức độ nặng hay nhẹ của bệnh. Chúng có thể chỉ có đường kính vài mm đến vài chục mm.

U xơ tử cung thường gặp ở chị em trong tuổi sinh sản, song đặc biệt mắc nhiều ở những phụ nữ đã lập gia đình và không còn trẻ lắm. Độ tuổi chiếm tỷ lệ mắc u xơ tử cung cao nhất là trên 35 tuổi.

Nhận biết các dấu hiệu u xơ tử cung

Nhiều trường hợp người bệnh bị u xơ tử cung mà không có triệu trứng. Có trường hợp nhận thấy dấu hiệu u xơ tử cung nhưng không rõ ràng và diễn ra rất nhẹ nhàng. Trái lại, ở một số người, các dấu hiệu lại thể hiện rất rõ rệt. Các dấu hiệu đó bao gồm:

– Bụng dưới to lên bất thường. Người bệnh thường có cảm giác nặng trịch và đau vùng bụng dưới (chỗ tử cung). Một số chị em lại thấy đau thắt vùng bụng dưới mỗi khi đến kì kinh. Thậm chí còn đau nhiều hơn khi quan hệ.

Có trường hợp nhận thấy dấu hiệu u xơ tử cung nhưng không rõ ràng.

Có trường hợp nhận thấy dấu hiệu u xơ tử cung nhưng không rõ ràng.

– Rối loạn kinh nguyệt, lượng máu kinh thay đổi bất thường. Tình trạng thường gặp là rong kinh hoặc kinh ra quá nhiều. Thậm chí có người bị rong huyết nhiều ngày, khiến cơ thể bị thiếu máu.

– Vấn đề bài tiết, tiêu hóa bị ảnh hưởng xấu khi các cơ quan này bị khối u ngày càng lớn chèn ép lên. Cụ thể, bàng quang bị áp lực khiến bệnh nhân đi tiểu són, bí tiểu. Phần niệu quản bị chèn ép sẽ gây ứ nước ở thận. Trực tràng bị chèn ép sẽ gây táo bón, khó đại tiện. Nếu ruột và dạ dày bị tác động sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa.

– Bị đau kéo dài, âm ỉ ở vùng lưng dưới và vùng khung xương chậu. Đây là cũng là một trong các dấu hiệu u xơ tử cung cần nhận biết để sớm phát hiện bệnh.

Khi nhận thấy bất kì dấu hiệu nào của bệnh u xơ tử cung, chị em nên đi khám phụ khoa ngay.

Khi nhận thấy bất kì dấu hiệu nào của bệnh u xơ tử cung, chị em nên đi khám phụ khoa ngay.

Cách điều trị bệnh u xơ tử cung

– Khi nhận thấy bất kì dấu hiệu nào của bệnh u xơ tử cung, chị em nên đi khám phụ khoa ngay. Chị em không được chủ quan để tránh những hậu quả khó lường. Đặc biệt, các thai phụ càng hết sức cẩn trọng vì mắc u xơ tử cung có thể gây sẩy thai, sinh non hoặc bị băng huyết, khó sinh.

– Điều trị bằng phương pháp nội khoa. Áp dụng trong trường hợp khối u mới hình thành, kích thước còn chưa to, hoặc người bệnh không thể phẫu thuật được vì lý do nào đó.

– Phãu thuật: Khi khối u đã có những biến chứng nặng làm ứ đọng nước tiểu ở thận, chèn ép bàng quang. Ngoài ra, người bệnh bị rong kinh hoặc cường kinh kéo dài. Hoặc khi u xơ có kích thước lớn, thậm chí nghi ngờ đang bị ung thư hóa, phẫu thuật sẽ là phương pháp điều trị triệt để nhất.

Bác sĩ sẽ quyết định cách phẫu thuật căn cứ vào mong muốn sinh con của người bệnh. Bên cạnh đó là độ tuổi, tình trạng sức khỏe và mức độ của khối u. Có thể phẫu thuật cắt đi tử cung hoặc phẫu thuật bóc tách nhân xơ.

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám