Nội soi dạ dày – Những điều cần biết

Nội soi dạ dày là phương pháp rất phổ biến và cần thiết trong quá trình chẩn đoán và điều trị các bệnh về dạ dày, tiêu hóa. Tuy rất quen thuộc song không phải ai cũng có đầy đủ hiểu biết về phương pháp này. Những thông tin sau sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức cần thiết về phương pháp nội soi dạ dày.

Nội soi dạ dày là phương pháp rất phổ biến và cần thiết trong quá trình chẩn đoán và điều trị các bệnh về dạ dày, tiêu hóa.

Nội soi dạ dày là phương pháp rất phổ biến và cần thiết trong quá trình chẩn đoán và điều trị các bệnh về dạ dày, tiêu hóa.

Thế nào là nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp phổ biến được áp dụng để chẩn đoán các bệnh lý dạ dày. Khi thực hiện nội soi, các bác sỹ sẽ dùng một ống soi mềm, đường kính tầm 1cm luồn vào dạ dày – thực quản qua đường miệng. Thông quá các hình ảnh thu được từ ống soi, các bác sỹ có thể chẩn đoán các bệnh lý dạ dày và có phương pháp điều trị thích hợp.

Trong nội soi dạ dày có các phương pháp chính đó là nội soi truyền thống và nội soi không đau (gồm nội soi gây mê và nội soi đường mũi). Nội soi dạ dày không gây mê thường đem lại cho bệnh nhân cảm giác đau đớn khi ống soi được đưa vào và rút ra. Cùng với đó là cảm giác vô cùng khó chịu, buồn nôn khi có ống nội soi luồn vào họng xuống tận dạ dày.

Ngược lại, nội soi không đau giúp người bệnh tránh được cảm giác bị đau. Trong đó, nội soi gây mê chỉ áp dụng khi cần thiết và khi người bệnh đáp ứng được yêu cầu của phương pháp này. Nội soi gây mê chỉ sử dụng một lượng thuốc mê nhỏ nên thường không gây hại cho sức khỏe bệnh nhân. Nội soi đường mũi tránh được việc sử dụng thuốc mê, giảm thiểu khó chịu.

Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp phổ biến được áp dụng để chẩn đoán các bệnh lý dạ dày.

Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp phổ biến được áp dụng để chẩn đoán các bệnh lý dạ dày.

Nội soi dạ dày có hại gì không?

Nội soi dạ dày là một thủ thuật có độ an toàn rất cao, rất ít trường hợp xảy ra sự cố. Chính vì tính chất an toàn của nó mà nội soi dạ dày được cho phép thực hiện ngoại trú không cần nhập viện, và hầu hết các phòng khám chuyên khóa dạ dày nào cũng có thể thực hiện được nội soi. Riêng đối với bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh tim mạch cần được thăm khám đánh giá tình trạng tim mạch trước khi soi dạ dày.

Một số tai biến hiếm gặp của nội soi đường tiêu hóa như thủng hoặc chảy máu, rất ít gặp chỉ khi bác sĩ thực hiện các thủ thuật trong lúc làm nội soi như nong thực quản. Một vấn đề đáng nhắc đến nữa trong nội soi dạ dày là nội soi có gây mê. Một vài trường hợp bệnh nhân có tai biến với thuốc ngủ có thể làm bệnh nhân ngủ sâu, ngưng thở, phải can thiệp để đặt nội khí quản. Các trường hợp thủng hay rối loạn tim mạch là rất hiếm gặp.

Nội soi dạ dày được thực hiện hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Nội soi dạ dày được thực hiện hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Sau nội soi dạ dày bao lâu cơ thể bình thường trở lại?

Đối với các bệnh nhân áp dụng gây mê trong nội soi thì sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để thuốc mê hết tác dụng – khoảng 1h. Còn nếu không gây mê thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ giải thích kết quả nội soi ngay sau đó. Bệnh nhân sẽ có thể còn cảm giác đau họng sau khi soi dạ dày, hoặc giảm cảm giác đau quặn bụng sau khi soi đại tràng. Các cảm giác này sẽ giảm dần trong ngày.

Bệnh nhân nên có người nhà đưa về, không tự đi xe về vì có thuốc ngủ có thể làm bệnh nhân không tỉnh táo khi lái xe.

Nếu bệnh nhân có thực hiện các thủ thuật như sinh thiết, cắt polyp, bác sĩ sẽ dặn bệnh nhân những dấu hiệu cần theo dõi nếu có biến chứng, chẳng hạn đau bụng ngày càng nhiều, bụng trướng căng, hoặc đi tiểu ra máu. Khi có các triệu chứng trên cần phải tái khám lại ngay.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *