Nhận biết u phì đại lành tính tuyến tiền liệt 

U phì đại lành tính tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở đàn ông ngoài 50 tuổi. Bệnh được xem là lành tính, không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vậy, nhận biết u phì đại lành tính tuyến tiền liệt như thế nào?

U phì đại lành tính tuyến tiền liệt là gì?

U phì đại lành tính tuyến tiền liệt (hay u xơ tuyến tiền liệt) là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt. Bệnh phát sinh do sự tăng sản tế bào thành phần cấu trúc của tiền liệt tuyến, gây ra các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện.

Bệnh xảy ra khi tuyến tiền liệt của một người đàn ông trở nên quá lớn so với bình thường. Tuyến tiền liệt là một tuyến hình đậu, là một phần của hệ thống sinh sản nam giới. Nó chịu trách nhiệm sản xuất chất lỏng cần thiết cho khả năng sinh sản của nam giới.

U phì đại lành tính tuyến tiền liệt là sự phì đại lành tính do sự tăng sản tế bào thành phần cấu trúc của tiền liệt tuyến.

U phì đại lành tính tuyến tiền liệt là sự phì đại lành tính do sự tăng sản tế bào thành phần cấu trúc của tiền liệt tuyến.

Tuyến tiền liệt có 2 thời kỳ tăng trưởng chính. Giai đoạn đầu tiên xảy ra ở tuổi dậy thì; giai đoạn thứ hai bắt đầu vào khoảng tuổi 25. Phì đại lành tính tuyến tiền liệt thường xảy ra trong giai đoạn tăng trưởng thứ hai.

Triệu chứng của u phì đại lành tính tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh u phì đại lành tính tuyến tiền liệt thường tiến triển chậm, các triệu chứng thể hiện không rõ rệt ngay khiến bệnh nhân có thể quen dần và khó nhận biết. Tuy nhiên, nam giới có thể căn cứ vào dấu hiệu tiểu đêm trên 3 lần/đêm để nghi vấn mắc bệnh vì đây là dấu hiệu phổ biến nhất. Các triệu chứng thường gặp khi bị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt bao gồm:

Tiểu nhiều lần trong ngày: Triệu chứng này biểu hiện ở việc, người bệnh sẽ thường xuyên đi tiểu, cứ cách 2 giờ lại đi tiểu một lần. Điều này đã làm rối loạn cuộc sống thường ngày, ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và thể chất của bản thân.

Tiểu đêm: Người bệnh bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ đi tiểu nhiều vào ban đêm (thường là trên 3 lần) và kéo dài suốt 3 tháng. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, tiểu đêm dẫn đến rối loạn giấc ngủ kéo dài, khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe suy nhược. Đồng thời, việc thường xuyên lo lắng sẽ dẫn đến trầm cảm và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tiểu yếu: Mỗi khi đi tiểu người bệnh thường phải gắng sức khá nhiều, tiểu chậm và tia tiểu yếu.

Người bệnh mắc phì đại tuyến tiền liệt phải dậy đi tiểu nhiều lần vào ban đêm gây tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, thậm chí trầm cảm, suy nhược.

Người bệnh mắc phì đại tuyến tiền liệt phải dậy đi tiểu nhiều lần vào ban đêm gây tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, thậm chí trầm cảm, suy nhược.

Tiểu gấp: Là cảm giác khó chịu khi phải đi tiểu khẩn trương và thậm chí, có phần không kiểm soát được. Triệu chứng này có thể xảy ra với người đang mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt, hoặc thường xuyên gặp stress, áp lực trong công việc và cuộc sống.

Tiểu không hết hay tiểu són: Biểu hiện ở việc người bệnh phải cố rặn, dòng nước tiểu yếu đi và thường không tiểu xa được. Đôi khi đã tiểu xong, lại vẫn còn vài giọt nước tiểu rỏ ra; nặng hơn là tình trạng thường xuyên rỉ nước tiểu.

Bí tiểu: Nam giới gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiểu tiện, dù đang rất buồn tiểu. Người bệnh thậm chí buộc phải đến bệnh viện để nhờ sự can thiệp của bác sĩ mới có thể tiểu được. Bí tiểu gây cảm giác khó chịu và khá nguy hiểm cho bàng quang, nếu không được giải quyết kịp thời.

Tiểu ra máu: Nguyên nhân là do huyết quản giãn nở và đứt vỡ, dẫn đến hiện tượng xuất huyết lẫn vào trong nước tiểu. Đây còn có thể là dấu hiệu cho thấy, chứng phì đại tuyến tiền liệt đã bắt đầu diễn tiến mạnh. Nam giới mắc phải triệu chứng này cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán kịp thời và có phác đồ điều trị hợp lý từ các bác sĩ chuyên khoa.

Các giai đoạn phát triển bệnh:

Giai đoạn 1: Là giai đoạn cơ năng chưa có tổn thương, người bệnh có dấu hiệu đi tiểu khó với các biểu hiện như nước tiểu ra chậm, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, ngắt quãng, đi tiểu xong còn nhỏ giọt, thời gian đi tiểu kéo dài. Đi tiểu nhiều về đêm và sáng.

