Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ

Nhận biết được các dấu hiệu bệnh trĩ sẽ giúp mọi người phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh đáng ghét này. Bệnh trĩ không gây nguy hiểm tới tính mạng song lại gây nhiều phiền toái cho cuộc sống người bệnh. Không những vậy, bệnh trĩ còn có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh trĩ nội là gì?

Nhận biết được các dấu hiệu bệnh trĩ sẽ giúp mọi người phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh đáng ghét này.

Nhận biết được các dấu hiệu bệnh trĩ sẽ giúp mọi người phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh đáng ghét này.

Các dấu hiệu bệnh trĩ nói chung

– Giai đoạn bệnh mới xuất hiện: Ban đầu, bệnh thường có những biểu hiện không thường xuyên và chưa rõ rệt. Đó là: dính ít máu tươi ở giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân, đau rát ngứa hậu môn sau khi đại tiện, đại tiện khó khăn.

– Chảy máu: Lúc đầu, máu chảy rất kín đáo, chỉ phát hiện trên giấy vệ sinh sau khi đại tiện hoặc vài tia máu nhỏ dính vào phân. Về sau, mỗi khi đi đại tiện, người bệnh phải rặn nhiều do táo bón, máu chảy thành giọt hoặc thành tia. Sau khi bệnh nặng thêm nữa, mỗi lần đi cầu, đi đứng nhiều hoặc ngồi xổm, máu lại chảy. Thậm chí, máu chảy rất nhiều khiến bệnh nhân phải vào viện cấp cứu. Đôi khi, máu từ búi trĩ chảy ra đông lại trong lòng trực tràng gây ra cục máu đông.

– Sa trĩ: Đây cũng là triệu chứng thường gặp. Tùy theo mức độ sa trĩ, bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Búi trĩ mới sa giai đoạn nhẹ sẽ chưa gây nhiều tác hại. Khi trĩ sa mức độ nặng, người bệnh rất khó chịu khi đi đại tiện, đứng lâu, làm việc nặng. Nếu trĩ sa đến mức nặng nhất, sự khó chịu vô cùng nặng nề.

– Các triệu chứng khác: Có thể xảy ra các tình trạng tắc mạch, sa trĩ nghẹt, nứt kẽ hậu môn. Thường có ổ apxe đi kèm, nằm ngay dưới lớp niêm mạc hay trong trực tràng gây đau đớn. Có khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh lý khác như viêm trực tràng, u trực tràng…

– Ngứa hậu môn do viêm da bởi các chất dịch nhầy tiết ra ở hậu môn.

Trong trĩ nội, búi trĩ nằm ở phần trên đường lược của hậu môn

Trong trĩ nội, búi trĩ nằm ở phần trên đường lược của hậu môn

Dấu hiệu bệnh trĩ với riêng trĩ nội

– Trong trĩ nội, búi trĩ nằm ở phần trên đường lược của hậu môn, bề mặt của các búi trĩ nội cũng chính là niêm mạc của ống hậu môn và thường không có thần kinh cảm giác.

– Dấu hiệu bệnh trĩ nội xuất hiện theo từng cấp độ bệnh:

Trĩ nội độ 1: Các tĩnh mạch giãn nhẹ đội niêm mạc lên, lồi vào thành trực tràng, búi trĩ xuất hiện bên trong ống hậu môn rất khó nhận biết, biểu hiện chính là chảy máu khi đại tiện.

Trĩ nội độ 2: Các tĩnh mạch giãn ra nhiều hơn tạo thành các búi to, nên búi trĩ sẽ sa thấp hơn, nằm thập thò ở bên trong hậu môn mỗi khi gắng sức hay đi đại tiện, búi trĩ có thể thò ra ngoài hậu môn sau đó co lại.

Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài cơ thắt hậu môn khi đi đại tiện, hoặc khi ngồi xổm hay cả khi đi lại nhiều, ngồi lâu, búi trĩ không tự co vào, phải dùng tay đẩy búi trĩ mới vào bên trong hậu môn.

Trĩ nội độ 4: Búi trĩ luôn luôn nằm bên ngoài hậu môn. Ngay cả khi dùng tay tác động cũng khó đẩy vào hoàn toàn bên trong hậu môn.

Phẫu thuật là cách chữa hieuj quả với bệnh trĩ nặng, giúp loại bỏ búi trĩ, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát.

Phẫu thuật là cách chữa hieuj quả với bệnh trĩ nặng, giúp loại bỏ búi trĩ, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại đặc trưng

– Các búi trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn. Mặt ngoài của bệnh trĩ ngoại bị phủ một lớp da thừa, không thể đưa búi trĩ ngoại vào trong hậu môn. Búi trĩ có thể nhìn thấy nhưng không dễ bị chảy máu.

– Luôn có cảm giác cộm và bị đau khi ngồi hoặc lao động.

Búi trĩ sưng to hay nhỏ tùy mức độ. Bề mặt ngoài búi trĩ có màu sẫm, tụ máu cục bộ, cứng, có khi bị mưng mủ. Tình trạng viêm loét tại vị trí có trĩ làm hình thành các vết rách, nứt hậu môn.

– Người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, ẩm ướt vùng hậu môn. Các viêm nhiễm dễ xuất hiện do vi khuẩn từ nước tiểu và phân gây ra.

– Các mép gấp viền hậu môn sưng to, có khi tạo thành các khe nứt trầy xướt có lẫn các chất thải tích tụ bên trong do bị viêm nhiễm lâu ngày. Lớp da phía ngoài có khi sẽ lồi lên thành khối kèm theo các biến chứng phù nề, xơ cứng các mô vùng hậu môn.

Lưu

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *