Nhân xơ tử cung có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Xin chào bác sĩ. Tôi hiện đang mang thai được gần 6 tuần. Khoảng 2 hôm nay tôi thấy thỉnh thoảng đau tức bụng dưới, đi khám thì được chẩn đoán bị nhân xơ tử cung. Xin hỏi bác sĩ, nhân xơ tử cung có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Cách điều trị bệnh này thế nào để an toàn nhất với thai nhi? Xin cảm ơn bác sĩ (Nguyễn Thu Nga – Gia Lâm, Hà Nội).

Nhân xơ tử cung có ảnh hưởng tới thai nhi hay không là nối lo lắng của nhiều chị em bị nhân xơ khi đang mang bầu

Nhân xơ tử cung có ảnh hưởng tới thai nhi hay không là nỗi lo lắng của nhiều chị em bị nhân xơ khi đang mang bầu

Trả lời:

Chào bạn Thu Nga. Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ giải đáp. Hiện nay rất nhiều chị em trong độ tuổi sinh sản bị nhân xơ tử cung. Đặc biệt có những trường hợp đang mang thai mà mắc bệnh, gây nhiều lo lắng cho thai phụ. Về câu hỏi của bạn: nhân xơ tử cung có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Cách điều trị bệnh này thế nào để an toàn nhất với thai nhi?, chúng tôi chia sẻ cùng bạn như sau:

Nhân xơ tử cung có ảnh hưởng tới thai nhi hay không?

Nhân xơ tử cung là khối u hình thành do sự tăng sinh lành tính của cơ tử cung. Đa số nhân xơ tử cung nằm ở thân tử cung và chỉ có một số rất ít nằm ở quanh cổ tử cung. Thông thường, nhân xơ tử cung không ảnh hưởng tới thai nhi. Có rất nhiều chị em mang thai cùng lúc với sự tồn tại một nhân xơ tử cung nhỏ. Tuy nhiên, có một số ít trường hợp, nhân xơ có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Cần lưu ý, nhân xơ tử cung sẽ to nhanh hơn theo thời gian phát triển của thai kỳ. Nhân xơ tử cung cỡ lớn gây cản trở hoạt động của thai, khiến thai nhi không xoay đầu xuống được sau 30 tuần tuổi. Thai phụ khi sinh sẽ khó đẻ thường, trừ trường hợp may mắn mà thai xoay đầu xuống được. Thêm vào đó, nếu nhân xơ tử cung không cản trở thai đi vào âm đạo cũng có thể sinh thường. Nguy hiểm hơn, trường hợp khối u phát triển quá lớn, chèn ép lên thai nhi, sẽ khiến thai nhi bị dị tật một bộ phận nào đó.

Bạn nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ và tái khám theo lịch hẹn. Tại bệnh viện, các bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn biết rõ, nhân xơ tử cung có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Bạn nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ và tái khám theo lịch hẹn. Tại bệnh viện, các bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn biết rõ, nhân xơ tử cung có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Cách điều trị nhân xơ tử cung khi mang thai

Bạn nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ và tái khám kiểm tra đúng định kì. Các bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn biết rõ, nhân xơ tử cung có ảnh hưởng tới thai nhi không? Bạn cần nằm nghỉ, tránh vận động, đặc biệt những lúc thấy đau bụng, ra máu. Do những triệu chứng đó có thể gây ra bởi nhân xơ tử cung. Tuy nhiên hiện tượng này cũng có thể do phôi thai đang tìm chỗ bám vào niêm mạc tử cung gây xuất huyết hoặc động thai. Hết sức để ý, theo dõi và nhẹ nhàng giữ gìn là điều vô cùng cần thiết trong trường hợp này.

Bạn cũng cần phải được bác sỹ theo dõi sát sao quá trình phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó là theo dõi, kiểm soát tốc độ lớn của nhân xơ tử cung. Nếu nhân xơ lớn khi thai chưa đến 12 tuần, việc bóc tách là cần thiết và có thể được áp dụng để tránh cho thai nhi không bị chèn ép. Trong khi đó, bạn không nên siêu âm quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi.

Chúc bạn và thai nhi luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *