Những điều chị em “sợ” mổ u xơ tử cung cần biết

U xơ tử cung là tình trạng thường gặp ở chị em phụ nữ và trong nhiều trường hợp, người bệnh bắt buộc phải mổ để xử lý triệt để khối u, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên nỗi sợ phẫu thuật đã và đang khiến nhiều người ngần ngại, không dám đến bệnh viện.

MỔ U XƠ TỬ CUNG KHÔNG NGUY HIỂM

những điều chị em sợ mổ u xơ tử cung cần biết

Nhiều trường hợp còn chần chừ trước quyết định có mổ u xơ tử cung hay không vì lo sợ sẽ ảnh hưởng tới đời sống tình dục và khả năng mang thai sau này. 

Việc phải “đụng chạm dao kéo” vào tử cung khiến nhiều chị em bất an không muốn điều trị. Tuy nhiên rủi ro của tình trạng u xơ tử cung không điều trị còn lớn hơn nhiều so với những biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật u xơ tử cung.

Các bác sĩ thường sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh để có các phương án điều trị phù hợp nhất, lường trước các rủi ro và chuẩn bị hướng xử trí kịp thời. Chẳng hạn trong trường hợp người bệnh mất máu quá nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt do ảnh hưởng của u xơ tử cung (rong kinh), bác sĩ có thể đề nghị người bệnh có kế hoạch hỗ trợ điều trị và chăm sóc để bổ sung, tăng tạo máu trước phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u xơ, bác sĩ thường thực hiện thêm một số bước để tránh chảy máu quá nhiều, bao gồm chặn dòng chảy từ các động mạch tử cung và tiêm thuốc xung quanh u xơ tử cung để kiểm soát các mạch máu.

“CHUYỆN ẤY” SAU MỔ U XƠ TỬ CUNG KHÔNG BỊ ẢNH HƯỞNG

Trước hết cần hiểu tử cung là “ngôi nhà” để thai nhi cư trú, phát triển. Còn chuyện ham muốn là do hai buồng trứng sản sinh ra nội tiết tố giới tính ở nữ. Vì vậy, ham muốn ái ân không hề suy giảm sau khi phụ nữ phẫu thuật u xơ tử cung. Hơn thế nữa, phẫu thuật thường chỉ bóc tách khối u, hoàn toàn không tác động đến tử cung, buồng trứng cũng như các cơ quan lân cận khác. Trong trường hợp người bệnh bắt buộc phải cắt tử cung thì “chuyện ấy” cũng không bị ảnh hưởng. Chị em phụ nữ có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện điều trị u xơ tử cung.

VẪN CÓ THỂ MANG THAI SAU MỔ U XƠ TỬ CUNG

những điều chị em sợ mổ u xơ tử cung cần biết

Người bệnh nên chủ động trao đổi với bác sĩ để được giải đáp mọi thắc mắc, tìm ra hướng điều trị phù hợp nhất.

“Em mới có một bé trai thôi mà gia đình thì thích đông con nhiều cháu cho vui cửa vui nhà, nên em không muốn mổ u xơ tử cung lắm.” Cũng như chị Thanh (32 tuổi – Hà Nội), nhiều người bệnh khác đều có chung nỗi lo lắng phẫu thuật u xơ tử cung sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Giải thích về vấn đề này, các bác sĩ và chuyên gia y tế cho biết mổ u xơ tử cung có nhiều phương pháp khác nhau và việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào kích thước của khối u, tuổi và nhu cầu sinh con của người phụ nữ. Căn cứ vào nguyện vọng cụ thể của chị em, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất. Nếu người bệnh có nhu cầu sinh con thì biện pháp xử trí là bóc tách u xơ tử cung. Sau phẫu thuật, người bệnh vẫn có thể mang thai và sinh đẻ bình thường.

NÊN THĂM KHÁM VÀ THẢO LUẬN KỸ VỚI BÁC SĨ ĐIỀU TRỊ

Tâm lý lo sợ việc phải phẫu thuật u xơ tử cung một phần là do người bệnh không rõ điều gì sẽ xảy đến với mình trong quá trình trị liệu. Ngoài việc chủ động nâng cao kiến thức bằng cách tìm hiểu về cách điều trị qua sách, báo thì chị em nên trực tiếp trình bày những thắc mắc với bác sĩ để được giải đáp chi tiết. Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Quang Hà (Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện Thu Cúc) cho biết bệnh viện mong muốn người bệnh có tâm lý thật sự thoải mái, an tâm và tin tưởng vào bác sĩ trước khi bước vào phẫu thuật. Vì thế các bác sĩ luôn sẫn sàng dành thời gian để giải đáp hết những điều còn “lấn cấn” trong lòng người bệnh. “Trước đây mỗi lần đi khám bệnh tôi chẳng dám hỏi han gì nhiều, phần vì ngại, phần vì bác sĩ hay trả lời qua quýt. Nay lần đầu tiên đi khám ở Thu Cúc và thấy rất hài lòng. Lâu nay vẫn đang băn khoăn không biết có nên mổ u xơ tử cung hay không. Giờ được bác sĩ tư vấn tận tình, giải thích mổ như thế nào, mổ xong bao lâu ra viện…tự nhiên thấy an tâm và tin tưởng lắm, không còn sợ mổ nữa.” Cô Trần Thị Thương (56 tuổi – Hà Nội) cho biết.

LẬP KẾ HOẠCH CHO QUÁ TRÌNH PHẪU THUẬT VÀ PHỤC HỒI

Nếu sắp phải phẫu thuật, thay vì ngồi một chỗ để có những nỗi sợ có cơ hội lấn át, chị em có thể lập kế hoạch những điều cần làm trước và sau khi mổ. Chẳng hạn sắp xếp công việc nhà, xin nghỉ ở công ty hoặc nhờ cậy người thân hỗ trợ. Chuẩn bị quần áo, đồ dùng, giấy tờ cá nhân, tiền bạc…Nếu bạn đang có con trong độ tuổi đến trường, hãy căn dặn những điều cần thiết cho trẻ và đảm bảo có người trông nom chúng.

Sau khi hoàn thành phẫu thuật u xơ tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc, cô Thương vui vẻ chia sẻ: “Dù biết là cần chuẩn bị kỹ càng trước khi mổ nhưng tại Thu Cúc, tôi chẳng phải lo lắng gì cả. Toàn bộ đồ dùng cá nhân đều được bệnh viện cung cấp đầy đủ. Chuyện ăn uống hàng ngày cũng không phải phiền đến người nhà vì bệnh viện có bếp ăn riêng, menu đa dạng, giá cả phải chăng. Mổ rồi mới thấy chẳng đáng sợ như mình vẫn hình dung. Chị em nào đang có u xơ tử cung phải mổ thì đừng ngại nhé!”

 Xem thêm về dịch vụ phẫu thuật u xơ tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc:

 Để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch phẫu thuật u xơ tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc, gọi ngay 1900 558896 hoặc 0904 97 0909!

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *