Nội soi dạ dày xong bị đau bụng

Thưa bác sĩ, tôi vừa đi nội soi dạ dày tuần trước do hay bị đau bụng không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, sau khi nội soi dạ dày xong bị đau bụng, tôi thấy rất lo không biết có sao không. Xin hỏi bác sĩ, hiện tượng này có bất thường và nghiêm trọng không? Có cách gì làm giảm hoặc chấm dứt cơn đau không, thưa bác sĩ? (Phạm Tuấn Anh – Tây Hồ, Hà Nội).

Sau khi nội soi dạ dày xong bị đau bụng, một số người đã rất lo không biết có sao không.

Sau khi nội soi dạ dày xong bị đau bụng, một số người đã rất lo không biết có sao không.

Trả lời:

Bạn Phạm Tuấn Anh thân mến! Trước hết chúng tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới bệnh viện Thu Cúc nhờ tư vấn. Về thắc mắc của bạn: nội soi dạ dày xong bị đau bụng có sao không? Có cách nào làm giảm hoặc chấm dứt cơn đau?, chúng tôi trả lời bạn như sau:

Sau khi nội soi, với kiểu nội soi dạ dày truyền thống (qua đường miệng – họng), người bệnh thường khó chịu ở vùng cổ họng, có cảm giác buồn nôn. Đặc biệt với người có cơ địa hay bị nôn ói sẽ dễ gặp tình trạng này. Người được nội soi có thể đau vùng cổ họng. Ít trường hợp có biểu hiện đau ở dạ dày, nếu có cũng không nhiều. Các vấn đề đau đớn, buồn nôn và nôn càng giảm thiểu khi áp dụng các phương pháp nội soi không đau. Đó là nội soi đường mũi hay nội soi gây mê. Nếu có cảm giác bất thường vùng bụng chỉ là chướng nhẹ chứ không đau.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp sẽ có triệu chứng đau bụng âm ỉ. Biểu hiện này sẽ thuyên giảm sau vài ngày. Bên cạnh đó, nếu người bệnh bị viêm dạ dày sẽ dễ bị đau bụng hơn sau nội soi. Nếu sau vài ngày, triệu chứng đau bụng không thuyên giảm, bạn nên tái khám để được chẩn đoán và xử trí kịp thời, chính xác.

Áp dụng phương pháp nội soi không đau tại bệnh viện Thu Cúc giúp tránh hiện tượng nội soi dạ dày xong bị đau bụng

Áp dụng phương pháp nội soi không đau tại bệnh viện Thu Cúc giúp tránh hiện tượng nội soi dạ dày xong bị đau bụng

Làm gì để phòng tránh, giảm hoặc chấm dứt cơn đau?

Để tránh những bất lợi sau nội soi dạ dày, người bệnh không nên ăn uống gì trong vòng một giờ sau nội soi. Nếu có chỉ nên dùng nước lọc. Sau đó bạn cũng chỉ nên ăn các thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu, ăn ít một. Khi mới nội soi xong nên nằm nghỉ hoàn toàn trên giường. Sau đó đi lại và hoạt động nhẹ nhàng, tránh vận động quá mạnh. Ngoài ra, nên nhận biết các nguyên nhân có thể gây đau bụng để có cách điều trị phù hợp. Nếu bạn thấy đau bụng khi ăn uống, cơn đau có thể do bệnh lý gây ra. Cũng có thể một vài ca nội soi hiếm gặp không may gây ra biến chứng như thủng, xuất huyết dạ dày. Người bệnh sẽ có biểu hiện đau bụng ngày càng nặng và các biểu hiện khác ngay sau nội soi. Trường hợp này cần báo ngay cho bác sĩ để xử trí kịp thời.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *