Những hoạt động cần tránh sau mổ thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn chỉ có cách điều trị duy nhất là phẫu thuật. Hiện có hai phương pháp được áp dụng phổ biến là mổ nội soi và mổ mở. Sau mổ, người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế tham gia các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực. Bài viết sau xin gửi tới bạn đọc một số loại hình vận động có thể ảnh hưởng tới vết mổ mà người bệnh cần lưu ý.

Chạy

Tránh chạy ít nhất trong ba ngày đầu tiên đến một tuần. Khi sức khỏe đã ổn định, bệnh nhân có thể chạy trở lại tuy nhiên nên duy trì với tốc độ vừa phải, không chạy quá nhanh, không chạy trong thời gian dài. Nên chạy trên địa hình bằng phẳng, tránh các vùng đồi núi, nhiều đèo dốc thường đòi hỏi sự tham gia của nhiều nhóm cơ, dễ gây mất sức.

những hoạt động cần tránh sau mổ thoát vị bẹn

Người bệnh cần tránh chạy bộ sau mổ thoát vị bẹn để không gây ảnh hưởng tới vết mổ.

Các bài tập ở vùng bụng

Tránh các bài tập thể dục kéo giãn vùng bụng trong ít nhất là 2 tuần sau khi mổ thoát vị bẹn. Chỉ tập trở lại khi sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn. Nên bắt đầu chậm rãi, từ từ gia tăng tốc độ, tránh vội vàng. Các hoạt động liên quan đến vùng bụng như bê vác cũng cần hạn chế trong khoảng thời gian tương tự. Không quan hệ tình dục ít nhất là 2 – 3 tuần.

Chơi thể thao

Các môn thể thao như bóng chày, bóng rổ có thể tiếp tục trở lại sau phẫu thuật từ 6 – 8 tuần. Đặc biệt những loại hình mang tính đối kháng cao như bóng đá hoặc khúc côn cầu cần tránh trong ít nhất là 12 tuần. Phẫu thuật nội soi thường có thời gian hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên tốt nhất người bệnh vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tham gia vào các hoạt động thể thao.

những hoạt động cần tránh sau mổ thoát vị bẹn

Người bệnh nên tắm vòi hoa sen thay vì tắm bồn, thấm khô vết mổ sau khi tắm.

Tắm

Cần giữ cho vết thương luôn sạch sẽ và khô ráo. Vì thế tránh tắm ít trong 2 ngày đầu tiên. Nên tắm bằng vòi hoa sen thay vì tắm bồn. Sau khi tắm xong, nhanh chóng thấm khô vết thương, không cọ xát quá mạnh khi lau vết thương.

Lưu ý

Trên đây là những hoạt động mà bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị bẹn cần tránh. Tuy nhiên cũng không nên nằm tại chỗ cả ngày, theo lời khuyên của các bác sĩ thì nên người bệnh nên cố gắng đi bộ nhẹ nhàng xung quanh phòng bệnh ở những ngày đầu tiên sau mổ nhưng không nên đi lên xuống cầu thang quá nhiều.

Ngoài chế độ vận động, người bệnh cũng cần ăn uống khoa học, cố gắng cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Loại thực phẩm này cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào cho cơ thể giúp phòng tránh táo bón.