Nhận biết thai ngoài tử cung

Nhận biết thai ngoài tử cung thường đầu tiên là thông qua các dấu hiệu và triệu chứng. Để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị kịp thời, người bệnh cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định. Thai ngoài tử cung xảy ra khi phôi thai làm tổ bên ngoài tử cung, thường là ở ống dẫn trứng.

 

Các cách nhận biết thai ngoài tử cung

Điều không may là thai ngoài tử cung không thể phát triển vì không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Càng để kéo dài thai ngoài tử cung có nguy cơ bị vỡ, gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, ảnh hưởng tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người mẹ. Vì thế cần nhận biết thai ngoài tử cung sớm để có biện pháp điều trị phù hợp.

Sau đây là những cách nhận biết thai ngoài tử cung

Dấu hiệu và triệu chứng của thai ngoài tử cung

nhận biết thai ngoài tử cung

Nhận biết thai ngoài tử cung sớm qua các dấu hiệu thường gặp như đau bụng, chảy máu âm đạo, chậm kinh...

 

Tham khảo thêm:

  • Chửa ngoài dạ con có giữ được không
  • Điều trị thai ngoài tử cung

Người bệnh có thể bị chậm kinh và bắt đầu có một số triệu chứng giống như người bình thường có khi mang thai, bao gồm đau ngực, mệt mỏi và buồn nôn.

Tới bệnh viện ngay khi phát hiện có các dấu hiệu và triệu chứng sau:

  • Đau vùng bụng hoặc vùng chậu: nhiều trường hợp chỉ bị đau ở một bên nhưng cơn đau cũng có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trong bụng hoặc xương chậu. Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi bệnh nhân di chuyển hoặc ho.
  • Chảy máu âm đạo (nếu kết quả xét nghiệm chẩn đoán thai là dương tính): máu có thể màu đỏ hoặc nâu – giống như màu máu khô.
  • Đau vai: đặc biệt là khi nằm xuống cũng là một dấu hiệu của thai ngoài tử cung và điều quan trọng là cần phải chăm sóc y tế ngay lập tức. Nguyên nhân của cơn đau là chảy máu nội tạng, gây kích thích dây thần kinh đi vào vùng vai.
  • Có dấu hiệu sốc: nhịp tim yếu, tim đập nhanh, người bệnh bị ngất xỉu, da nhợt nhạt. Đây là tình trạng đòi hỏi phải cấp cứu xử lý ngay.

Chẩn đoán thai ngoài tử cung

nhận biết thai ngoài tử cung

Trong quá trình siêu âm, bác sĩ siêu âm sẽ kiểm tra ống dẫn trứng và tử cung của người bệnh rất chặt chẽ.

Đây là cách nhận biết thai ngoài tử cung chính xác nhất thông qua thăm khám với bác sĩ và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Qua kiểm tra và tìm hiểu các triệu chứng, bác sĩ sẽ tính toán số tuổi thai, sau đó chỉ định xét nghiệm máu và siêu âm để xác nhận chẩn đoán.

Trong quá trình siêu âm, bác sĩ siêu âm sẽ kiểm tra ống dẫn trứng và tử cung của người bệnh rất chặt chẽ. Nếu xét nghiệm máu cho thấy hormone hCG ở mức độ nhất định, nhưng bác sĩ siêu âm không thể tìm ra phôi thai (hoặc bằng chứng của phôi) trong tử cung, có thể có thai ngoài tử cung. Nếu nhìn thấy phôi trong ống dẫn trứng thì nhiều khả năng người bệnh có thai ngoài tử cung. Tuy nhiên cũng có thể do người bệnh bị sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung ở giai đoạn rất sớm. Nếu phát hiện thấy có phôi trong ống dẫn trứng thì bệnh nhân chắc chắn đã bị thai ngoài tử cung.

Những thông tin về cách nhận biết thai ngoài tử cung trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp nào, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 1900 55 88 96 hoặc 0904 07 0909

 

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *