Nội soi dạ dày có được uống nước không?

Nội soi dạ dày là một phương pháp kiểm tra, chẩn đoán hiệu quả các bệnh lý ở vùng dạ dày. Dù rất hiệu quả song để có kết quả nội soi tốt nhất, người bệnh cần lưu ý vấn đề ăn uống trước khi nội soi. Trong đó, nội soi dạ dày có được uống nước không là điều được nhiều người quan tâm.

Nội soi dạ dày thực hiện hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc.

Nội soi dạ dày thực hiện hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc.

Nội soi dạ dày có vai trò gì?

Phương pháp này cho phép quan sát trực tiếp hình ảnh bên trong dạ dày – tá tràng. Nội soi dạ dày đóng vai trò không thể thiếu trong việc phát hiện, chẩn đoán các bệnh lý dạ dày. Nội soi được áp dụng trong các trường hợp sau:

-Những bệnh nhân thường xuyên có những triệu chứng như khó tiêu, ợ nóng, đau thượng vị, buồn nôn hoặc nôn, khó nuốt, nôn hay đi ngoài ra máu… Dựa vào kết quả nội soi, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác bệnh và tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

-Ngay cả khi đã được chẩn đoán cụ thể về bệnh, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định nội soi dạ dày để xác định có tình trạng nhiễm khuẩn không. Hoặc giúp tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh ung thư.

-Sau quá trình điều trị, bệnh nhân cũng cần nội soi lại để đánh giá kết quả.

Nội soi dạ dày có được uống nước không là điều được nhiều người quan tâm.

Nội soi dạ dày có được uống nước không là điều được nhiều người quan tâm.

Nội soi dạ dày có được uống nước không?

Trước khi thực hiện nội soi dạ dày, người bệnh cần làm một số việc để chuẩn bị tốt nhất. Trong đó việc ăn uống rất quan trọng. Cụ thể như sau:

-Trước nội soi, toàn bộ dạ dày người bệnh phải sạch, không có thức ăn thì mới quan sát được vùng niêm mạc dạ dày có bị tổn thương hay không. Do đó, người đi làm nội soi cần phải nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi ca nội soi dạ dày diễn ra.

-Về việc nội soi dạ dày có được uống nước không?, có thể khẳng định người bệnh được phép uống nước nhưng chỉ là nước trắng. Việc này sẽ cho phép bác sĩ dễ dàng quan sát vùng dạ dày. Tuyệt đối không uống những loại nước có màu như coca cola, cafe, nước cam, sữa…

-Ngoài ra, trước khi làm nội soi người bệnh cũng không được uống các loại thuốc băng niêm mạc dạ dày như: Gastropulgit, Phosphalugel…

Về việc nội soi dạ dày có được uống nước không?, có thể khẳng định người bệnh được phép uống nước nhưng chỉ là nước trắng.

Về việc nội soi dạ dày có được uống nước không?, có thể khẳng định người bệnh được phép uống nước nhưng chỉ là nước trắng.

Lưu ý sau nội soi dạ dày

Không chỉ cần chuẩn bị chu đáo trước nội soi mà người bệnh cũng cần hết sức lưu ý các vấn đề sau nội soi. Cụ thể, nếu bệnh nhân có sử dụng thuốc an thần sẽ được đưa đến phòng hồi sức để theo dõi nhịp thở, mạch, huyết áp. Sau đó, bệnh nhân sẽ trở lại phòng bệnh khi đã ổn định, hoặc về nhà nếu bác sĩ xác nhận có thể. Lúc này bệnh nhân cần có người thân đưa về, không nên tự đi một mình. Về ăn uống, người sau nội soi không nên ăn uống gì trong vòng 1 giờ sau khi thực hiện kỹ thuật này, hoặc trước khi có kết luận của bác sĩ. Người bệnh cần biết có thể xảy ra một số vấn đề thường gặp sau khi nội soi dạ dày như: đau họng, có đôi chút cảm giác chướng bụng. Vì vậy không nên quá lo lắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *