Nổi hạch ở xương quai xanh

Hiện tượng nổi hạch ở xương quai xanh xảy ra với một số người, gây nhiều lo lắng. Hạch là một tổ chức lympho thường có nhiều ở cổ, xương quai xanh, bẹn, nách, khuỷu tay… Vậy, khi hạch nổi ở xương quai xanh (xương đòn) thì có nghiêm trọng không và do nguyên nhân nào? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Hiện tượng nổi hạch ở xương quai xanh xảy ra với một số người, gây nhiều lo lắng.

Hiện tượng nổi hạch ở xương quai xanh xảy ra với một số người, gây nhiều lo lắng.

Nổi hạch ở xương quai xanh có nguy hiểm?

Hạch nổi ở vùng xương quai xanh hay xương đòn là một trong các tình trạng cảnh báo cơ thể có bệnh. Thông thường là các bệnh lý do viêm nhiễm tạo thành. Khi cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh, hạch thường lặn và chúng ta không thể cảm nhận được. Tuy nhiên, khi cơ thể bị viêm nhiễm, hạch sẽ nổi to để sản xuất kháng thể chống lại bệnh. Trong một số trường hợp, hạch có thể tự lặn xuống khi cơ thể khỏe mạnh trở lại. Tuy nhiên, khi hạch nổi ở một số vị trí đặc biệt và có hiện tượng bất thường, người bệnh cần đi thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nổi hạch ở xương quai xanh cũng là một trong số các tình huống cần được khám để chẩn đoán chính xác và kịp thời.

Hạch nổi ở vùng xương quai xanh hay xương đòn là một trong các tình trạng cảnh báo cơ thể có bệnh.

Hạch nổi ở vùng xương quai xanh hay xương đòn là một trong các tình trạng cảnh báo cơ thể có bệnh.

Nổi hạch ở xương quai xanh do nguyên nhân nào?

Có nhiều nguyên nhân gây nổi hạch ở xương quai xanh, có thể kể đến như:

-Do viêm nhiễm ở vùng xung quanh xương quai xanh. Các bệnh lý ở đường hô hấp trên là tác nhân gây viêm nhiễm vùng gần xương quai xanh. Có thể kể đến các bệnh như viêm loét amiđan, viêm họng, viêm lợi nặng, viêm loét lớp lót của miệng, viêm tuyến nước bọt…

-Do ảnh hưởng của bệnh lao hạch: Hạch trong lao hạch thường nhỏ nhưng nhiều, xuất hiện từ từ, hạch thường không đau. Các hạch lao thường xếp thành chuỗi dọc theo hai bên cơ ức đòn chũm. Mật độ của các hạch cũng rất khác nhau, có thể mềm hoặc rắn chắc. Các triệu chứng đi kèm là: thường có sốt về chiều, ăn kém, gầy sút nhanh chóng, hay ra mồ hôi lúc ngủ.

-Do bệnh Hodgkin: Ban đầu hạch nổi ở thượng đòn trái, lan dần lên cổ, xuất hiện ở hai bên nách…  Hạch Hodgkin thường to, cứng như đá, không đau. Bệnh nhân nổi hạch Hodgkin hay bị sốt theo đợt, mỗi lần sốt lại nổi thêm hạch. Nếu không điều trị ngay có thể tử vong.

-Nổi hạch do bị ung thư hạch hoặc là hạch di căn của các khối ung thư từ các tổ chức gần kề. Các vùng lân cận như vòm mũi họng, hạ họng, thanh quản, phổi…nếu bị ung thư có thể lan sang vùng xương quai xanh. Cũng có thể là hạch di căn của các khối u nguyên phát từ xa như dạ dày, buồng trứng…

Khi thấy có hạch nổi ở vị trí xương quai xanh và sưng to, đau (hoặc không), mọi người nên đi khám bác sĩ ngay.

Khi thấy có hạch nổi ở vị trí xương quai xanh và sưng to, đau (hoặc không), mọi người nên đi khám bác sĩ ngay.

Làm gì khi thấy nổi hạch ở xương quai xanh?

Khi thấy có hạch nổi ở vị trí xương quai xanh và sưng to, đau (hoặc không), mọi người nên đi khám bác sĩ ngay. Đặc biệt, khi hạch xuất hiện cùng với các hiện tượng bất thường trong cơ thể, như có kèm theo sốt.

Hiện tượng sốt đi kèm với nổi hạch to có thể là sốt nhẹ về chiều, sốt theo từng đợt hoặc thay đổi bất thường…

Người bệnh cần tuân thủ chỉ định điều trị chuyên môn từ bác sĩ. Không nên tự mua thuốc để điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *