Niệu quản là gì?

Nhiều người đã nghe nói đến các bệnh lý tại niệu quản. Lo lắng trước ảnh hưởng nghiêm trọng của các bệnh này đến sức khỏe, song niệu quản là gì còn là vấn đề cần tìm hiểu với không ít người.

Vậy niệu quản là gì?

Bệnh về niệu quản khá phổ biến song không ít người chưa hiểu rõ niệu quản là gì.

Bệnh về niệu quản khá phổ biến song không ít người chưa hiểu rõ niệu quản là gì.

Là một bộ phận quan trọng trong hệ tiết niệu, niệu quản có hình dạng một đường ống dài khoảng 25 cm dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Càng đi xuống đoạn cuối, niệu quản càng hẹp lại. Giống như sỏi thận, sỏi niệu quản hình thành do sự lắng đọng các khoáng chất đáng lẽ phải được thải ra ngoài bị lắng đọng lại trong niệu quản mà thành.

Các bệnh có thể xảy ra với niệu quản

-Sỏi niệu quản:

Viên sỏi làm tắc lòng niệu quản sẽ gây cơn đau dữ dội vùng thận và nhanh chóng dẫn đến hủy hoại thận nếu không được điều trị. Một số trường hợp sỏi có thể thoát ra qua đường tự nhiên (sỏi ra theo nước tiểu). Những trường hợp sỏi không thoát ra được, gây tắc đều cần được can thiệp ngoại khoa. Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser là phương pháp điều trị được lựa chọn hàng đầu cho căn bệnh này. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: không tạo vết mổ nên đảm bảo thẩm mỹ, người bệnh nhanh phục hồi…

-Hẹp niệu quản:

Hẹp niệu quản là hậu quả có thể xảy ra do các bệnh lý như: sau các can thiệp ngoại khoa vào niệu quản, các khối u chèn vào niệu quản, hoặc do các bệnh bẩm sinh như: hẹp phần nối bể thận niệu quản, túi sa niệu quản… Bệnh này thường cần điều trị bằng phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi niệu quản là giải pháp ưu việt trong trường hợp này.

-U lành và ung thư niệu quản:

Khi trong lòng niệu quản có xuất hiện u, người bệnh thường chỉ gặp vài biểu hiện như tiểu lẫn máu và mỏi lưng. Việc chẩn đoán một khối u trong lòng niệu quản và khoảng thận đặc biệt ở giai đoạn sớm, không phải lúc nào cũng dễ dàng qua các chẩn đoán hình ảnh. Chụp hệ tiết niệu có tiêm thuốc cản quang và ngay cả chụp cắt lớp nhiều khi không mang lại hiệu quả. Xét nghiệm tế bào trong nước tiểu cũng không đảm bảo chính xác hoàn toàn, đặc biệt khối u lành luôn cho kết quả âm tính.

Phương pháp chẩn đoán hữu hiệu lúc này là nội soi niệu quản. Nội soi giúp quan sát rõ tổn thương, ngoài ra giúp bác sĩ lấy mẫu u để sinh thiết. Nếu là u lành tính, hoặc u ác tính ở giai đoạn sớm thường điều trị bằng mổ cắt u. Với u ác tính không áp dụng mổ.

Nội soi giúp quan sát rõ tổn thương, ngoài ra giúp bác sĩ lấy mẫu u để sinh thiết.

Nội soi giúp quan sát rõ tổn thương, ngoài ra giúp bác sĩ lấy mẫu u để sinh thiết.

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh niệu quản

-Uống nhiều nước mỗi ngày với mức cần thiết là 2 lít/ngày.
-Vệ sinh vùng sinh dục mỗi ngày, rửa từ trước ra sau bằng nước sạch.

-Thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp, đủ năng lượng.

-Tập thể dục đều đặn, vừa sức.

-Sinh hoạt khoa học, đặc biệt không nhịn tiểu.

-Khám sức khỏe định kì đầy đủ, đặc biệt khi có biểu hiện bất ổn ở vùng tiết niệu.