Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không?

Thưa bác sĩ, tôi đang muốn đi nội soi dạ dày để kiểm tra xem có vấn đề gì không. Gần đây tôi thường gặp nhiều triệu chứng bất ổn ở vùng dạ dày và rất lo lắng. Tôi rất muốn biết, nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không? Trước khi đi nội soi tôi phải chuẩn bị những gì? (Ngô Xuân Lộc – Hà Đông).

Nhiều người muốn tìm hiểu, nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không?

Nhiều người muốn tìm hiểu, nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không?

Vậy, nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không?

Trả lời:

Xin chào anh Ngô Xuân Lộc. Trước hết chúng tôi cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hộp tư Tư vấn sức khỏe của bệnh viện Thu Cúc. Về những thắc mắc của anh: Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không? Trước khi đi nội soi phải chuẩn bị những gì?, chúng tôi giải đáp tới anh như sau:

Hiện nay, để chẩn đoán sớm bệnh ung thư dạ dày, phương pháp nội soi thực quản – dạ dày kết hợp với sinh thiết tế bào làm giải phẫu bệnh là phương pháp có độ chính xác cao. Như vậy, với vấn đề nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không?, câu trả lời là hoàn toàn có khả năng, khi kết hợp với sinh thiết.

Tác dụng cụ thể của nội soi dạ dày bao gồm: Chẩn đoán sớm các tổn thương dạ dày dù nhỏ cũng nhìn thấy được, trong đó tốt nhất là nội soi gây mê giúp quan sát chi tiết hơn. Nội soi nhìn bao quát toàn bộ dạ dày, các vùng bên trong của dạ dày. Nội soi cho thấy độ chính xác cao hơn so với X-quang rất nhiều. Đặc biệt, nội soi kết hợp với sinh thiết là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư.

Người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi ca nội soi dạ dày diễn ra.

Người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi ca nội soi dạ dày diễn ra.

Trước khi đi nội soi, anh cần chuẩn bị những việc sau:

-Phải nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi ca nội soi dạ dày diễn ra. Do trước khi nội soi, toàn bộ dạ dày người bệnh phải sạch, không có thức ăn thì mới quan sát được vùng niêm mạc dạ dày.

-Có thể uống một vài ngụm nước nhỏ, nhưng chỉ có thể uống nước trắng. Tuyệt đối không uống những loại nước có màu như coca cola, cafe, nước cam, sữa…

-Thông báo cho bác sĩ nếu tiền sử đã bị dị ứng hoặc nhạy cảm với bất kỳ loại thuốc hay hóa chất nào. Thông báo cho bác sĩ những vấn đề về sức khỏe đang gặp phải, liệt kê những loại thuốc mà bản thân đang sử dụng.

-Không được uống các loại thuốc băng niêm mạc dạ dày như: Gastropulgit, Phosphalugel…

-Cần có người thân đi cùng hoặc đến đón để đưa bệnh nhân về nhà. Đó là do đôi khi bác sĩ có thể chỉ định thuốc an thần cho người bệnh trước khi tiến hành nội soi.

Hy vong những thông tin trên đã giúp anh hiểu thêm về nội soi dạ dày. Chúc anh luôn mạnh khỏe!

Có thể bạn quan tâm:

>> Nội soi dạ dày có nguy hiểm không

>> Có nên nội soi dạ dày nhiều lần

Save

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *