Nội soi dạ dày xong nên ăn gì?

Nội soi dạ dày xong nên ăn gì là điều khiến nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu. Nội soi dạ dày là phương pháp phổ biến để chẩn đoán và đánh giá các bệnh lý về dạ dày. Tuy nhiên sau khi nội soi, dạ dày vừa chịu tác động nên người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống phù hợp. Việc này giúp tránh làm tổn thương dạ dày. 

Nội soi dạ dày là thủ thuật an toàn và người bệnh có thể ra về sau khi thực hiện. Nhìn chung, sau khi nội soi không cần chế độ kiêng khem quá khắt khe. Tuy nhiên để dạ dày khỏe mạnh và giúp phòng tránh các bệnh lý liên quan, người bệnh nên đặc biệt lưu ý vấn đề nội soi dạ dày xong nên ăn gì.

Nội soi dạ dày xong nên ăn gì ?

Uống sữa nguội

Nội soi dạ dày xong nên ăn gì

Sau khi nội soi dạ dày một giờ nên cho bệnh nhân uống sữa nguội. Không uống sữa nóng vì dễ làm dạ dày tổn thương.

Sau khi nội soi dạ dày một giờ nên cho bệnh nhân uống sữa nguội. Không uống sữa nóng vì dễ làm dạ dày tổn thương.

Ăn cháo thịt xay nguội

Trong 30 phút tiếp theo sau khi nội soi, nếu bệnh nhân không bị nôn thì cho ăn cháo thịt xay nguội. Những món ăn mềm như cháo, soup…là những thức ăn nên dùng sau khi người bệnh trải qua ca nội soi dạ dày. Khoảng 2 giờ sau khi nội soi dạ dày có thể tiếp tục cho bệnh nhân dùng các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa. Thức ăn tuyệt đối phải để nguội mới dùng. 

Trong 30 phút tiếp theo sau khi nội soi, nếu bệnh nhân không bị nôn thì cho ăn cháo thịt xay nguội. Những món ăn mềm như cháo, soup…là những thức ăn nên dùng sau khi người bệnh trải qua ca nội soi dạ dày. Khoảng 2 giờ sau khi nội soi dạ dày có thể tiếp tục cho bệnh nhân dùng các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa. Thức ăn tuyệt đối phải để nguội mới dùng.

Thức ăn bảo vệ niêm mạc, thấm dịch vị

Trong một vài ngày sau nội soi dạ dày, người bệnh nên ăn các thức ăn ngọt, béo nhưng không quá mức. Những thực phẩm này có tác dụng giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của axít tiết lên niêm mạc dạ dày. Sau nội soi dạ dày khoảng 3 - 4 ngày, người bệnh nên ăn những thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị như gạo nếp, bánh mì, sữa, lòng trắng trứng…

Trong một vài ngày sau nội soi dạ dày, người bệnh nên ăn các thức ăn ngọt, béo nhưng không quá mức. Những thực phẩm này có tác dụng giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của axít tiết lên niêm mạc dạ dày. Sau nội soi dạ dày khoảng 3 – 4 ngày, người bệnh nên ăn những thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị như gạo nếp, bánh mì, sữa, lòng trắng trứng…

Thức ăn mềm

Những món ăn nấu mềm, dễ ăn và dễ tiêu tốt cho người vừa nội soi. Đó là những món như: cháo, súp, các món hầm nhừ, thịt cá nghiền nát, sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, mật ong, kem, nước khoáng…Người bệnh nên ghi nhớ, không nên để cho bụng đói, cũng không ăn quá no. Cần chia thành nhiều bữa ăn trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ 2 – 3 giờ. 

Những món ăn nấu mềm, dễ ăn và dễ tiêu tốt cho người vừa nội soi. Đó là những món như: cháo, súp, các món hầm nhừ, thịt cá nghiền nát, sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, mật ong, kem, nước khoáng…Người bệnh nên ghi nhớ, không nên để cho bụng đói, cũng không ăn quá no. Cần chia thành nhiều bữa ăn trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ 2 – 3 giờ.

Lưu ý cho người sau nội soi dạ dày

Người bệnh cần tránh các thực phẩm chua như các loại trái cây: dứa, cam, chanh, bưởi, xoài,… Những thực phẩm này có nhiều axit nitric không tốt cho người sau nội soi. Tuyệt đối không dùng rượu, bia, thuốc lá, ớt, tỏi, cà phê, trà, nước ngọt có gas, những thực phẩm khó tiêu như lạp xưởng, xúc xích,… Đây là những thực phẩm gây kích thích dạ dày tăng tiết axit cũng như bào mòn lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra nếu bị sặc, bệnh nhân không được ăn uống cho đến khi phản ứng này chấm dứt và cơ thể trở lại bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *