Những thực phẩm cần tránh sau phẫu thuật cắt đại tràng

Cắt đại tràng là phẫu thuật lấy đi một phần hoặc toàn bộ đại tràng. Đây là biện pháp để điều trị hoặc ngăn ngừa các tổn thương, bệnh lý ảnh hưởng đến đại tràng. Phẫu thuật cắt đại tràng được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân. Hiện nay, có hai phương pháp chính là mổ mở và mổ nội soi. Sau phẫu thuật, đại tràng và cả hệ tiêu hóa của cơ thể sẽ cần thời gian để phục hồi, do đó người bệnh nên duy trì một chế độ ăn uống bao gồm các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, mềm, dễ nuốt. Bên cạnh đó cũng có một số loại thực phẩm nhất định có thể gây khó chịu cần tránh. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể những lưu ý về chế độ ăn uống hàng ngày trước khi ra viện.

những thực phẩm cần tránh sau phẫu thuật cắt đại tràng

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn uống cho người bệnh sau phẫu thuật cắt đại tràng.

Thực phẩm dễ tạo khí

Một số loại thực phẩm tạo khí, có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và khiến người bệnh cảm thấy không thoải mái. Bắp cải, cà rốt, cần tây, cà tím, rau diếp, hành tây, bông cải xanh, súp lơ, dưa chuột, ngô, củ cải và ớt xanh nằm trong “danh sách đen” mà người bệnh cần tránh để không bị đầy hơi. Táo, mơ, chuối, trái cây có múi, nho khô và bánh ngọt… cũng có khả năng tạo khí cần tránh. Một số trường hợp còn có thể bị đầy hơi khó chịu khi uống sữa.

Thực phẩm có thể gây tiêu chảy

Nhiều bệnh nhân bị tiêu chảy sau phẫu thuật cắt bỏ đại tràng. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ này, hãy tránh xa một số loại thực phẩm nhất định sau trong chế độ ăn uống hàng ngày:

  • Các loại đậu hạt
  • Sô cô la
  • Cam thảo
  • Rau bina
  • Bia, rượu
  • Cà phê
  • Các loại đồ uống nóng

Thông thường người bệnh cần tránh đồ uống có cồn hoàn toàn. Với cà phê, khi sức khỏe đã hồi phục, có thể vừa uống vừa thăm dò. Nếu phát hiện cơ thể có những dấu hiệu bất thường, cần dừng lại ngay và thông báo cho bác sĩ.

Thực phẩm khó tiêu hóa

những thực phẩm cần tránh sau phẫu thuật cắt đại tràng

Các loại trái cây sấy khô gây khó khăn cho tiêu hóa, có thể khiến người bệnh khó chịu.

Trái cây tươi và rau quả, cũng như trái cây sấy khô có thể gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa,do đó tốt nhất người bệnh sau mổ cắt đại tràng nên tránh. Thức ăn có nhiều gia vị, thịt hun khói, các loại quả mọng, gạo lứt hay các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây chiên… cũng là những thực phẩm mà người bệnh không nên ăn.

Vậy sau khi cắt đại tràng nên ăn gì?

Để biết thực phẩm nào phù hợp nhất với tình trạng bản thân sau khi cắt bỏ đại tràng, người bệnh có thể ghi chép nhật ký thực phẩm để tìm ra loại nào cơ thể có thể dung nạp được và lượng dung nạp được là bao nhiêu. Nên chọn các loại thực phẩm, đồ ăn thức uống dạng mềm, có hương vị nhẹ nhàng và dễ tiêu hóa như trứng, gạo, rau nấu mềm.