Nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Nội soi dạ dày có nguy hiểm không vẫn luôn là một trong các vấn đề còn băn khoăn của nhiều người bệnh. Mặc dù phương pháp nội soi đã chứng tỏ nhiều ưu điểm và hiệu quả rõ rệt trong chẩn đoán các bệnh lý dạ dày song vẫn có thể xảy ra một số vấn đề nếu không chú ý đúng cách.
Nội soi dạ dày có nguy hiểm không vẫn luôn là một trong các vấn đề còn băn khoăn của nhiều người bệnh.

Nội soi dạ dày có nguy hiểm không vẫn luôn là một trong các vấn đề còn băn khoăn của nhiều người bệnh.

Vai trò không thể thiếu của nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày được chứng minh qua thực tế là phương pháp chẩn đoán rất hiệu quả, đặc biệt với ống tiêu hóa là một cơ quan rất khó xác định bệnh lý. Các phương pháp hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT) hay chụp cộng hưởng từ không có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa. Chúng không cung cấp được thông tin xác thực về bệnh trạng. Ngoài ra, chụp Xquang dạ dày bằng thuốc cản quang có thể dùng trong một số trường hợp nhưng vẫn không chính xác bằng nội soi. Nếu kết quả bất thường vẫn cần được nội soi dạ dày tiếp mới có thể chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh.

Nội soi dạ dày được chứng minh qua thực tế là phương pháp chẩn đoán rất hiệu quả, đặc biệt với ống tiêu hóa là một cơ quan rất khó xác định bệnh lý.

Nội soi dạ dày được chứng minh qua thực tế là phương pháp chẩn đoán rất hiệu quả, đặc biệt với ống tiêu hóa là một cơ quan rất khó xác định bệnh lý.

Nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Nhìn chung nội soi dạ dày là một thủ thuật an toàn, rất ít biến chứng. Do đó, bệnh nhân không cần nhập viện khi thực hiện phương pháp này. Dù hiếm khi xảy ra biến chứng song nếu có thì thường là hiện tượng đau bụng sau khi nội soi dạ dày.

 

Ngoài ra còn một số biến chứng rất hiếm gặp khác như thủng hoặc chảy máu dạ dày. Biến chứng dạng này chỉ có thể xảy ra khi thực hiện nong thực quản, môn vị trong quá trình nội soi dạ dày.
Để tránh biến chứng và giảm thiểu cảm giác khó chịu, bác sĩ thường cho bệnh nhân sử dụng thuốc ngủ tiêm tĩnh mạch. Các thao tác kết hợp là theo dõi mạch, nồng độ oxy trong máu, tránh phản ứng phụ của thuốc ngủ. Thuốc ngủ chỉ có tác dụng ngắn, sau khi hết tác dụng khoảng 1-2 giờ, bệnh nhân tỉnh dậy. Một vài trường hợp có biến chứng do thuốc ngủ là bệnh nhân ngủ sâu, ngưng thở, phải can thiệp đặt nội khí quản. Người bệnh được chăm sóc và kiểm tra chặt chẽ trong toàn bộ quá trình nội soi, cả trước và sau đó đến khi tỉnh hẳn.
Nhìn chung nội soi dạ dày là một thủ thuật an toàn, rất ít biến chứng.

Nhìn chung nội soi dạ dày là một thủ thuật an toàn, rất ít biến chứng.

Làm gì sau nội soi dạ dày để tránh biến chứng?

Bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi nội soi. Sau đó, bệnh nhân sẽ tỉnh ngủ khi hết tác dụng của thuốc ngủ. Nếu thực hiện nội soi gây mê, bệnh nhân không có cảm giác khó chịu gì mà chỉ như trải qua một giấc ngủ ngắn chỉ khoảng 15 phút. Lúc này, bệnh nhân và người nhà được bác sĩ đọc và giải thích kết quả nội soi. Có thể người bệnh vẫn còn cảm giác đau họng song các cảm giác này sẽ giảm dần trong ngày. Nên có người thân đưa bệnh nhân về, vì bệnh nhân được cho dùng thuốc ngủ khi nội soi nên có thể không tỉnh táo khi lái xe hoặc không an toàn khi về một mình. Trong các trường hợp phải thực hiện thủ thuật như sinh thiết, cắt polyp, bác sĩ sẽ hướng dẫn và lưu ý người bệnh cần theo dõi nếu có biến chứng. Các biểu hiện bất ổn cảnh báo biến chứng sau nội soi có thể bao gồm: đau bụng ngày càng nhiều, bụng trướng căng, tiểu ra máu. Người bệnh hoặc người nhà cần thông báo cho bác sĩ và đến bệnh viện tái khám ngay khi có các triệu chứng trên.

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *