Nứt kẽ hậu môn có tự lành không?

Chào bác sĩ. Cháu nội tôi năm nay lên 7 tuổi. Gần đây cháu có biểu hiện bị nứt kẽ hậu môn. Xin hỏi bác sĩ, nứt kẽ hậu môn có tự lành không? Phải làm gì để bệnh mau khỏi? Cảm ơn bác sĩ. (Nguyễn Đức Lộc – Đống Đa, Hà Nội).

Bệnh nứt kẽ hậu môn có tự lành không? Phải làm gì để bệnh mau khỏi? Đó là các câu hỏi được người bệnh đặt ra nhiều.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có tự lành không? Phải làm gì để bệnh mau khỏi? Đó là các câu hỏi được người bệnh đặt ra nhiều.

Trả lời:

Chào anh Nguyễn Đức Lộc. Trước khi giải đáp thắc mắc của anh, chúng tôi xin cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn sức khỏe của bệnh viện Thu Cúc. Với điều anh muốn tìm hiểu: nứt kẽ hậu môn có tự lành không? Phải làm gì để bệnh mau khỏi?, chúng tôi xin chia sẻ như sau:

Nứt kẽ hậu môn có tự lành không?

Nứt kẽ hậu môn là vết loét do lớp da ống hậu môn bị nứt hình thành nên. Bình thường nứt kẽ hậu môn sẽ gây đau đớn, khó khép lại, có thể gây ra chảy máu…Hơn 90% bệnh nhân nứt kẽ hậu môn có thể tự lành với điều kiện bệnh được phát hiện sớm, điều trị hiệu quả và tránh được nguy cơ nứt kẽ hậu môn tái phát. Khi bệnh nứt kẽ hậu môn được phát hiện sớm, việc điều trị khá đơn giản. Người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân có thể sử dụng thuốc kem thoa tại chỗ, thuốc nhét vào hậu môn để làm lành vết thương, giảm đau đớn. Tuy nhiên, cần lưu ý nên đi khám tại bệnh viện uy tín để được các bác sĩ thăm khám, điều trị đúng chuyên môn. Việc sử dụng thuốc cũng nên tuân theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc.

Nếu để bệnh diễn biến thành mạn tính, vết nứt kẽ sẽ biến chứng thành nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như: tình trạng mủ, loét. Tình trạng này dẫn đến áp xe giữa 2 cơ thắt gây nên bệnh rò hậu môn – một bệnh lý nghiêm trọng. Khi đó, đời sông sinh hoạt và công việc của người bệnh đều bị ảnh hưởng nặng nề. Việc điều trị cũng gặp khó khăn hơn rất nhiều.

Khi bệnh nứt kẽ hậu môn đã trở thành mạn tính chỉ có thể sử dụng biện pháp tiểu phẫu để chữa trị.

Khi bệnh nứt kẽ hậu môn đã trở thành mạn tính chỉ có thể sử dụng biện pháp tiểu phẫu để chữa trị.

Làm gì để bệnh mau khỏi và phòng bệnh?

Anh nên phòng tránh bệnh nứt kẽ hậu môn cho cháu bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp, nếu không bệnh rất dễ tái phát. Khi bệnh đã trở thành mạn tính chỉ có thể sử dụng biện pháp tiểu phẫu để chữa trị.

Cụ thể, cần phải thay đổi chế độ ăn uống như ăn nhiều rau xanh hơn, bổ sung các chất xơ, hoa quả, uống nhiều nước nhằm tránh táo bón, giảm thiểu nguy cơ gây nứt kẽ hậu môn.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh hậu môn rất quan trọng. Với cháu nhỏ, anh và gia đình nên chú ý giữ vệ sinh vùng hậu môn cho cháu đúng cách và đầy đủ. Không dùng giấy vệ sinh cứng, không kỳ cọ mạnh tay, không gãi khi thấy ngứa hậu môn… Cháu cần được rửa hậu môn bằng nước ấm 2 – 3 lần/ngày,. Sau đó, lấy khăn mềm lau khô để vùng hậu môn khô ráo, tránh việc ẩm ướt sẽ dễ dàng gây kích ứng, ngứa, loét hậu môn.

Như vậy, với các thông tin trên đây, anh đã biết rõ nứt kẽ hậu môn có tự lành không. Để cháu bé mau khỏi bệnh, việc cần thiết là nên đưa cháu đến bệnh viện thăm khám cho chắc chắn và được điều trị đúng chuyên môn.

Chúc gia đình anh luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *