Nội soi dạ dày bằng viên nang

Nội soi dạ dày bằng viên nang là một phương pháp nội soi đặc biệt và có những ưu điểm riêng. Tuy chưa quá phổ biến song đây cũng là một phương pháp đang được quan tâm từ giới chuyên môn. Mời bạn đọc cùng tham khảo thông tin về phương pháp này qua bài viết sau.

Nội soi dạ dày bằng viên nang là một phương pháp nội soi đặc biệt và có những ưu điểm riêng.

Nội soi dạ dày bằng viên nang là một phương pháp nội soi đặc biệt và có những ưu điểm riêng.

Nội soi dạ dày bằng viên nang là gì?

Đây là phương pháp hình ảnh học dùng để khảo sát ống tiêu hoá, thường là ruột non – đây là đoạn ruột mà nội soi dạ dày tá tràng và nội soi đại tràng và trực tràng không khảo sát được. Phương pháp này lần đầu được công bố vào đầu những năm 2000.

Phương pháp nội soi dạ dày bằng viên nang chủ yếu được áp dụng trong trường hợp nghi ngờ có khối u ở ruột non và người bệnh đau bụng không rõ nguyên nhân. Phương pháp này nhằm kiểm tra và xác định nguyên nhân tình trạng chảy máu từ ruột non.

Nội soi bằng viên nang giúp khảo sát toàn bộ ống tiêu hoá, đặc biệt ở phần ruột non là nơi vốn rất khó thăm dò. Mục đích nhằm xác định nguyên nhân và vị trí gây chảy máu trong dạ dày. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nội soi dạ dày bằng viên nang giúp khảo sát toàn bộ ống tiêu hoá, đặc biệt ở phần ruột non là nơi vốn rất khó thăm dò.

Nội soi dạ dày bằng viên nang giúp khảo sát toàn bộ ống tiêu hoá, đặc biệt ở phần ruột non là nơi vốn rất khó thăm dò.

Nội soi dạ dày bằng viên nang áp dụng cho trường hợp nào?

Với những bệnh nhân có triệu chứng đi ngoài phân đen, có khi kèm màu đỏ sậm – những dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa, có thể áp dụng nội soi dạ dày bằng viên nang.

Đặc biệt, khi nội soi đại tràng, trực tràng cho thấy có tình trạng xuất huyết tiêu hóa bán cấp từ ruột non. Tuy nhiên, ruột non là đoạn ruột mà nội soi dạ dày tá tràng và nội soi đại –  trực tràng không khảo sát được, nên cần đến phương pháp nội soi bằng viên nang.

Quá trình thực hiện nội soi dạ dày bằng viên nang

– Khi bắt đầu thực hiện phương pháp này, bệnh nhân được cho nuốt một viên nang có kích thước 26mm x 11mm.

– Viên nang trên chính là dụng cụ chính để thực hiện nội soi. Nó được gắn một camera nhỏ cho phép ghi lại toàn bộ hình ảnh trong lòng ống tiêu hoá. Mọi hình ảnh từ thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già đều được ghi lại đầy đủ. Những hình ảnh này được thu nhận bởi các miếng điện cực nhỏ gắn trên người bệnh nhân và chuyển tới một máy ghi dữ liệu có kích thước nhỏ như một ổ cứng di động đeo bằng dây đai quanh thắt lưng bệnh nhân. Bệnh nhân có thể về nhà trong khoảng thời gian thực hiện xét nghiệm kéo dài khoảng 11 tiếng đồng hồ.

Hiện nay, nội soi dạ dày bằng máy nội soi vẫn là cách chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất với các phương pháp không gây đau như nội soi gây mê và nội soi đường mũi.

Hiện nay, nội soi dạ dày bằng máy nội soi vẫn là cách chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất với các phương pháp không gây đau như nội soi gây mê và nội soi đường mũi.

Nội soi dạ dày bằng viên nang có ưu điểm gì?

Trong việc tìm kiếm, xem xét mức độ các bệnh xảy ra ở ruột non, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy thực hiện nội soi dạ dày bằng viên nang có hiệu quả cao hơn so với chụp CT, chụp cộng hưởng từ (MRI) và nội soi đường ruột.

Nội soi bằng viên nang không gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân. Không cần sử dụng thuốc gây mê hoặc gây tê. Không có nguy cơ lây nhiễm. Hình ảnh quan sát rõ nét toàn bộ ruột non.

Như vậy, nội soi bằng viên nang có khá nhiều ưu điểm. Những trường hợp thật sự cần thiết có thể áp dụng phương pháp này. Hiện nay, đa số trường hợp bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày bằng máy nội soi. Đây là cách chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất với các phương pháp ưu việt, không gây đau như nội soi gây mê và nội soi đường mũi.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *