Nhân xơ tử cung khi mang thai

Nhân xơ tử cung khi mang thai (u xơ tử cung khi mang thai) là tình trạng khá phổ biến tuy nhiên rất khó để phát hiện do sự dày lên của cơ tử cung xảy ra trong giai đoạn này. Hầu hết phụ nữ được chẩn đoán có nhân xơ tử cung vẫn trải qua thai kỳ bình thường và an toàn. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp nhân xơ tử cung gây ra những ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau.

nhân xơ tử cung khi mang thai

Nhân xơ tử cung khi mang thai là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ do thay đổi của nội tiết tố.

 

3 tháng đầu thai kỳ

Hầu hết nhân xơ tử cung thường xuất hiện trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Nguyên nhân là do sự phát triển của nhân xơ tử cung bị kích thích bởi lượng hormone estrogen trong cơ thể. Và ở những tháng đầu mang thai, cơ thể người mẹ sản xuất ra nhiều estrogen hơn.

Những vấn đề sức khỏe mà người mẹ có thể gặp bao gồm:

  • Chảy máu và đau. Trong một nghiên cứu của hơn 4.500 phụ nữ, các nhà nghiên cứu nhận thấy 11% phụ nữ bị nhân xơ chỉ bị chảy máu và 59% chỉ cảm thấy đau. Tuy nhiên có 30% trải nghiệm đồng thời cả hai triệu chứng này.
  • Hư thai: phụ nữ nhân xơ tử cung khi mang thai có nguy cơ bị sảy thai cao hơn so với những phụ nữ bình thường. (14% so với 7,6%).

3 tháng giữa và cuối thai kỳ

Khi tử cung mở rộng để thai nhi phát triển có thể đẩy khối u khỏi vị trí ban đầu. Điều này có thể gây ra một số vấn đề trong thai kỳ cho người mẹ:

  • Đau: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của u xơ, đặc biệt nếu chúng lớn. Đôi khi, u xơ xoắn, có thể gây chuột rút và khó chịu. U xơ bị xoắn khiến máu ngừng chảy vào tử cung, khiến tử cung bị hoại tử, người bệnh có nguy cơ trở dạ sớm. Trong một số trường hợp, biến chứng nguy hiểm này đe dọa gây sẩy thai. Các loại thuốc không cần kê đơn, có bán sẵn ở hiệu thuốc, chẳng hạn như  acetaminophen (Tylenol) có thể làm dịu cơn đau.
  • Nhau bong non: các nghiên cứu đang tiến hành cho thấy phụ nữ bị nhân xơ tử cung khi mang thai có nguy cơ nhau bong non cao hơn những người không có u xơ. Đây là tình trạng là trạng thái xảy ra khi nhau thai sớm tách ra khỏi thành tử cung. Nhau thai bong non rất nguy hiểm vì em bé trong bụng sẽ không có đủ oxy và chất dinh dưỡng, người mẹ có thể bị sốc do mất máu nhiều.
  • Sinh non: mẹ bầu có nhân xơ khi mang thai cũng phải đối mặt với một nguy cơ là sinh non – bé sẽ ra đời trước tuần 37 của thai kỳ.
nhân xơ tử cung khi mang thai

Người mẹ có nhân xơ tử cung khi mang thai hoàn toàn có thể trải qua thai kỳ khỏe mạnh, bình thường nếu theo dõi thường xuyên, tuân thủ tư vấn điều trị của bác sĩ.

Trong quá trình chuyển dạ

Nhân xơ tử cung khi mang thai có thể làm cho thời gian chuyển dạ của chị em phụ nữ kéo dài hơn gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ lẫn con.

Ngoài ra, ở một số phụ nữ khi bị bệnh u xơ tử cung nằm ở vị trí khó có thể gây ra chị em phụ nữ khó sinh, từ đó phải sinh mổ gây tăng khả năng bị băng huyết gây nguy hiểm cho tính mạng của chị em phụ nữ.

Sau sinh

Nhân xơ tử cung thường co lại sau khi mang thai. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, từ 3 đến 6 tháng sau khi sinh, 70% trường hợp kích thước u xơ giảm hơn 50%.

Để tránh gặp phải những vấn đề sức khỏe nguy hiểm nêu trên, nếu bị nhân xơ tử cung khi mang thai, hãy  thăm khám thường xuyên định kỳ theo chỉ định của bác sĩ có phương pháp điều trị thích hợp.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *