Nội soi dạ dày về bị đau họng

Chào bác sĩ. Tôi vừa đi nội soi dạ dày sau một thời gian thấy thường xuyên đau bụng, buồn nôn. Nhưng nội soi dạ dày về bị đau họng khiến tôi khó nuốt cơm, luôn thấy rát ở cổ họng. Đã 3 ngày bị đau họng khiến tôi rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ, nội soi dạ dày về bị đau họng có nghiêm trọng không? Khi nào thì hết cảm giác này, thưa bác sĩ? (Phạm Việt Phương – Đống Đa, Hà Nội).

Một số người sau khi nội soi dạ dày về bị đau họng, nhất là khi sử dụng phương pháp nội soi đường miệng truyền thống.

Một số người sau khi nội soi dạ dày về bị đau họng, nhất là khi sử dụng phương pháp nội soi đường miệng truyền thống.

Trả lời:

Chào bạn Phạm Việt Phương. Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về vấn đề bạn lo lắng: nội soi dạ dày về bị đau họng có nghiêm trọng không?, khi nào thì hết cảm giác này?, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Có một số người có cùng cảm giác đạu họng như bạn sau khi làm nội soi dạ dày. Vấn đề này có thể do hai nguyên nhân bao gồm:

– Khi luồn ống soi dạ dày, niêm mạc họng cạnh amidan bị chầy xước. Tình trạng này có thể do bạn bị viêm amidan cấp hoặc mạn tính, amidan bị to phình lên, khiến niêm mạc dễ tổn thương khi có tác động qua đó. Giải pháp trong trường hợp này là cần điều trị viêm amidan.

– Có thể do kỹ thuật luồn ống nội soi dạ dày của người thực hiện không đạt chuẩn. Từ đó gây ra tình trạng cổ họng bị xước. Lúc này, kết quả nội soi chưa chắc đã phản ánh đúng bệnh dạ dày của bạn. Do đó, nếu đau họng do nguyên nhân này, bạn cần tái khám và nội soi lại tại nơi uy tín, có bác sĩ giỏi và thiết bị tiên tiến.

Cảm giác đau họng có thể sẽ hết sau khi bác sĩ tìm ra nguyên nhân và điều trị tận gốc.

Bệnh viện Thu Cúc là nơi thực hiện các phương pháp nội soi dạ dày không đau mới nhất, giúp hạn chế tối đa cảm giác đau cho người bệnh

Bệnh viện Thu Cúc là nơi thực hiện các phương pháp nội soi dạ dày không đau mới nhất, giúp hạn chế tối đa cảm giác đau cho người bệnh

Để hạn chế tình trạng nội soi dạ dày về bị đau họng 

Nếu nội soi dạ dày về bị đau họng, bạn có thể thực hiện một số cách giúp hạn chế tình trạng đó như sau:

Sau khi nội soi dạ dày cần rửa miệng thật sạch, không nên khạc nhổ. Khi thuốc tê đã tan hết, việc cố khạc nhổ sẽ dễ gây đau họng và chảy máu họng.

-Ngậm mật ong, nước muối nhạt, ăn đồ ăn lỏng như cháo loãng, súp, uống sữa. Nên bổ sung một số loại hoa quả như chuối tiêu, đu đủ, táo…Tránh những thực phẩm cứng, rắn hoặc gia vị cay nóng như tỏi, ớt, tiêu. Không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn, các trái cây, thực phẩm có tính axit cao như cam, bưởi, chanh, xoài xanh, giấm, đồ muối chua…Kiêng uống nước đá lạnh, rượu bia, cà phê, trà, hút thuốc lá.

Hy vọng bạn đã hài lòng với những giải đáp về tình trạng nội soi dạ dày về bị đau họng trên đây. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *