Nội soi niệu quản ngược dòng – phương pháp mới điều trị sỏi niệu quản

Tại Việt Nam, nội soi niệu quản ngược dòng đã được thực hiện từ lâu. Tuy nhiên phải đến gần đây, phương pháp này được phổ biến rộng rãi và phát triển mạnh, giữ vai trò chính trong điều trị sỏi niệu quản.
soi-than-va-soi-nieu-quan

Hình ảnh sỏi thận và sỏi niệu quản

Niệu quản là một ống dài có chức năng dẫn nước tiều từ thận đến bàng quang. Sỏi niệu quản hình thành do sỏi từ thận rơi xuống nhưng bị kẹt lại ở niệu quản. Căn cứ vào vị trí của niệu quản, bệnh sỏi niệu quản thường được chia thành các loại: sỏi ⅓ niệu quản trên, sỏi ⅓ niệu quản giữa và sỏi ⅓ niệu quản dưới.

Một số dấu hiệu của bệnh sỏi niệu quản là:

 • Đau ở vùng thắt lưng hai bên, đau vùng mạn sườn, cơn đau có thể lan xuống bụng dưới.
 • Đau khi đi tiểu, kèm theo tình trạng tiểu dắt và buốt
 • Bí tiểu, hay đi tiểu thường xuyên.
 • Nước tiểu đục, có mùi hôi và có lẫn máu trong nước tiểu.
 • Trong một số trường hợp, người bệnh có thể buồn nôn nôn, sốt hay ớn lạnh do tình trạng nhiễm trùng nặng.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sỏi niệu quản có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, suy thận và gây tử vong. Vì vậy, bạn nên đi khám tại các cơ sở uy tín, chất lượng sở hữu phương pháp điều trị sỏi niệu quản tốt nhất.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN NỘI SOI NIỆU QUẢN NGƯỢC DÒNG 

Nội soi niệu quản ngược dòng là phương pháp sử dụng tia laser để “bắn phá” các viên sỏi với bất kì kích thước và vị trí trong niệu quản. Trang thiết bị, dụng cụ để bác sĩ thực hiện kĩ thuật này gồm: ống soi niệu quản, dây dẫn đường, nguồn năng lượng tán sỏi (tia laser), hệ thống máy phẫu thuật nội soi, máy chụp X-quang, kìm gắp sỏi, bộ nong niệu quản, ống thông…

Nội soi niệu quản ngược dòng là kĩ thuật tán sỏi theo đường ống tự nhiên của cơ thể (đường dẫn nước tiểu) nên không có vết mổ, không đau, không ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận và đạt hiệu quả điều trị cao. Bệnh nhân có thể ăn nhẹ từ 3-6 tiếng sau khi thực hiện và ra về sau 12-24 tiếng theo dõi tại bệnh viện.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi niệu quản từ niệu đạo vào bàng quang. Kết hợp với việc quan sát hình ảnh trên màn hình nội soi để xác định lỗ niệu quản có chứa sỏi và luồn dây dẫn đường lên niệu quản. Ống soi sau đó được đưa lên để tiếp cận tới viên sỏi. Sỏi sẽ được tán vụn bằng laser thông qua dây bên trong ống soi niệu quản. Sau khi sỏi bị vỡ vụn, các mảnh sỏi được gắp ra ngoài bằng kìm gắp sỏi. Trong một vài trường hợp để quan sát rõ sỏi, bác sĩ sẽ cần thực hiện chụp X-quang tăng sáng.

bac-si-dang-kiem-tra-phim-chup-truoc-khi-tien-hanh-dieu-tri

Bác sĩ đang kiểm tra lại phim chụp trước khi tiến hành điều trị

NHỮNG AI CẦN THỰC HIỆN NỘI SOI NIỆU QUẢN NGƯỢC DÒNG?

Hiện nay, kĩ thuật nội soi niệu quản ngược dòng bằng laser được áp dụng cho những trường hợp sau:

 • Người bệnh sỏi thận điều trị bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể thất bại hoặc đối với các trường hợp chống chỉ định.
 • Bệnh nhân có đường dẫn hẹp hoặc vị trí sỏi ở những nơi phức tạp: sỏi nằm trong túi thừa đài thận, dị dạng gây hẹp, ngắn đường tiết niệu…
 • Đối tượng bắt buộc phải lấy hết sỏi: phi công, nữ giới dự định có thai, bệnh nhân chuẩn bị ghép tạng…

NỘI SOI NIỆU QUẢN NGƯỢC DÒNG TẠI BỆNH VIỆN ĐKQT THU CÚC

Bệnh viện ĐKQT thu Cúc hiện nay là một trong những cơ sở y tế hàng đầu trong khám và điều trị bệnh, được đông đảo người dân thủ đô và cả nước tin tưởng do sở hữu những ưu thế sau:

 • Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chuyên môn giỏi, tận tình: các bác sĩ của bệnh viện sẽ trực tiếp thăm khám và thực hiện tán sỏi. Bệnh nhân cũng sẽ được tư vấn chi tiết chế độ ăn uống, sinh hoạt giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
 • Chất lượng dịch vụ 5 sao, thoải mái như đang nghỉ dưỡng: Với không gian sạch đẹp, được thiết kế sang trọng và hiện đại sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái như ở nhà. Bệnh nhân sẽ được chăm sóc tại phòng riêng có đầy đủ tiện nghi: nhà vệ sinh khép kín, tivi, tủ lạnh, điều hòa, wifi, chăn, ga, gối được thay mới mỗi ngày.
 • Điều dưỡng tận tình như người nhà: bệnh nhân được tiếp đón từ cửa, hỗ trợ và chăm sóc tận tình. Nhờ đó mà nhiều người bệnh yên tâm đi tán sỏi, không cần người nhà hỗ trợ vì tất cả đã có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc chu đáo.
 • Chi phí hợp lý: người bệnh sẽ được tư vấn về chi phí và sắp xếp lịch thuận tiện nhất. Đặc biệt, bệnh viện cũng áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh, giúp người bệnh được hưởng tối đa quyền lợi theo đúng quy định.
ca-phau-thuat-noi soi-nieu-quan-nguoc-dong-thanh-cong-tai-benh-vien-thu-cuc

Ca phẫu thuật nội soi niệu quản ngược dòng tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc thành công tốt đẹp