Giai đoạn 2: Là giai đoạn đã có tổn thương, người bệnh đi tiểu khó, đi tiểu xong vẫn còn cảm giác đi chưa hết và một lúc sau lại có cảm giác buồn tiểu, biểu hiện đi tiểu buốt, nước tiểu đục.

Giai đoạn 3: Là giai đoạn có tổn thương thực thể nặng, ảnh hươmgr đến chức năng thận, người bệnh mât trương lực, ứ đọng nước tiểu tăng, kèm theo nhiễm khuẩn. Người bệnh đi tiểu khó khăn, tiểu dắt ,…các triệu chứng toàn thân cũng xuất hiện rầm rộ như thiếu máu, buồn nôn, buồn ngủ, mệt mỏi, chán ăn, phù, tăng huyết áp.

Chẩn đoán u phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Ngoài thăm khám lâm sàng, để chẩn đoán u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện siêu âm, X quang, xét nghiệm vi khuẩn học...

Ngoài thăm khám lâm sàng, để chẩn đoán u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện siêu âm, X quang, xét nghiệm vi khuẩn học…

Ngoài việc thăm khám lâm sàng, khi nghi ngờ bệnh, các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng như:

– Siêu âm: là một phương pháp dễ thực hiện, phép đo các đường kính khác nhau của tiền liệt tuyến, sự phì đại của thành bàng  quang trước và sau khi đi tiểu, tính được kích thước của u xơ. Siêu âm giúp đo thể tích cặn bàng quang. Ngoài ra siêu âm còn có thể  phát hiện được các biến chứng kèm theo như sỏi, túi thừa, u bàng quang, thận và niệu quản giãn do ứ nước.

– X quang phát hiện các bất thường về cấu trúc giải phẫu của đường tiết niệu do u xơ tiền liệt tuyến gây ra.

– Định  lượng PSA (Prostate specific antigen) và PAP (Prostate acide phosphatase): PSA và PAP tăng trong ung thư tiền liệt tuyến nên chúng được sử dụng để  chẩn đoán phân biệt giữa u xơ và ung thư tiền liệt tuyến.

– Xét nghiệm vi khuẩn học

– Cấy nước tiểu và làm kháng sinh đồ.

– Chụp niệu đạo ngược dòng

– Cho phép phát hiện hẹp niệu đạo.

– Các thăm dò niệu động học

– Sinh thiết

Điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt sẽ phụ thuộc vào: kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, sức khỏe tổng thể và mức độ khó chịu mà triệu chứng gây ra cho bệnh nhân để có chỉ định điều trị khác nhau. Cụ thể:

Điều trị nội khoa 

Hiện nay, các thuốc được sử dụng để điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt phổ biến nhất thuộc nhóm ức chế alpha 1. Chúng có tác dụng làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt, giãn cơ thành mạch và cổ bàng quang, từ đó hỗ trợ làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt. Ví dụ: alfuzosin, terazosin, doxazosin, prazosin và tamsulosin. 

Ngoài ra, còn một số thuốc khác như: các thuốc kháng androgen; ức chế men 5-alpha-reductase; finasteride (proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Thuốc có tác dụng hạn chế những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt, từ đó làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại.

Điều trị ngoại khoa 

Trường hợp các loại thuốc nêu trên không cho hiệu quả trong việc điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, hoặc bệnh đã có các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật. Phẫu thuật được xem là một trong những phương pháp điều trị chính của căn bệnh này. Phẫu thuật giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, làm giảm các triệu chứng khó chịu và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Thu Cúc đang áp dụng rất thành công phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt trong điều trị bệnh lý u phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Thu Cúc đang áp dụng rất thành công phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt trong điều trị bệnh lý u phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Đối với phẫu thuật u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo (chỉ định cho những khối u < 80g) được xem là phương pháp tốt nhất trong điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt và đang được áp dụng rộng rãi. 

Cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo được thực hiện:

– Người bệnh được bác sĩ gây tê tủy sống

– Tiếp đến, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để cắt khối u xơ thành những mảnh nhỏ.

– Sau đó, hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

Ưu điểm: bệnh nhân không có vết mổ, cảm giác về mặt tâm lý, thẩm mỹ tốt; hậu phẫu thuật nhẹ nhàng ít đau, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân chóng đi tiểu theo đường tự nhiên…

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ uy tín thực hiện cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo trong điều trị bệnh lý u phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Với những yếu tố như: đội ngũ các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm; trang thiết bị y tế sạch sẽ, vô trùng; chăm sóc hậu phẫu chu đáo, nhiệt tình; và chi phí cắt bao quy đầu hợp lý, Thu Cúc được đông đảo bệnh nhân lựa chọn. 

Ngoài ra, Thu Cúc còn áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Để được tư vấn về bệnh lý u phì đại lành tính tuyến tiền liệt và phương pháp phẫu thuật cắt đốt u tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo tại Thu Cúc, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.